6 loại gia vị giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
2022-12-16T18:07:20+07:00 2022-12-16T18:07:20+07:00 https://songkhoe360.vn/bai-thuoc-thao-duoc/6-loai-gia-vi-giup-giam-nguy-co-mac-benh-tieu-duong-266.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2022_12/6-loai-gia-vi-giup-giam-nguy-co-mac-benh-tieu-duong-2.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
14/12/2022 18:10 | Bài thuốc thảo dược
-
Một số loại gia vị rất dễ tìm như nghệ, quế, gừng có thể tăng khả năng hoạt động của insulin và giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Năm 2019, Bộ Y tế đã cho biết rằng có khoảng 4,5 triệu người Việt Nam mắc bệnh tiểu đường và con số này sẽ còn gia tăng trong các năm tiếp theo. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh tiểu đường là do insulin - 1 hormone điều hòa lượng đường trong máu hoạt động kém hiệu quả. Mức insulin cao kinh niên đó gây tăng cân nhanh chóng, lão hóa sớm, huyết áp cao, bệnh tim và nguy cơ ung thư cao hơn. Cuối cùng, chúng dẫn đến bệnh tiểu đường Loại 2.
Tuy nhiên, bạn có thể phòng tránh bệnh tiểu đường bằng các thảo dược thiên nhiên hoặc gia vị ngay trong chính căn bếp của bạn. Dưới đây là 6 loại thảo dược, gia vị giúp ngăn người nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
1. Củ nghệ: 100% hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Củ nghệ có chứa nhiều hoạt chất curcumin có hiệu quả gấp 500 đến 100.000 lần so với thuốc theo toa trong việc kích hoạt sự hấp thu đường trong máu.
Trong 1 nghiên cứu trên 240 bệnh nhân tiểu đường cho thấy sau 9 tháng dùng nghệ, không còn ai mắc bệnh tiểu đường nữa. Nói cách khác, chất curcumin có trong nghệ có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường Loại 2.
2. Gừng
Gừng có tác dụng giảm lượng đường trong máu lúc đói và tăng độ nhạy của hormone insulin đáng kể.
Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng 1600mg gừng mỗi ngày giúp cải thiện các dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Ngoài ra, gừng có có tác dụng trong việc ngăn ngừa bệnh béo phì và gan nhiễm mỡ.
3. Quế
Quế là một trong những loại gia vị lâu đời nhất và phổ biến nhất, được sử dụng trong nhiều thiên niên kỷ qua để vừa làm thứ nêm nếm trong căn bếp, vừa làm thuốc trị bệnh.
Quế được chứng minh là có khả năng cân bằng lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường Loại 2 bằng cách cải thiện khả năng của insulin. Quế còn có thể giúp cơn đói đến lâu hơn và làm chậm đáng kể sự gia tăng lượng đường trong máu.
Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng quế khoảng nửa muỗng cà phê mỗi ngày vì quế có tính cay, nồng, sử dụng quá nhiều ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và bài tiết.
4. Dầu oliu
Dầu oliu được các bác sĩ khuyên dùng trong nấu ăn cho các bệnh nhân bị tiểu đường. Nó có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu và tăng năng suất đáng kể của các tế bào sản xuất insulin.
5. Quả mọng
Quả mọng có chứa nhiều chất xơ,magie, folate, vitamin C, các chất chống oxy hóa và đồng thời có khả năng giảm mỡ máu và hạ huyết áp. Ăn quả mọng sau bữa ăn là cách tốt nhất để giảm sự gia tăng lượng đường trong máu đáng kể.
Quả mọng có thể gồm dâu tây, quả việt quất đen, quả nam việt quất và quả chokeberry. Bạn có thể tìm thấy rất dễ ngoài chợ hay siêu thị.
6. Tảo xoắn
Tảo xoắn là một loại tảo màu xanh lam, thường được bổ sung trong chế độ ăn uống của nhiều bệnh nhân tiểu đường. Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên về bệnh nhân kháng insulin, các nhà nghiên cứu đã phát hiện tảo xoắn giúp tăng độ nhạy insulin của họ lên 224,7%, tức là insulin hoạt động hiệu quả hơn, từ đó cân bằng được lượng đường trong máu, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, tảo xoắn còn có khả năng làm giảm triglycerid và cholesterol có hại - nguyên nhân của các bệnh lý về tim mạch.
Hãy bổ sung các loại thực phẩm trên vào chế độ ăn hàng ngày để có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong tương lai.
1. Củ nghệ: 100% hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Củ nghệ có chứa nhiều hoạt chất curcumin có hiệu quả gấp 500 đến 100.000 lần so với thuốc theo toa trong việc kích hoạt sự hấp thu đường trong máu.
2. Gừng
Gừng có tác dụng giảm lượng đường trong máu lúc đói và tăng độ nhạy của hormone insulin đáng kể.
Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng 1600mg gừng mỗi ngày giúp cải thiện các dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Ngoài ra, gừng có có tác dụng trong việc ngăn ngừa bệnh béo phì và gan nhiễm mỡ.
3. Quế
Quế là một trong những loại gia vị lâu đời nhất và phổ biến nhất, được sử dụng trong nhiều thiên niên kỷ qua để vừa làm thứ nêm nếm trong căn bếp, vừa làm thuốc trị bệnh.
Quế được chứng minh là có khả năng cân bằng lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường Loại 2 bằng cách cải thiện khả năng của insulin. Quế còn có thể giúp cơn đói đến lâu hơn và làm chậm đáng kể sự gia tăng lượng đường trong máu.
4. Dầu oliu
Dầu oliu được các bác sĩ khuyên dùng trong nấu ăn cho các bệnh nhân bị tiểu đường. Nó có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu và tăng năng suất đáng kể của các tế bào sản xuất insulin.
5. Quả mọng
Quả mọng có chứa nhiều chất xơ,magie, folate, vitamin C, các chất chống oxy hóa và đồng thời có khả năng giảm mỡ máu và hạ huyết áp. Ăn quả mọng sau bữa ăn là cách tốt nhất để giảm sự gia tăng lượng đường trong máu đáng kể.
6. Tảo xoắn
Tảo xoắn là một loại tảo màu xanh lam, thường được bổ sung trong chế độ ăn uống của nhiều bệnh nhân tiểu đường. Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên về bệnh nhân kháng insulin, các nhà nghiên cứu đã phát hiện tảo xoắn giúp tăng độ nhạy insulin của họ lên 224,7%, tức là insulin hoạt động hiệu quả hơn, từ đó cân bằng được lượng đường trong máu, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Hãy bổ sung các loại thực phẩm trên vào chế độ ăn hàng ngày để có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong tương lai.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng