3 loại thảo mộc giúp cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức
2023-01-21T18:47:00+07:00 2023-01-21T18:47:00+07:00 https://songkhoe360.vn/cay-thuoc-quy-quanh-ta/3-loai-thao-moc-giup-cai-thien-tri-nho-va-chuc-nang-nhan-thuc-476.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_01/3-loai-thao-moc-giup-cai-thien-tri-nho-va-chuc-nang-nhan-thuc.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
21/01/2023 18:47 | Cây thuốc quý quanh ta
-
Hương thảo, bạc hà và cây xô thơm đã chứng minh tác dụng tăng cường trí não trong các nghiên cứu khoa học.
Bộ não con người là cỗ máy phức tạp, chỉ huy mọi kĩ năng nhận thức, giác quan, hành vi, cảm xúc. Thông qua quá trình hình thành thần kinh, bộ não có khả năng thích ứng đáng kinh ngạc của chúng ta có thể phát triển các tế bào não mới. Khả năng thay đổi suy nghĩ của chúng ta kéo dài qua tuổi trung niên.
Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu ba loại thảo mộc có khả năng giúp cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức.
1. Cây hương thảo
Hương thảo là một loại thảo mộc Địa Trung Hải phổ biến rộng rãi. Nó có thể được trồng trong vườn rau hoặc hoa tại nhà. Cây hương thảo có mùi thơm đặc trưng của những chiếc lá hình kim và có thể thu hoạch bất kỳ lúc nào quanh năm.
Một thành phần đáng chú ý của cây hương thảo là axit carnosic. Nó chứa hợp chất điện di bảo vệ thần kinh và bảo vệ não chống lại tổn thương não do thiếu máu cục bộ.
Một tập hợp các nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tiềm năng bảo vệ thần kinh của các loại thảo mộc thơm cho thấy một số tác động tích cực của hương thảo đối với trí nhớ và chức năng nhận thức. Uống nước hương thảo cho thấy tác động tích cực của nó đối với việc cải thiện hoạt động trí óc.
Một nghiên cứu về liệu pháp mùi hương năm 2020 trên 39 người trưởng thành chứng minh hương thảo có tác động tích cực đến các chức năng nhận thức ở người cao tuổi. Nó cũng làm giảm cảm giác buồn ngủ trong ngày, có hiệu quả trong việc kiểm soát chất lượng giấc ngủ và có thể cải thiện các rối loạn nhận thức bằng cách kiểm soát trí nhớ và làm dịu tác dụng của chúng đối với các dây thần kinh giao cảm.
Hương thảo có thể được sử dụng tươi như một loại thảo mộc ẩm thực hoặc trong trà. Trà hương thảo có lịch sử lâu đời trong y học cổ truyền với nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tăng cường trí nhớ và tâm trạng. Bạn có thể bỏ dầu hương thảo vào trong món salad yêu thích nào của bạn.
2. Bạc hà
Bạc hà chứa các chất chuyển hóa dễ bay hơi là tinh dầu bạc hà, neomenthol và iso-menthone. Chúng sẽ cùng nhau hỗ trợ trong các hoạt động chống viêm, kháng khuẩn, điều hòa miễn dịch, bảo vệ thần kinh, chống mệt mỏi và chống oxy hóa. Có nhiều bằng chứng cho thấy tinh dầu bạc hà có tác dụng dược lý giúp bảo vệ nhiều hệ thống cơ thể, đặc biệt là não và hệ thần kinh.
Bạc hà phát triển mạnh dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ. Để thu hoạch, chỉ cần cắt bớt cây bạc hà trước khi hoa hình thành vào đầu mùa hè. Lá có thể được sử dụng tươi, đông lạnh hoặc khô. Chúng có thể kết hợp với nhiều hương vị khác, chẳng hạn như chanh, gừng và mật ong.
3. Cây xô thơm
Hương vị cay nồng đặc biệt của cây xô thơm mang lại công dụng truyền thống lâu đời như một loại thuốc bổ tăng cường trí não. Chất chiết xuất từ cây xô thơm có tác dụng đối với nhận thức và tăng cường trí nhớ. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, việc đánh giá các chất chiết xuất từ cây xô thơm trong ẩm thực đã dẫn đến việc phát hiện ra chất B6AG. B6AG đã được chứng minh là điều chỉnh tăng các yếu tố dinh dưỡng thần kinh trong các tế bào u thần kinh đệm.
Chiết xuất cây xô thơm cho thấy hiệu quả tốt hơn đáng kể so với thuốc thông thường. Một nghiên cứu trên 36 đối tượng khỏe mạnh sử dụng chiết xuất cây xô thơm đã giúp cải thiện hiệu suất bộ nhớ thứ cấp, giảm mệt mỏi về tinh thần và nâng cao sự tỉnh táo. Một nghiên cứu khác cho thấy sự cải thiện rõ rệt sau khi tiêu thụ chiết xuất cây xô thơm trong hoạt động nhận thức và trí nhớ ngắn hạn ở những người trẻ tuổi khỏe mạnh.
Hãy thử một vài lá xô thơm thái lát, một vài lát gừng mỏng và một lát chanh ngâm trong hai đến ba cốc nước để uống.
Không có gì tốt bằng việc bạn thường xuyên được tiếp xúc với những loại cây, hoà mình vào những hương vị của thiên nhiên. Bạn hãy sử dụng 3-5 giọt mỗi loại tinh dầu hương thảo, bạc hà và cây xô thơm trong bộ khuếch tán tại bàn làm việc để kích thích trí não và tăng cường chức năng nhận thức.
Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu ba loại thảo mộc có khả năng giúp cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức.
1. Cây hương thảo
Hương thảo là một loại thảo mộc Địa Trung Hải phổ biến rộng rãi. Nó có thể được trồng trong vườn rau hoặc hoa tại nhà. Cây hương thảo có mùi thơm đặc trưng của những chiếc lá hình kim và có thể thu hoạch bất kỳ lúc nào quanh năm.
Một thành phần đáng chú ý của cây hương thảo là axit carnosic. Nó chứa hợp chất điện di bảo vệ thần kinh và bảo vệ não chống lại tổn thương não do thiếu máu cục bộ.
Một tập hợp các nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tiềm năng bảo vệ thần kinh của các loại thảo mộc thơm cho thấy một số tác động tích cực của hương thảo đối với trí nhớ và chức năng nhận thức. Uống nước hương thảo cho thấy tác động tích cực của nó đối với việc cải thiện hoạt động trí óc.
Một nghiên cứu về liệu pháp mùi hương năm 2020 trên 39 người trưởng thành chứng minh hương thảo có tác động tích cực đến các chức năng nhận thức ở người cao tuổi. Nó cũng làm giảm cảm giác buồn ngủ trong ngày, có hiệu quả trong việc kiểm soát chất lượng giấc ngủ và có thể cải thiện các rối loạn nhận thức bằng cách kiểm soát trí nhớ và làm dịu tác dụng của chúng đối với các dây thần kinh giao cảm.
Hương thảo có thể được sử dụng tươi như một loại thảo mộc ẩm thực hoặc trong trà. Trà hương thảo có lịch sử lâu đời trong y học cổ truyền với nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tăng cường trí nhớ và tâm trạng. Bạn có thể bỏ dầu hương thảo vào trong món salad yêu thích nào của bạn.
2. Bạc hà
Bạc hà chứa các chất chuyển hóa dễ bay hơi là tinh dầu bạc hà, neomenthol và iso-menthone. Chúng sẽ cùng nhau hỗ trợ trong các hoạt động chống viêm, kháng khuẩn, điều hòa miễn dịch, bảo vệ thần kinh, chống mệt mỏi và chống oxy hóa. Có nhiều bằng chứng cho thấy tinh dầu bạc hà có tác dụng dược lý giúp bảo vệ nhiều hệ thống cơ thể, đặc biệt là não và hệ thần kinh.
Bạc hà phát triển mạnh dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ. Để thu hoạch, chỉ cần cắt bớt cây bạc hà trước khi hoa hình thành vào đầu mùa hè. Lá có thể được sử dụng tươi, đông lạnh hoặc khô. Chúng có thể kết hợp với nhiều hương vị khác, chẳng hạn như chanh, gừng và mật ong.
3. Cây xô thơm
Hương vị cay nồng đặc biệt của cây xô thơm mang lại công dụng truyền thống lâu đời như một loại thuốc bổ tăng cường trí não. Chất chiết xuất từ cây xô thơm có tác dụng đối với nhận thức và tăng cường trí nhớ. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, việc đánh giá các chất chiết xuất từ cây xô thơm trong ẩm thực đã dẫn đến việc phát hiện ra chất B6AG. B6AG đã được chứng minh là điều chỉnh tăng các yếu tố dinh dưỡng thần kinh trong các tế bào u thần kinh đệm.
Chiết xuất cây xô thơm cho thấy hiệu quả tốt hơn đáng kể so với thuốc thông thường. Một nghiên cứu trên 36 đối tượng khỏe mạnh sử dụng chiết xuất cây xô thơm đã giúp cải thiện hiệu suất bộ nhớ thứ cấp, giảm mệt mỏi về tinh thần và nâng cao sự tỉnh táo. Một nghiên cứu khác cho thấy sự cải thiện rõ rệt sau khi tiêu thụ chiết xuất cây xô thơm trong hoạt động nhận thức và trí nhớ ngắn hạn ở những người trẻ tuổi khỏe mạnh.
Hãy thử một vài lá xô thơm thái lát, một vài lát gừng mỏng và một lát chanh ngâm trong hai đến ba cốc nước để uống.
Không có gì tốt bằng việc bạn thường xuyên được tiếp xúc với những loại cây, hoà mình vào những hương vị của thiên nhiên. Bạn hãy sử dụng 3-5 giọt mỗi loại tinh dầu hương thảo, bạc hà và cây xô thơm trong bộ khuếch tán tại bàn làm việc để kích thích trí não và tăng cường chức năng nhận thức.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng