Top những thực phẩm chống ung thư hàng đầu hiệu quả

14/02/2023 09:22 | Sức khỏe dinh dưỡng
- Những thực phẩm quen thuộc hằng ngày, có thể là "dược phẩm" làm giảm nguy cơ mắc ung thư mà bạn nên biết.
Chiến đấu với ung thư bằng việc phân chia khẩu phần ăn
Không một loại thực phẩm nào có thể tự ngăn ngừa ung thư, nhưng sự kết hợp đúng đắn của các loại thực phẩm có thể giúp tạo ra sự khác biệt. Trong các bữa ăn, nên cân bằng ít nhất 2/3 thực phẩm thực vật và không quá 1/3 protein động vật. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, "America New Plate" này là một công cụ chống ung thư quan trọng. Khám phá các tùy chọn tốt nhất và tồi tệ nhất cho đĩa của bạn.
Thực phẩm chống ung thư hàng đầu 0
Chiến đấu với ung thư bằng thực phẩm đầy màu sắc
Trái cây và rau quả rất giàu chất dinh dưỡng chống ung thư — và chúng càng có nhiều màu sắc thì càng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Những thực phẩm này cũng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ của bạn theo cách thứ hai, vì chúng giúp bạn đạt được và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Mang thêm cân làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, bao gồm ung thư ruột kết, thực quản và thận. Ăn nhiều loại rau, đặc biệt là rau có màu xanh đậm, đỏ và cam.
Thực phẩm chống ung thư hàng đầu 1
Bữa sáng chống ung thư
Folate tự nhiên là một loại vitamin B quan trọng có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư ruột kết, trực tràng và vú. Bạn có thể tìm thấy nó rất nhiều trên bàn ăn sáng. Ngũ cốc ăn sáng tăng cường và các sản phẩm lúa mì nguyên hạt là nguồn cung cấp folate tốt. Điều tương tự cũng xảy ra với nước ép cam, dưa hấu và dâu tây.
 
Thực phẩm chống ung thư hàng đầu 2
Thêm thực phẩm giàu folate
Măng tây và trứng là những nguồn folate tốt khác. Bạn cũng có thể tìm thấy nó trong đậu, hạt hướng dương và các loại rau lá xanh như rau bina hoặc rau diếp romaine. Cách tốt nhất để có được folate không phải là từ một viên thuốc, mà bằng cách ăn đủ trái cây, rau và các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt được tăng cường. Phụ nữ đang mang thai hoặc có thể mang thai nên dùng thực phẩm bổ sung 
Thực phẩm chống ung thư hàng đầu 3
Bỏ qua quầy bán đồ ăn nhanh
Thỉnh thoảng ăn bánh mì Reuben hoặc xúc xích ở sân bóng sẽ không làm hại bạn. Nhưng cắt giảm các loại thịt đã qua chế biến như bologna, giăm bông và xúc xích sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và dạ dày. Ngoài ra, ăn thịt đã được bảo quản bằng cách hun khói hoặc ướp muối làm tăng khả năng tiếp xúc với các hóa chất có khả năng gây ung thư.
Thực phẩm chống ung thư hàng đầu 4
Cà chua chống ung thư
Lycopene là sắc tố tạo nên màu đỏ của cà chua. Nhưng một số nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ cà chua với việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các sản phẩm từ cà chua như nước ép, nước sốt hoặc bột nhão giúp tăng khả năng chống ung thư.
tac dung cua ca chua doi voi suc khoe 1 1632310636 831 width640height427 1632567723926 16325677242441321628137
Tiềm năng chống ung thư của trà
Mặc dù bằng chứng khoa học vẫn chưa rõ ràng nhưng trà, đặc biệt là trà xanh, có thể là một chất chống ung thư mạnh mẽ. Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, trà xanh đã làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của ung thư ở các tế bào ruột kết, gan, vú và tuyến tiền liệt. Nó cũng có tác dụng tương tự đối với mô phổi và da. Và trong một số nghiên cứu dài hạn, trà có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư bàng quang, dạ dày và tuyến tụy. Nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn ở người trước khi trà có thể được khuyến nghị như một tác nhân chống ung thư.
Thực phẩm chống ung thư hàng đầu 6
Nho và khả năng chống ung thư
Nho và nước ép nho, đặc biệt là nho tím và đỏ, có chứa resveratrol. Resveratrol có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, chất này đã ngăn chặn các yếu tố có thể kích hoạt quá trình ung thư trong tế bào. Ăn nho, uống nước ép nho hoặc rượu vang (hoặc uống thực phẩm chức năng) và không có đủ bằng chứng cho thấy nó có thể ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư.
Thực phẩm chống ung thư hàng đầu 7
Hạn chế uống rượu để giảm nguy cơ ung thư
Ung thư miệng, cổ họng, thanh quản, thực quản, gan và ung thư vú đều liên quan đến việc sử dụng rượu. Rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên kiêng rượu, nhưng nếu bạn làm vậy, hãy hạn chế uống hai ly mỗi ngày đối với nam và một ly mỗi ngày đối với nữ. Phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao có thể muốn nói chuyện với bác sĩ về mức độ an toàn của họ với rượu, dựa trên các yếu tố rủi ro của cá nhân họ.
Thực phẩm chống ung thư hàng đầu 8
Nước và các chất lỏng khác có thể bảo vệ 
Nước không chỉ làm dịu cơn khát mà còn giúp ngăn ngừa ung thư bàng quang. Nguy cơ thấp là do nồng độ nước pha loãng các chất gây ung thư tiềm tàng trong bàng quang. Uống nhiều nước hơn sẽ khiến bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn. Điều này làm giảm thời gian các hoạt chất này tiếp xúc với niêm mạc bàng quang.
Thực phẩm chống ung thư hàng đầu 9
Sức mạnh của đậu, đỗ
Đậu rất tốt cho cơ thể đến nỗi chúng cũng có thể giúp chống ung thư.Chúng chứa một số hóa chất thực vật mạnh có thể bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi bị hư hại có thể dẫn đến ung thư. Trong phòng thí nghiệm, những chất này làm chậm sự phát triển của khối u và ngăn khối u giải phóng các chất có hại vào các tế bào lân cận. 
Thực phẩm chống ung thư hàng đầu 10
Các loại bắp và Ung thư
Các loại rau họ cải bao gồm bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải, cải bruxen, bông cải xanh và cải xoăn. Những thành viên của gia đình bắp cải này chế biến các món xào tuyệt vời và thực sự có thể làm gia vị cho món salad. Người ta nói rằng nó giúp chống lại nhiều loại ung thư, bao gồm cả ung thư. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã cho thấy nhiều hứa hẹn, nhưng các nghiên cứu trên người lại cho kết quả khác nhau. 
Thực phẩm chống ung thư hàng đầu 11
Rau lá xanh đậm
Các loại rau lá xanh đậm như cải thìa, rau diếp, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và củ cải đường rất giàu chất xơ, axit folic và carotenoid. Những chất dinh dưỡng này giúp bảo vệ khỏi ung thư miệng, thanh quản, tụy, phổi, da và dạ dày.
Thực phẩm chống ung thư hàng đầu 12
Chống ung thu bằng một loại gia vị lạ mà quen
Curcumin là thành phần chính của nghệ, một loại gia vị của Ấn Độ, và là chất chống ung thư tiềm năng. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng nó có thể ngăn chặn sự biến đổi, tăng sinh và xâm lấn của các tế bào ung thư thành nhiều loại ung thư. Nghiên cứu con người đang được tiến hành.
Thực phẩm chống ung thư hàng đầu 13
Phương pháp nấu ăn quan trọng
Cách nấu thịt có thể tạo ra sự khác biệt lớn về nguy cơ ung thư của thịt. Quay, nướng hoặc nướng thịt ở nhiệt độ rất cao sẽ tạo ra các hóa chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Các phương pháp nấu ăn khác như om, om và hấp dường như tạo ra ít hóa chất này hơn. Ngoài ra, nếu bạn om thịt, hãy nhớ bổ sung nhiều loại rau tốt cho sức khỏe
Screenshot 2023 02 14 100449
Các loại quả họ dâu
Dâu tây và quả mâm xôi có chứa một loại hóa chất thực vật gọi là axit ellagic. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ này thực sự có thể chống ung thư theo nhiều cách cùng một lúc, bao gồm vô hiệu hóa một số chất gây ung thư và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Nó giúp chống ung thư bằng cách loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể trước khi chúng có thể làm hỏng tế bào. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.
Thực phẩm chống ung thư hàng đầu 15
Quả việt quất cho sức khỏe
Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong quả việt quất là vô giá trong việc hỗ trợ sức khỏe của chúng ta, bao gồm cả bệnh ung thư. Chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể trước khi chúng có thể làm hỏng tế bào và giúp chống lại ung thư. Hãy thử thêm quả việt quất vào bột yến mạch, granola, sữa chua và thậm chí cả món salad để tăng lượng quả mọng tốt cho sức khỏe này.
Thực phẩm chống ung thư hàng đầu 16
Hạn chế thêm đường vào khẩu phần ăn
Đường có thể không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư. Tuy nhiên, nó có thể thay thế các thực phẩm bổ dưỡng khác giúp ngăn ngừa ung thư, đồng thời làm tăng lượng calo nạp vào và góp phần gây thừa cân, béo phì. Béo phì cũng là một nguy cơ ung thư.. Trái cây cung cấp một sự thay thế ngọt ngào trong một gói giàu vitamin.
Đừng dựa vào thực phẩm bổ sung
Thực phẩm chống ung thư hàng đầu 17
Vitamin có thể giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư, nhưng chỉ khi bạn nhận được chúng một cách tự nhiên từ thực phẩm. Cả Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và Viện Ung thư Hoa Kỳ đều nói rằng việc bổ sung các chất dinh dưỡng chống ung thư từ thực phẩm như các loại hạt, trái cây và rau lá xanh tốt hơn nhiều so với việc bổ sung chúng từ thực phẩm chức năng. Một chế độ ăn uống lành mạnh là tốt nhất.
 

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây