Những thực phẩm kỵ mộc nhĩ

06/08/2023 17:18 | Cảnh báo
- Mộc nhĩ, một loại cây thân gỗ, đã được sử dụng trong y học truyền thống Trung Quốc và Nhật Bản từ hàng trăm năm nay. Nó được biết đến với khả năng chữa trị nhiều bệnh và cải thiện sức khỏe nhưng cũng cần sử dụng cẩn thận để tránh ngộ độc.
MỘC NHĨ VÀ NHỮNG LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE
1. Ngăn chặn tình trạng xơ vữa động mạch
Trong mộc nhĩ chứa nhiều thành phần như lecithin, cephalin, cephalin hay plasmalogen,… Đây đều là các dưỡng chất có tác dụng giảm hàm lượng cholesterol trong gan, ngăn ngừa sự tích tụ mỡ ở thành động mạch và sự hình thành huyết khối do xơ vữa động mạch. Điều này giúp giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.
2. Chống oxy hóa
Mộc nhĩ có khả năng chống oxy hóa rất cao bởi nồng độ phenol cân bằng trong nó. Với công dụng này, mộc nhĩ được sử dụng để nuôi dưỡng làn da khỏe đẹp từ sâu bên trong. Ngoài ra, chống oxy hóa còn giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư và các bệnh lão hóa.
3. Ngăn ngừa hiện tượng đông máu
Chất Polysaccharide có trong mộc nhĩ có khả năng ức chế sự kết dính tiểu cầu và tăng thời gian máu không đông trong ống nghiệm và cơ thể sống. Điều này giúp ngăn ngừa hiện tượng đông máu và giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến máu.
Những thực phẩm kỵ mộc nhĩ 1
4. Giảm lượng cholesterol trong máu
Bên cạnh công dụng ngăn ngừa đông máu, chất Polysaccharide cũng được chứng minh là có khả năng làm giảm mức độ cholesterol trong máu, mức độ triglyceride và LDL; tăng cường mức độ HDL trong máu, cũng như tỉ lệ HDL/TC và HDL/LDL. 
Việc giảm lượng cholesterol trong máu giúp kiểm soát cân nặng, ngăn chặn bệnh tắc hoặc vỡ mạch máu, ức chế tai biến, nhồi máu cơ tim.
5. Tác dụng cho người cao tuổi
Người cao tuổi nên bổ sung mộc nhĩ vào bữa cơm hằng ngày để giảm cholesterol trong máu, kiểm soát cân nặng, ngăn chặn bệnh tắc hoặc vỡ mạch máu, ức chế tai biến, nhồi máu cơ tim. Hơn nữa, mộc nhĩ còn giúp lưu thông máu lên não, giúp duy trì trí nhớ tốt.
6. Tác dụng khác
Mộc nhĩ còn có tác dụng giúp giảm đau khớp, giảm căng thẳng và lo âu, tăng cường miễn dịch, và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.
Những thực phẩm kỵ mộc nhĩ 2
NHỮNG THỰC PHẨM KỴ MỘC NHĨ
Mộc nhĩ là một loại thực phẩm có tác dụng hoạt huyết, tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, nó cũng có những tác dụng phụ nếu được sử dụng không đúng cách hoặc không phù hợp với một số đối tượng. 
Ví dụ như, thịt vịt và mộc nhĩ đều có tính hàn, nên khi kết hợp với nhau sẽ gây ra đau bụng, tiêu chảy. Tương tự, ăn ốc và mộc nhĩ cũng có thể gây ra các rối loạn tiêu hóa.
Ngoài ra, những người có cơ địa dị ứng với mộc nhĩ cũng không nên sử dụng loại thực phẩm này. Đối với phụ nữ mang thai, mộc nhĩ có tác dụng hoạt huyết, tiêu ứ bất lợi cho quá trình sinh trưởng và ổn định của thai nhi. 
Những thực phẩm kỵ mộc nhĩ 3
Những người tiêu hóa kém, đầy bụng, đi ngoài phân lỏng, nhiễm hàn cũng không nên sử dụng mộc nhĩ vì tính hàn của nó có thể làm tình trạng bệnh nặng thêm. 
Cuối cùng, cần lưu ý rằng khi kết hợp củ cải trắng với mộc nhĩ, có thể xảy ra phản ứng hóa học phức tạp gây hại cho cơ thể. 
Đối với những người bị rối loạn đông máu hoặc mới bị chảy máu (sau khi nhổ răng, chảy máu mũi, phẫu thuật...), không nên sử dụng mộc nhĩ vì tính ức chế tiểu cầu và hoạt huyết của nó có thể gây hại cho cơ thể. 
Vì vậy, tránh sử dụng mộc nhĩ trong những trường hợp này để đảm bảo sức khỏe và tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
SAI LẦM CẦN TRÁNH KHI DÙNG MỘC NHĨ
Mộc nhĩ tươi chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng, khiến cơ thể khi tiếp xúc với ánh sáng có thể gây ngứa, phù nề. Vì vậy, trong quá trình phơi, sấy, độc tố mất đi, người dùng nên dùng mộc nhĩ khô để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Những thực phẩm kỵ mộc nhĩ 4
Nếu muốn ngâm mộc nhĩ trước khi sử dụng, nên tránh ngâm bằng nước nóng. Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng có thể khiến mộc nhĩ dễ bị mủn dính và không ngon miệng. Ngoài ra, nó cũng khiến mộc nhĩ nở nhanh hơn, không đào thải hết chất độc gây hại cho cơ thể.
Nếu muốn ngâm mộc nhĩ, nên giới hạn thời gian ngâm trong khoảng tối đa 8 giờ. Quá thời gian này, vi khuẩn sinh sôi có thể gây ra nhiều độc tố cho cơ thể.
Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng mộc nhĩ, người dùng nên tuân thủ các quy định trên và lựa chọn sản phẩm mộc nhĩ khô để sử dụng.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây