3 tháng đầu của thai kỳ mẹ bầu nên ăn gì?

- Chăm sóc sức khỏe và nhu cầu dinh dưỡng của trong suốt quãng thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Trong giai đoạn này, cơ thể bắt đầu chuẩn bị cho sự hình thành của một sinh linh mới và việc ăn uống cung cấp đủ chất dinh dưỡng không chỉ hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi mà còn giúp giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe cho cả mẹ và em bé trong tương lai.
Vậy mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?
Câu hỏi này được rất nhiều bà bầu quan tâm. Hãy cùng nhau khám phá hành trình quan trọng này, để mỗi phụ nữ mang thai đều có thông tin đầy đủ và chính xác nhất để bắt đầu hành trình của mình một cách khỏe mạnh và tự tin.
- Thực phẩm giàu đạm 
Thực phẩm giàu đạm có thể kể đến như các loại thịt đỏ (thịt heo, thịt bò, ...) và thịt trắng (thịt gia cầm). Trong đó, thịt đỏ ngoài việc cung cấp chất đạm còn bổ sung các khoáng chất quan trọng như kẽm và sắt, ... giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu cho cả mẹ và thai nhi. 
Thịt trắng giúp bổ sung các loại vitamin và khoáng chất khác như vitamin nhóm B, A, E, D, khoáng chất có phốt pho và canxi từ đó giúp phát triển cơ bắp và mô tế bào của em bé và bảo đảm sức khỏe cho mẹ. 
Ngoài ra, việc chọn các loại thịt giàu protein như thịt đỏ và thịt gia cầm cũng cung cấp một lượng lớn satiety, giúp giảm cảm giác đói và giữ cho lượng đường huyết ổn định, điều này quan trọng để giữ cho mức năng lượng và tinh thần của mẹ bầu.
Bên cạnh đó cần đặc biệt quan tâm đến việc bổ sung thêm trứng vào khẩu phần ăn của bà bầu vì đây được coi là loại thực phẩm chứa đạm và vitamin D dồi dào, rất cần để giúp hệ xương phát triển chắc khỏe. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý là chỉ nên ăn khoảng 3 - 4 quả trứng/tuần. 
3 tháng đầu của thai kỳ mẹ bầu nên ăn gì 1
- Các mẹ bầu nên ăn nhiều rau, củ quả hơn trong 3 tháng này. Một số loại rau bác sĩ đặc biệt khuyên dùng như: bí đỏ, cà rốt, bông cải xanh, cải chíp, cải bó xôi, măng tây, ngô ngọt, khoai tây, khoai lang,...đây là những loại rau, củ quả chứa nhiều folate để giúp thai nhi ngăn ngừa được những dị tật bẩm sinh từ sớm. 
3 tháng đầu của thai kỳ mẹ bầu nên ăn gì 2
- Cá hồi là một nguồn protein tốt và cung cấp axit béo omega-3, đặc biệt là DHA (Docosahexaenoic Acid), một loại axit béo omega-3 quan trọng. DHA có vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ thống thần kinh của thai nhi, đặc biệt là não bộ. 
Axit béo omega-3, bao gồm cả DHA, cũng được cho là có thể giúp giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe như tiểu đường thai kỳ, chứng trầm cảm sau sinh và giúp tăng cường trí óc và tư duy của em bé.
3 tháng đầu của thai kỳ mẹ bầu nên ăn gì 3
- Sữa là nguồn chất dinh dưỡng đầy đủ như protein, canxi, vitamin D, vitamin B12 và các khoáng chất khác như zinc, giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đa dạng của cả mẹ và thai nhi. 
Riêng đối với thai nhi đây là những chất quan trọng trong sự phát triển của xương và răng của bé. Bên cạnh đó sữa còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp ngăn ngừa các rối loạn sinh lý trong thai kỳ. 
3 tháng đầu của thai kỳ mẹ bầu nên ăn gì 4
- Cần uống đủ nước để cơ thể duy trì cân bằng nước. Nước đóng vai trò đặc biệt quan trọng giúp hình thành các tế bào và cũng là một phần quan trọng của quá trình phát triển của thai nhi.
3 tháng đầu của thai kỳ mẹ bầu nên ăn gì 5
Bên cạnh những thực phẩm nên ăn mẹ bầu nên giảm lượng caffeine hàng ngày hoặc tránh hoàn toàn, vì lượng caffeine cao có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Đặc biệt tránh những thực phẩm, thức ăn chế biến không sạch, cá hải sản chứa nhiều thủy ngân, thịt chín không kỹ hoặc thức ăn chế biến không đảm bảo vệ sinh.
Hy vọng với bài viết này, các mẹ bầu sẽ có được chế độ dinh dưỡng phù hợp và cân bằng, có được sức khỏe tốt nhất để chuẩn bị chào đón thiên thần bé nhỏ của mình.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây