Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thai kỳ
2023-09-25T09:48:51+07:00 2023-09-25T09:48:51+07:00 https://songkhoe360.vn/cham-soc-suc-khoe-me-va-be/che-do-dinh-duong-cho-phu-nu-mang-thai-3-thang-dau-thai-ky-191.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2022_12/che-do-dinh-duong-cho-phu-nu-mang-thai-3-thang-dau-thai-ky-2.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
01/12/2022 14:04 | Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé
-
Thời kỳ đầu của quá trình mang thai là lúc cơ thể mẹ diễn ra nhiều sự thay đổi nhất (sinh lý, nội tiết,…) và đây cũng là khoảng thời gian rất quan trọng đối với thai nhi (là quá trình hình thành hệ thống thần kinh, phát triển tim, hệ tuần hoàn và các cơ quan khác,…). Do đó, dinh dưỡng cho cả mẹ và bé vào giai đoạn này cần được quan tâm đặc biệt, để cơ thể mẹ khỏe mạnh và bé con có sự phát triển tốt nhất.
Vậy chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cần lưu ý điều gì?
1. Những lưu ý về chế độ ăn cho bà bầu 3 tháng đầu tiên
Em bé đang phát triển nhận được tất cả chất dinh dưỡng từ người mẹ. Đối với sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của em bé, mẹ cần phải tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng trong suốt thai kỳ.
Trong giai đoạn đầu, cơ thể người mẹ cần được cung cấp đủ từ 200 - 300 calo một ngày và mẹ được khuyến khích tăng thêm 1 - 2,5kg. Thai nhi lúc này vẫn còn nhỏ, việc tăng cân quá nhiều sẽ không tốt cho cơ thể. Do đó, mẹ không cần quá chú trọng việc tăng cân ở giai đoạn này. Ngoài ra, thay vì ăn nhiều bữa lớn, tốt nhất mẹ nên chia các bữa ăn thành 4-5 bữa nhỏ trong một ngày.
Một lưu ý nữa là mẹ nên lựa chọn những thực phẩm dễ ăn và tốt cho tiêu hóa, cung cấp đầy đủ tinh bột, protein, vitamin cho cơ thể, kết hợp uống sữa ít béo, sữa ít đường vào sáng hoặc tối và nên tránh các thực phẩm nhiều dầu mỡ để hạn chế bị thai nghén.
2. Một số chất dinh dưỡng mẹ cần quan tâm trong 3 tháng đầu thai kỳ
• Protein
Protein là chất giúp củng cố và tạo các mô mới, tạo ra kháng thể cho hệ miễn dịch, giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh. Đối với bé, protein có vai trò tiên quyết trong sự phát triển của các tế bào thần kinh.
Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung khoảng 70-90g protein từ thịt gia cầm, cá, ngũ cốc, trứng, các chế phẩm từ sữa, đậu nành, lúa mì, lúa mạch,…
• Chất xơ
Một chế độ ăn giàu chất xơ sẽ rất tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa của mẹ. Chất xơ cũng giúp kiểm soát mức cholesterol dư thừa. Một số nguồn chất xơ tốt nhất bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, trái cây và rau quả. Cần lưu ý phải rửa kỹ và làm sạch trái cây trước khi ăn vì chúng có thể mang vi khuẩn và vi trùng có hại.
• Nước uống
Nước có vai trò rất quan trọng vì nó giúp duy trì hầu hết các chức năng của cơ thể. Phụ nữ mang thai cần nhiều nước hơn để duy trì nhu cầu năng lượng và chất lỏng. Các chuyên gia về dinh dưỡng cũng khuyến nghị nên tăng 300 ml mỗi ngày trong tổng lượng nước cho phụ nữ mang thai so với phụ nữ không mang thai. Ngoài ra, nước giúp tiêu hóa chất xơ, do vậy, việc uống ít nước với chế độ ăn giàu chất xơ có thể gây hại cho cơ thể.
• Axit folic
Để não bộ của thai nhi phát triển bình thường, một chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết là axit folic. Một số thực phẩm giàu axit folic mà mẹ có thể cân nhắc là bánh mì, rau chân vịt, trái cây họ cam quýt và gạo lứt, …
Ngoài ra, mẹ cũng có thể bổ sung axit folic qua uống thuốc được kê riêng cho phụ nữ mang thai nhưng mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
• Canxi
Canxi rất cần thiết cho sự phát triển của xương và sụn của thai nhi. Theo một nghiên cứu, phụ nữ mang thai tiêu thụ 1000 mg canxi mỗi ngày. Tuy nhiên, việc bổ sung canxi nói chung là không giống nhau tùy cơ thể và mẹ nên đi khám bác sĩ để biết về nhu cầu canxi của mình để có sự điều chỉnh cho phù hợp. Để đáp ứng nhu cầu canxi hàng ngày, mẹ có thể bổ sung sữa cho bà bầu bao gồm sữa bột, sữa tiệt trùng và sữa chua trong chế độ ăn uống của mình.
• Sắt
Sắt là một khoáng chất khác rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Các nghiên cứu cho thấy thiếu chất sắt không chỉ gây thiếu máu ở phụ nữ mang thai mà còn có thể dẫn đến sinh non và trẻ sơ sinh nhẹ cân. Mặc dù nhu cầu về sắt thấp hơn nhiều trong ba tháng đầu tiên, nhưng nó vẫn tiếp tục tăng mạnh cùng với sự phát triển của thai nhi. Theo hướng dẫn của WHO, một phụ nữ mang thai cần khoảng 30 đến 60 mg sắt nguyên tố mỗi ngày. Một số nguồn thực phẩm dễ dàng cung cấp chất sắt cho cơ thể là các loại đậu, rau xanh, ngũ cốc, và đậu phụ, thịt bò…
Chế độ dinh dưỡng cho thai kỳ trong 3 tháng đầu là rất quan trọng và cần thiết, vì lúc này cơ thể người mẹ cần dinh dưỡng để cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Các chị em không được chủ quan cho rằng mình đang còn trẻ, khoẻ mà lơ là việc bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để đảm bảo thai kỳ được phát triển một cách toàn diện.
1. Những lưu ý về chế độ ăn cho bà bầu 3 tháng đầu tiên
Em bé đang phát triển nhận được tất cả chất dinh dưỡng từ người mẹ. Đối với sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của em bé, mẹ cần phải tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng trong suốt thai kỳ.
Trong giai đoạn đầu, cơ thể người mẹ cần được cung cấp đủ từ 200 - 300 calo một ngày và mẹ được khuyến khích tăng thêm 1 - 2,5kg. Thai nhi lúc này vẫn còn nhỏ, việc tăng cân quá nhiều sẽ không tốt cho cơ thể. Do đó, mẹ không cần quá chú trọng việc tăng cân ở giai đoạn này. Ngoài ra, thay vì ăn nhiều bữa lớn, tốt nhất mẹ nên chia các bữa ăn thành 4-5 bữa nhỏ trong một ngày.
Một lưu ý nữa là mẹ nên lựa chọn những thực phẩm dễ ăn và tốt cho tiêu hóa, cung cấp đầy đủ tinh bột, protein, vitamin cho cơ thể, kết hợp uống sữa ít béo, sữa ít đường vào sáng hoặc tối và nên tránh các thực phẩm nhiều dầu mỡ để hạn chế bị thai nghén.
2. Một số chất dinh dưỡng mẹ cần quan tâm trong 3 tháng đầu thai kỳ
• Protein
Protein là chất giúp củng cố và tạo các mô mới, tạo ra kháng thể cho hệ miễn dịch, giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh. Đối với bé, protein có vai trò tiên quyết trong sự phát triển của các tế bào thần kinh.
Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung khoảng 70-90g protein từ thịt gia cầm, cá, ngũ cốc, trứng, các chế phẩm từ sữa, đậu nành, lúa mì, lúa mạch,…
• Chất xơ
Một chế độ ăn giàu chất xơ sẽ rất tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa của mẹ. Chất xơ cũng giúp kiểm soát mức cholesterol dư thừa. Một số nguồn chất xơ tốt nhất bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, trái cây và rau quả. Cần lưu ý phải rửa kỹ và làm sạch trái cây trước khi ăn vì chúng có thể mang vi khuẩn và vi trùng có hại.
• Nước uống
Nước có vai trò rất quan trọng vì nó giúp duy trì hầu hết các chức năng của cơ thể. Phụ nữ mang thai cần nhiều nước hơn để duy trì nhu cầu năng lượng và chất lỏng. Các chuyên gia về dinh dưỡng cũng khuyến nghị nên tăng 300 ml mỗi ngày trong tổng lượng nước cho phụ nữ mang thai so với phụ nữ không mang thai. Ngoài ra, nước giúp tiêu hóa chất xơ, do vậy, việc uống ít nước với chế độ ăn giàu chất xơ có thể gây hại cho cơ thể.
• Axit folic
Để não bộ của thai nhi phát triển bình thường, một chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết là axit folic. Một số thực phẩm giàu axit folic mà mẹ có thể cân nhắc là bánh mì, rau chân vịt, trái cây họ cam quýt và gạo lứt, …
Ngoài ra, mẹ cũng có thể bổ sung axit folic qua uống thuốc được kê riêng cho phụ nữ mang thai nhưng mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
• Canxi
Canxi rất cần thiết cho sự phát triển của xương và sụn của thai nhi. Theo một nghiên cứu, phụ nữ mang thai tiêu thụ 1000 mg canxi mỗi ngày. Tuy nhiên, việc bổ sung canxi nói chung là không giống nhau tùy cơ thể và mẹ nên đi khám bác sĩ để biết về nhu cầu canxi của mình để có sự điều chỉnh cho phù hợp. Để đáp ứng nhu cầu canxi hàng ngày, mẹ có thể bổ sung sữa cho bà bầu bao gồm sữa bột, sữa tiệt trùng và sữa chua trong chế độ ăn uống của mình.
• Sắt
Sắt là một khoáng chất khác rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Các nghiên cứu cho thấy thiếu chất sắt không chỉ gây thiếu máu ở phụ nữ mang thai mà còn có thể dẫn đến sinh non và trẻ sơ sinh nhẹ cân. Mặc dù nhu cầu về sắt thấp hơn nhiều trong ba tháng đầu tiên, nhưng nó vẫn tiếp tục tăng mạnh cùng với sự phát triển của thai nhi. Theo hướng dẫn của WHO, một phụ nữ mang thai cần khoảng 30 đến 60 mg sắt nguyên tố mỗi ngày. Một số nguồn thực phẩm dễ dàng cung cấp chất sắt cho cơ thể là các loại đậu, rau xanh, ngũ cốc, và đậu phụ, thịt bò…
Chế độ dinh dưỡng cho thai kỳ trong 3 tháng đầu là rất quan trọng và cần thiết, vì lúc này cơ thể người mẹ cần dinh dưỡng để cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Các chị em không được chủ quan cho rằng mình đang còn trẻ, khoẻ mà lơ là việc bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để đảm bảo thai kỳ được phát triển một cách toàn diện.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng