Ăn trứng gà ung, trứng lòng đào: Cẩn thận ngộ độc
2023-08-02T18:10:05+07:00 2023-08-02T18:10:05+07:00 https://songkhoe360.vn/canh-bao/an-trung-ga-ung-trung-long-dao-can-than-ngo-doc-1797.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_08/an-trung-ga-ung-3.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
02/08/2023 16:10 | Cảnh báo
-
Trứng gà ung và trứng lòng đào là những món ăn phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Nhưng ít ai biết rằng ăn quá nhiều trứng gà ung hoặc trứng lòng đào có thể gây ra nguy cơ ngộ độc.
Trứng gà là một nguồn thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Dù vậy, những nguy hại tiềm ẩn trong việc sử dụng trứng gà không được nhiều người biết đến.
Trứng gà ấp dở là gì?
Trứng gà ấp dở (còn được gọi là trứng gà ung) là một loại phế phẩm trong chăn nuôi. Thông thường, những quả trứng này sẽ bị loại bỏ do không còn chất dinh dưỡng và có thể chứa nhiều loại chất độc do phôi bị phá hủy.
Tuy nhiên, với vị bùi, béo đặc trưng, trứng gà ấp dở đã trở thành món ăn được nhiều người yêu thích.
Nguy hại của trứng gà ấp dở
Chất dinh dưỡng trong trứng ung đã không còn, và có thể biến đổi thành nhiều loại chất độc do phôi bị phá hủy. Khi trứng hỏng, lớp vỏ cũng không còn tác dụng bảo vệ, vi khuẩn có thể dễ dàng tấn công vào bên trong. Ăn loại trứng này có nguy cơ ngộ độc cao, gây đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy. Trứng chần và lòng đào
Trứng chần là loại trứng đã được luộc chín, nhưng còn giữ lại một chút dấm trắng ở giữa lòng đỏ. Trong khi đó, lòng đào là loại trứng đã được luộc chín hoàn toàn và lấy ra khỏi vỏ.
Cả hai loại trứng này đều được sử dụng rộng rãi và là món yêu thích của nhiều người trong ẩm thực Việt Nam.
Tuy nhiên, nếu không chế biến đúng cách, trứng chần và lòng đào có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe. Khi để quá lâu hoặc để ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài, các vi khuẩn có thể phát triển trong lòng trắng của trứng và gây ra ngộ độc thực phẩm.
Người ăn phải đối mặt với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn. Món ăn chứa trứng sống
Ăn trứng sống làm giảm sự hấp thu protein so với trứng chín, có khả năng gây ra ngộ độc. Vỏ và bên trong trứng sống có thể chứa vi khuẩn thương hàn salmonella.
Ngoài khả năng thâm nhập vào trứng qua màng vỏ nhiễm bẩn, khuẩn salmonella cũng có thể tồn tại trong trứng trước khi lớp vỏ hình thành, do gà mẹ nhiễm bệnh. Ngay cả khi rửa sạch và bảo quản trứng đúng cách, không nứt vỡ, vi khuẩn vẫn có thể tồn tại.
Sau khi thâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn salmonella có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và sốt. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não và tử vong. Cách lựa chọn và sử dụng trứng an toàn
1. Lựa chọn trứng có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo
Trước khi mua trứng, bạn nên tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo chất lượng và an toàn. Nên mua trứng từ các cửa hàng uy tín hoặc siêu thị có thương hiệu để tránh mua phải trứng giả hoặc bị ô nhiễm.
2. Lau sạch và loại bỏ trứng nứt, dập vỡ
Sau khi mua về, bạn nên lau sạch trứng bằng nước ấm và loại bỏ những quả trứng nứt, dập vỡ để tránh vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.
3. Bảo quản trứng trong tủ lạnh dưới 4 độ C và sử dụng trong 30 ngày từ lúc mua
Trứng là loại thực phẩm dễ bị ô nhiễm và dễ hư hỏng. Vì vậy, bạn nên bảo quản trứng trong tủ lạnh để giữ cho chúng tươi và sử dụng trong vòng 30 ngày từ lúc mua.
4. Nấu chín kỹ lòng đỏ và lòng trắng ở nhiệt độ trên 70 độ C
Khi ăn trứng, bạn nên nấu chín kỹ để tiêu diệt hết vi khuẩn. Lòng đỏ và lòng trắng của trứng cần được nấu chín đều và ở nhiệt độ trên 70 độ C để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 5. Ăn hoặc làm lạnh trứng và thực phẩm có trứng sau khi nấu chín
Sau khi nấu chín, bạn nên ăn hoặc làm lạnh trứng và thực phẩm có trứng ngay lập tức để tránh vi khuẩn phát triển. Tránh để trứng và thực phẩm có trứng ở nhiệt độ phòng hơn hai giờ hoặc một giờ nếu nhiệt độ từ 32 độ C trở lên.
6. Rửa tay và các vật dụng tiếp xúc với trứng sống bằng xà phòng sau khi chế biến
Khi chế biến trứng sống, bạn cần rửa tay và các vật dụng tiếp xúc với trứng sống bằng xà phòng để tiêu diệt vi khuẩn và tránh lây lan.
7. Tiệt trùng món có trứng sống bằng nước nóng
Khi chế biến món có trứng sống như kem, sốt salad, bánh tiramisu... bạn cần tiệt trùng chúng bằng nước nóng để tiêu diệt vi khuẩn và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Đun nóng lòng đỏ trứng ở nhiệt độ tối thiểu 60 độ C trong 6,2 phút để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), đun nóng lòng đỏ trứng ở nhiệt độ tối thiểu 60 độ C trong 6,2 phút giảm đáng kể nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng, hương vị.
Trứng gà ấp dở là gì?
Trứng gà ấp dở (còn được gọi là trứng gà ung) là một loại phế phẩm trong chăn nuôi. Thông thường, những quả trứng này sẽ bị loại bỏ do không còn chất dinh dưỡng và có thể chứa nhiều loại chất độc do phôi bị phá hủy.
Tuy nhiên, với vị bùi, béo đặc trưng, trứng gà ấp dở đã trở thành món ăn được nhiều người yêu thích.
Nguy hại của trứng gà ấp dở
Chất dinh dưỡng trong trứng ung đã không còn, và có thể biến đổi thành nhiều loại chất độc do phôi bị phá hủy. Khi trứng hỏng, lớp vỏ cũng không còn tác dụng bảo vệ, vi khuẩn có thể dễ dàng tấn công vào bên trong. Ăn loại trứng này có nguy cơ ngộ độc cao, gây đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy. Trứng chần và lòng đào
Trứng chần là loại trứng đã được luộc chín, nhưng còn giữ lại một chút dấm trắng ở giữa lòng đỏ. Trong khi đó, lòng đào là loại trứng đã được luộc chín hoàn toàn và lấy ra khỏi vỏ.
Cả hai loại trứng này đều được sử dụng rộng rãi và là món yêu thích của nhiều người trong ẩm thực Việt Nam.
Tuy nhiên, nếu không chế biến đúng cách, trứng chần và lòng đào có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe. Khi để quá lâu hoặc để ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài, các vi khuẩn có thể phát triển trong lòng trắng của trứng và gây ra ngộ độc thực phẩm.
Người ăn phải đối mặt với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn. Món ăn chứa trứng sống
Ăn trứng sống làm giảm sự hấp thu protein so với trứng chín, có khả năng gây ra ngộ độc. Vỏ và bên trong trứng sống có thể chứa vi khuẩn thương hàn salmonella.
Ngoài khả năng thâm nhập vào trứng qua màng vỏ nhiễm bẩn, khuẩn salmonella cũng có thể tồn tại trong trứng trước khi lớp vỏ hình thành, do gà mẹ nhiễm bệnh. Ngay cả khi rửa sạch và bảo quản trứng đúng cách, không nứt vỡ, vi khuẩn vẫn có thể tồn tại.
Sau khi thâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn salmonella có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và sốt. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não và tử vong. Cách lựa chọn và sử dụng trứng an toàn
1. Lựa chọn trứng có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo
Trước khi mua trứng, bạn nên tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo chất lượng và an toàn. Nên mua trứng từ các cửa hàng uy tín hoặc siêu thị có thương hiệu để tránh mua phải trứng giả hoặc bị ô nhiễm.
2. Lau sạch và loại bỏ trứng nứt, dập vỡ
Sau khi mua về, bạn nên lau sạch trứng bằng nước ấm và loại bỏ những quả trứng nứt, dập vỡ để tránh vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.
3. Bảo quản trứng trong tủ lạnh dưới 4 độ C và sử dụng trong 30 ngày từ lúc mua
Trứng là loại thực phẩm dễ bị ô nhiễm và dễ hư hỏng. Vì vậy, bạn nên bảo quản trứng trong tủ lạnh để giữ cho chúng tươi và sử dụng trong vòng 30 ngày từ lúc mua.
4. Nấu chín kỹ lòng đỏ và lòng trắng ở nhiệt độ trên 70 độ C
Khi ăn trứng, bạn nên nấu chín kỹ để tiêu diệt hết vi khuẩn. Lòng đỏ và lòng trắng của trứng cần được nấu chín đều và ở nhiệt độ trên 70 độ C để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 5. Ăn hoặc làm lạnh trứng và thực phẩm có trứng sau khi nấu chín
Sau khi nấu chín, bạn nên ăn hoặc làm lạnh trứng và thực phẩm có trứng ngay lập tức để tránh vi khuẩn phát triển. Tránh để trứng và thực phẩm có trứng ở nhiệt độ phòng hơn hai giờ hoặc một giờ nếu nhiệt độ từ 32 độ C trở lên.
6. Rửa tay và các vật dụng tiếp xúc với trứng sống bằng xà phòng sau khi chế biến
Khi chế biến trứng sống, bạn cần rửa tay và các vật dụng tiếp xúc với trứng sống bằng xà phòng để tiêu diệt vi khuẩn và tránh lây lan.
7. Tiệt trùng món có trứng sống bằng nước nóng
Khi chế biến món có trứng sống như kem, sốt salad, bánh tiramisu... bạn cần tiệt trùng chúng bằng nước nóng để tiêu diệt vi khuẩn và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Đun nóng lòng đỏ trứng ở nhiệt độ tối thiểu 60 độ C trong 6,2 phút để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), đun nóng lòng đỏ trứng ở nhiệt độ tối thiểu 60 độ C trong 6,2 phút giảm đáng kể nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng, hương vị.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng