Rủi ro khi mang thai 3 tháng đầu tiên - Những thực phẩm cần tránh để hạn chế nguy hiểm cho mẹ và bé

- Trong những tháng đầu tiên của thời kỳ mang thai, cơ thể phụ nữ có nhiều biến đổi, nếu không được chăm sóc và quan tâm một cách cẩn thận, rất dễ khiến cơ thể mẹ xuất hiện những triệu chứng gây nguy hiểm cho thai nhi.
Sau đây là một số rủi ro mẹ có thể gặp và những thực phẩm nên tránh tiêu thụ để không gây ra những nguy hiểm cho cả mẹ và bé trong giai đoạn thai kỳ đầu tiên.
 
RỦI RO KHI MANG THAI 3 THÁNG ĐẦU TIÊN NHỮNG THỰC PHẨM CẦN TRÁNH ĐỂ HẠN CHẾ NGUY HIỂM CHO MẸ VÀ BÉ 1


1.    Các yếu tố rủi ro cần lưu ý trong giai đoạn mang thai đầu tiên

•      Ốm nghén: 

Hầu hết các bà mẹ sẽ có xu hướng bị ốm nghén nặng trong 3 tháng mang thai đầu tiên, bao gồm buồn nôn, nôn và chán ăn. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên tiếp tục ăn uống hợp lý vì nếu thiếu dinh dưỡng có thể ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé, và khi đó, thai nhi sẽ không nhận đủ dinh dưỡng để phát triển trí não. Đối với những mẹ bị thiếu khoáng chất và vitamin, và các triệu chứng liên quan đến ốm nghén nặng nề, thì nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể một cách hợp lý.

•      Chảy máu âm đạo: 

Chảy máu từ âm đạo có nguy cơ gây tử vong cho cả mẹ và con. Tình trạng này đặc biệt nguy hiểm vì nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong suốt thai kỳ, vì vậy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nó xuất hiện đều cần người mẹ tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

•      Đau bụng dưới dữ dội: 

Đau bụng dưới là hiện tượng thường xuyên xảy ra với hầu hết phụ nữ mang thai do các cơ tử cung mở rộng để hỗ trợ thai nhi phát triển. Tuy nhiên, khi cơn đau trở nên nghiêm trọng không thể chịu đựng được hoặc kéo dài nhiều giờ liền, thì nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế để xác định nguyên nhân gây ra cơn đau.

Ngoài ra, những rủi ro đối với phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu của thai kỳ cũng có thể phụ thuộc vào bất kỳ rối loạn sức khỏe bẩm sinh nào, bao gồm huyết áp cao, bệnh thận, bệnh tim mạch, thiếu máu, nhiễm độc giáp và bệnh Thalassemia. Hơn nữa, tuổi của người mẹ cũng có thể làm tăng rủi ro cho thai kỳ, các bà mẹ dưới 16 tuổi hoặc trên 40 tuổi luôn được khuyên nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi có ý định thụ thai.

Đặc biệt quan tâm và chú ý đến sức khỏe của người mẹ trong ba tháng đầu của thai kỳ là điều cần thiết. Ăn một chế độ ăn uống cho bà bầu đa dạng và lành mạnh, tham gia tập thể dục nhẹ thường xuyên, rèn luyện sức khỏe tinh thần và tránh căng thẳng cũng đóng vai trò quan trọng, cũng như cảnh giác và không đánh giá thấp bất kỳ triệu chứng bất thường nào có thể phát sinh. 
 
RỦI RO KHI MANG THAI 3 THÁNG ĐẦU TIÊN NHỮNG THỰC PHẨM CẦN TRÁNH ĐỂ HẠN CHẾ NGUY HIỂM CHO MẸ VÀ BÉ 2


2.    Các thực phẩm cần tránh trong 3 tháng mang thai đầu tiên

      Gan động vật: mặc dù chứa nhiều vitamin A nhưng nội tạng đa phần chứa khá nhiều nhiều chất độc và cholesterol, có thể khiến cơ thể bị tăng cân, mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, rất nguy hiểm cho cơ thể mẹ.
 
RỦI RO KHI MANG THAI 3 THÁNG ĐẦU TIÊN NHỮNG THỰC PHẨM CẦN TRÁNH ĐỂ HẠN CHẾ NGUY HIỂM CHO MẸ VÀ BÉ 3


      Hải sản: cá kiềm, cá thu, cá ngừ là những loại cá chứa nhiều thuỷ ngân gây hại cho cơ thể mẹ khi mang thai. Tuy nhiên, thai phụ có thể ăn cá hồi, cá cơm, cá rô phi, tôm,...vì chúng vẫn rất an toàn cho phụ nữ mang thai. Cua cũng là một loại hải sản nên hạn chế ở giai đoạn đầu do chúng khiến tử cung bị co thắt, xuất huyết trong. 

      Các loại rau có thể gây sảy thai: chùm ngây, ngải cứu, rau răm, rau ngót, rau sam là những loại rau cần tránh bởi chúng làm trơn, co thắt cổ tử cung dẫn đến sảy thai.
 
RỦI RO KHI MANG THAI 3 THÁNG ĐẦU TIÊN NHỮNG THỰC PHẨM CẦN TRÁNH ĐỂ HẠN CHẾ NGUY HIỂM CHO MẸ VÀ BÉ 4

•      Các loại quả nóng có thể gây sảy thai: đu đủ xanh, nhãn, dứa,... là những loại trái cây gây co thắt tử cung, nóng trong và táo bón cho phụ nữ mang thai.

•      Chất kích thích: những chất kích thích từ cồn hoặc nước ngọt nhiều đường cũng sẽ gây hại cho thai nhi và tăng khả năng nhiễm độc khi sinh nở.

•      Muối: hạn chế ăn mặn do muối có thể gây ra tăng huyết áp, tăng nhiễm độc thai kỳ và rủi ro tai biến khi sinh.
 
Như vậy, dinh dưỡng cho bà bầu ba tháng đầu là một điều cần được quan tâm và chú trọng để tránh những nguy cơ có thể xảy đến với mẹ và bé. Ngoài ra để việc sinh nở được an toàn, mẹ tròn con vuông, người mẹ cần phải được chăm sóc kỹ càng, nên có sự giúp đỡ từ các bác sĩ và phải đi khám thai theo định kỳ để có thể cập nhật nhanh chóng về tình trạng sức khỏe của cả mẹ và con trong suốt thời kỳ mang thai. 

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây