5 lợi ích sức khỏe của rong biển
2023-01-22T15:17:00+07:00 2023-01-22T15:17:00+07:00 https://songkhoe360.vn/cay-thuoc-quy-quanh-ta/5-loi-ich-suc-khoe-cua-rong-bien-480.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_01/5-loi-ich-suc-khoe-cua-rong-bien.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
22/01/2023 15:17 | Cây thuốc quý quanh ta
-
Rong biển là thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng bởi nhiều gia đình. Tuy nhiên, ít người biết được lợi ích sức khỏe của rong biển mang lại.
Rong biển là siêu thực phẩm đã được sử dụng hàng nghìn năm tại các quốc gia châu Á, đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.
Người ta cho rằng có hơn 10.000 loài rong biển, phản ánh sự đa dạng to lớn của nó, cả về hương vị và giá trị dinh dưỡng. Rong biển có thể được nấu tươi, sấy khô, tùy thuộc vào mục đích sử dụng.
Một phần 5g rong biển khô chứa khoảng:
- 7 Kcal / 29 KJ
- 1,5g chất đạm
- 0,1g chất béo
- 3g chất xơ
- 22mg canxi
- 0,98mg Sắt
- 0,32mg Kẽm
- 1,4 mcg Vitamin B12
Hầu hết các loại rong biển chứa nhiều khoáng chất đặc biệt là iot, kẽm, canxi.
5 lợi ích sức khỏe của rong biển bạn có thể không biết
1. Có thể hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp
Tuyến giáp của chúng ta chịu trách nhiệm giải phóng hormone để giúp điều chỉnh sự tăng trưởng, năng lượng, sinh sản và chống lại bệnh tật của chúng ta. Đối với điều này, tuyến giáp cần một số chất dinh dưỡng, một trong số đó là iốt và chất kia là axit amin tyrosine. Hai chất dinh dưỡng này có nhiều trong rong biển.
2. Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Một đánh giá năm 2011 về 100 nghiên cứu về lợi ích của rong biển được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm Hoa Kỳ chứng minh rong biển có thể dùng để giúp hạ huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch. Những lợi ích này một phần là do hàm lượng chất xơ hòa tan cao và các chất dinh dưỡng có lợi cho tim như axit béo omega-3.
3. Có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Rong biển rất giàu chất xơ, chiếm 25-75% trọng lượng khô của nó. Phần lớn chất xơ này ở dạng polysaccarit, một loại chúng ta không thể tiêu hóa nhưng vi khuẩn trong ruột của chúng ta có thể, theo cách này, chất xơ hoạt động như một prebiotic, nguồn thức ăn cho các vi khuẩn đường ruột có lợi của chúng ta. Bằng cách đó, nó giúp tạo ra một môi trường thuận lợi trong ruột, giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn vì lợi ích lớn hơn của chúng ta. Chính những vi khuẩn đường ruột này giúp hình thành phản ứng miễn dịch bằng cách tạo ra các hợp chất có lợi.
4. Có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch
Các chất trong rong biển có thể làm giảm tải lượng vi-rút và rút ngắn thời gian bị cảm lạnh và làm giảm tỷ lệ mắc nhiễm trùng thứ cấp. Nhiều nghiên cứu gần đây đã xem xét tiềm năng của rong biển như một chất hỗ trợ trong việc chống lại Covid-19.
Một số thành phần trong rong biển mang lại lợi ích bao gồm peptide ức chế men chuyển, chất chống oxy hóa như fucoxanthin, chất xơ prebiotic cũng như vitamin D và B12. Chúng chứa các thành phần đặc tính giúp chống viêm và chống vi rút.
5. Có thể cân bằng lượng đường trong máu
Nghiên cứu cho thấy rằng thêm rong biển vào chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Điều này một phần là do các hợp chất của nó. Các chất như carotenoid, fucoxanthin giúp giảm kháng insulin và hỗ trợ kiểm soát đường huyết tốt hơn. Hàm lượng chất xơ cao trong rong biển cũng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa.
Sự phong phú về khoáng chất iốt làm cho rong biển đặc biệt hữu ích cho những người theo chế độ ăn thuần chay hoặc thực vật, làm cho nó trở thành một loại siêu thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Người ta cho rằng có hơn 10.000 loài rong biển, phản ánh sự đa dạng to lớn của nó, cả về hương vị và giá trị dinh dưỡng. Rong biển có thể được nấu tươi, sấy khô, tùy thuộc vào mục đích sử dụng.
Một phần 5g rong biển khô chứa khoảng:
- 7 Kcal / 29 KJ
- 1,5g chất đạm
- 0,1g chất béo
- 3g chất xơ
- 22mg canxi
- 0,98mg Sắt
- 0,32mg Kẽm
- 1,4 mcg Vitamin B12
Hầu hết các loại rong biển chứa nhiều khoáng chất đặc biệt là iot, kẽm, canxi.
5 lợi ích sức khỏe của rong biển bạn có thể không biết
1. Có thể hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp
Tuyến giáp của chúng ta chịu trách nhiệm giải phóng hormone để giúp điều chỉnh sự tăng trưởng, năng lượng, sinh sản và chống lại bệnh tật của chúng ta. Đối với điều này, tuyến giáp cần một số chất dinh dưỡng, một trong số đó là iốt và chất kia là axit amin tyrosine. Hai chất dinh dưỡng này có nhiều trong rong biển.
2. Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Một đánh giá năm 2011 về 100 nghiên cứu về lợi ích của rong biển được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm Hoa Kỳ chứng minh rong biển có thể dùng để giúp hạ huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch. Những lợi ích này một phần là do hàm lượng chất xơ hòa tan cao và các chất dinh dưỡng có lợi cho tim như axit béo omega-3.
3. Có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Rong biển rất giàu chất xơ, chiếm 25-75% trọng lượng khô của nó. Phần lớn chất xơ này ở dạng polysaccarit, một loại chúng ta không thể tiêu hóa nhưng vi khuẩn trong ruột của chúng ta có thể, theo cách này, chất xơ hoạt động như một prebiotic, nguồn thức ăn cho các vi khuẩn đường ruột có lợi của chúng ta. Bằng cách đó, nó giúp tạo ra một môi trường thuận lợi trong ruột, giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn vì lợi ích lớn hơn của chúng ta. Chính những vi khuẩn đường ruột này giúp hình thành phản ứng miễn dịch bằng cách tạo ra các hợp chất có lợi.
4. Có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch
Các chất trong rong biển có thể làm giảm tải lượng vi-rút và rút ngắn thời gian bị cảm lạnh và làm giảm tỷ lệ mắc nhiễm trùng thứ cấp. Nhiều nghiên cứu gần đây đã xem xét tiềm năng của rong biển như một chất hỗ trợ trong việc chống lại Covid-19.
Một số thành phần trong rong biển mang lại lợi ích bao gồm peptide ức chế men chuyển, chất chống oxy hóa như fucoxanthin, chất xơ prebiotic cũng như vitamin D và B12. Chúng chứa các thành phần đặc tính giúp chống viêm và chống vi rút.
5. Có thể cân bằng lượng đường trong máu
Nghiên cứu cho thấy rằng thêm rong biển vào chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Điều này một phần là do các hợp chất của nó. Các chất như carotenoid, fucoxanthin giúp giảm kháng insulin và hỗ trợ kiểm soát đường huyết tốt hơn. Hàm lượng chất xơ cao trong rong biển cũng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa.
Sự phong phú về khoáng chất iốt làm cho rong biển đặc biệt hữu ích cho những người theo chế độ ăn thuần chay hoặc thực vật, làm cho nó trở thành một loại siêu thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng