Top 4 loại thực phẩm bình thường mang lại lợi ích sức khỏe phi thường bạn nên ăn nhiều

14/03/2023 10:28 | Sức khỏe dinh dưỡng
- Củ dền, quả việt quất, súp lơ, gạo lứt và nấm mỡ – năm loại thực phẩm phổ biến bắt đầu thường được biết đến là cực kỳ tốt cho sức khỏe của con người.
Củ dền
Andrew Jones, giáo sư sinh lý học ứng dụng tại Đại học Exeter, Vương quốc Anh phát hiện ra rằng ăn hoặc uống nước ép của những loại rau củ thường có màu đỏ tươi này có thể cải thiện sức chịu đựng khi tập thể dục và có thể mang lại những lợi ích đáng kể cho tim, cơ và não.
Top 4 loại thực phẩm 1
Củ dền là loại thực phẩm phổ biến, thường được dùng làm nước ép
Nghiên cứu được công bố gần đây của ông cho thấy rằng tiêu thụ nitrat trong chế độ ăn kiêng, có trong củ dền đỏ, làm tăng đáng kể sức mạnh cơ bắp khi tập thể dục; nó làm cho cơ bắp hoạt động tốt hơn, mạnh hơn và nhanh hơn. Nitrat được chuyển đổi trong cơ thể thành oxit nitric (NO) giúp giãn mạch, quá trình mạch máu mở rộng để cho phép nhiều máu chảy qua chúng hơn để hạ huyết áp.
Oxit nitric cũng đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa cục máu đông; dẫn truyền thần kinh, truyền thông tin giữa các tế bào thần kinh; hô hấp ty thể, tạo ra năng lượng từ chất dinh dưỡng; và co cơ.
Mặc dù các loại thực phẩm khác như cải xoăn, rau bina và cải rocket có hàm lượng nitrat tự nhiên cao, nhưng cơ thể sẽ tiêu hóa lượng vitamin nước ép củ dền đỏ dễ dàng nhất.
Gạo lức
Các chuyên gia sức khỏe cho biết, hãy chọn gạo lức thay vì gạo trắng, và đó không chỉ vì nó có nhiều chất xơ; gạo lứt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Một nghiên cứu gần đây từ Đại học Okayama, Nhật Bản, đã phát hiện ra cycloartenyl lên men (CAF) -chất bảo vệ tế bào, có hàng lượng gấp 5 lần so với các hợp chất chống oxy hóa khác trong gạo lứt. CAF có thể bảo vệ tế bào khỏi bị tổn hại, thông qua tác dụng chống oxy hóa và gián tiếp, bằng cách thúc đẩy sản xuất chất chống oxy hóa trong chính các tế bào.
Top 4 loại thực phẩm 2
Cơm gạo lức thường được biết đến với tác dụng giảm cân
Gạo lứt còn có tác dụng hạ mỡ máu. Điều này có nghĩa là, khi được bổ sung thường xuyên vào chế độ ăn kiêng, nó có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể và giảm mức cholesterol. Nó cũng có thể ức chế chứng viêm, được biết là nguyên nhân gây ra nhiều tình trạng mãn tính.
Nấm nói chung
Tonia Reinhard, thành viên của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng có trụ sở tại Chicago, Hoa Kỳ ủng hộ việc ăn nấm nút - hoặc bất kỳ loại nấm nào.
Nấm có chứa sesquiterpenes và nor sesquiterpenes. Trong nhiều nghiên cứu, 2 hợp chất này được chứng minh có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và tăng cường sức khỏe tim mạch. Nấm cũng chứa các chất liên quan đến điều hòa hệ thống miễn dịch, đồng thời có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa.
Top 4 loại thực phẩm 3
Tác dụng của nấm đối với sức khỏe đã được khoa học chứng minh
Nấm ăn được cũng là một nguồn lovastatin quý giá, thuộc nhóm các hợp chất được gọi là statin. Statin thường được sử dụng trong các loại thuốc giảm cholesterol. Vì vậy, ăn nấm có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa chứng tăng cholesterol máu, xảy ra khi lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) hoặc “cholesterol xấu” của bạn quá cao.
Nấm cũng rất giàu axit gamma-aminobutyric (GABA), có tác dụng làm dịu và có thể giúp giảm huyết áp. Chúng cũng chứa nhiều vitamin thiết yếu và chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C và E, và selen.
Súp lơ
Một nghiên cứu được công bố vào tháng 1 bởi Đại học bang Arizona, Hoa Kỳ, cho thấy 90% người Mỹ ăn không đủ lượng thực phẩm có chứa choline, một chất dinh dưỡng thiết yếu được sản xuất với số lượng nhỏ trong gan và được tìm thấy trong các loại thực phẩm như súp lơ.
Choline cần thiết để sản xuất acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong trí nhớ, kiểm soát cơ bắp và tâm trạng.
Top 4 loại thực phẩm 4
Súp lơ chế biến thành nhiều món vô cùng ngon
Đây chỉ là nghiên cứu mới nhất trong một loạt các nghiên cứu cho thấy ăn súp lơ rất có lợi cho cơ thể con người. Súp lơ vô cùng giàu chất xơ, vitamin C và K, sắt, kali và nhiều protein hơn hầu hết các loại rau. Ăn khoảng nửa cốc súp lơ cung cấp 110 microgam vitamin K, tương đương 92% giá trị khuyến nghị hàng ngày, giúp ngăn ngừa gãy xương.
Ăn nhiều súp lơ cũng làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ chậm hơn khi con người già đi vì súp lơ được coi là nguồn phong phú flavonoid - hợp chất được biết đến là cải thiện chức năng não bộ. Súp lơ cũng chứa hàm lượng sắt cao, khiến nó trở thành thực phẩm tuyệt vời cho những người bị thiếu máu.
Loại rau này cũng được nhiều bệnh nhân tiểu đường lựa chọn vì chứa hàm lượng protein cao và ít đường. Nó chứa isothiocyanates - có vai trò giải độc - và sulforaphane, đã được chứng minh là có thể ngăn chặn Helicobacter pylori, vi khuẩn gây loét dạ dày. Các nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể có đặc tính chống ung thư.
Bạn có thể ăn các thực phẩm kể trên với số lượng lớn mà không cần phải lo lắng nhiều về tác hại của nó vì đơn giản - nó gần như không có tác hại nào.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây