Tại sao ăn khoai tây mọc mầm gây ngộ độc?

06/03/2023 10:15 | Sức khỏe dinh dưỡng
- Nhiều người đã vô tình ăn phải khoai tây khi nó đã mọc mầm dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Nguyên nhân là do khoai tây xanh có chứa 1 số chất độc có hại cho cơ thể.
Tại sao khoai tây mọc mầm gây ngộ độc?
Khoai tây xanh có khả năng gây ngộ độc vì chúng chứa độc tố gọi là solanine, có thể gây ngộ độc nếu ăn phải một lượng lớn. Solanine là một cơ chế bảo vệ tự nhiên của cây khoai tây, và nó được tạo ra để đối phó với áp lực môi trường như tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc bị hỏng. Khi khoai tây tiếp xúc với ánh sáng, chúng tạo ra chất diệp lục, khiến khoai tây chuyển sang màu xanh. Màu xanh này là dấu hiệu cảnh báo rằng khoai tây có thể chứa hàm lượng solanine cao.
Tại sao ăn khoai tây mọc mầm gây ngộ độc 1
Khoai tây mọc mầm gây ngộ độc
Triệu chứng của ngộ độc khoai tây là gì?
Solanine có vị đắng và có thể gây cảm giác nóng rát trong miệng và cổ họng. Nếu ăn phải quá nhiều khoai tây đã chuyển xanh, solanine có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, nhức đầu và sốt. Ngộ độc nặng có thể gây ảo giác, lú lẫn, tê liệt, thậm chí tử vong.
Mặc dù ngộ độc solanine tương đối hiếm, nhưng nó có thể xảy ra trong một số tình huống nhất định. Đã có báo cáo về ngộ độc solanine ở những người ăn một lượng lớn khoai tây xanh hoặc vỏ khoai tây. Trong một số trường hợp, ngộ độc solanine có liên quan đến sự bùng phát ngộ độc thực phẩm.
Cũng có một số người có thể dễ bị ngộ độc solanine hơn những người khác. Ví dụ, những người mắc một số bệnh như bệnh gan hoặc thận có thể nhạy cảm hơn với solanine. Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ cũng có thể tăng nguy cơ ngộ độc solanine.
Lượng solanine trong khoai tây có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như loại khoai tây, điều kiện trồng trọt và điều kiện bảo quản. Khoai tây được thu hoạch sớm hoặc trồng trong điều kiện đất xấu có thể chứa hàm lượng solanine cao hơn. Khoai tây tiếp xúc với ánh sáng hoặc được bảo quản ở nhiệt độ ấm cũng có thể tạo ra nhiều solanine hơn.
Xử trí như thế nào khi bị ngộ độc khoai tây?
Ngộ độc khoai tây mọc mầm là do ăn khoai tây đã bắt đầu mọc mầm và do đó có khả năng chứa hàm lượng chất độc cao như solanine. Các triệu chứng ngộ độc khoai tây mọc mầm có thể bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng và sốt.
Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn hoặc người khác đã ăn phải khoai tây mọc mầm và có các triệu chứng ngộ độc, điều quan trọng là phải đi khám ngay lập tức. Trong khi chờ trợ giúp y tế đến, có một số biện pháp sơ cứu có thể được thực hiện như sau:
Gây nôn: Nếu một người gần đây đã ăn khoai tây mọc mầm, có thể gây nôn để loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, điều này chỉ nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia y tế, vì gây nôn có thể nguy hiểm nếu không được thực hiện đúng cách.
Uống nước: Uống nước có thể giúp loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể và ngăn ngừa tình trạng mất nước. Cách tốt nhất là uống các loại nước điện giải.
Theo dõi các dấu hiệu sống: Theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu sống của người đó như mạch, huyết áp và nhịp thở. 
Đến bệnh viện ngay: Nếu người đó đang trải qua các triệu chứng nghiêm trọng như khó thở hoặc mất ý thức, hãy gọi cấp cứu y tế ngay lập tức. Đừng chờ xem liệu các triệu chứng có tự cải thiện hay không, vì ngộ độc khoai tây mọc mầm có thể đe dọa tính mạng trong một số trường hợp.
Tại sao ăn khoai tây mọc mầm gây ngộ độc 2
Khoai tây chuyển xanh gây độc cho cơ thể người
Để giảm nguy cơ ngộ độc solanine, bạn nên tránh ăn khoai tây xanh hoặc khoai tây mọc mầm. Điều quan trọng nữa là bảo quản khoai tây ở nơi tối và mát để ngăn chúng chuyển sang màu xanh. Nếu khoai tây đã chuyển sang màu xanh, tốt nhất bạn không nên ăn thay vì gọt đi các phần màu xanh. Gọt vỏ khoai tây xanh có thể không loại bỏ hết solanine vì chất này có thể thấm sâu vào thịt khoai tây.
Ngoài ra, solanine không chỉ có trong khoai tây mà còn có trong các loại cây khác như cà chua, cà tím và ớt. Tuy nhiên, lượng solanine trong những loại thực vật này thường thấp hơn nhiều so với khoai tây và chúng được coi là an toàn khi ăn với lượng bình thường.
Tóm lại, khoai tây xanh rất độc vì chúng chứa hàm lượng solanine cao, một loại độc tố có thể gây ra một loạt các triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Để giảm nguy cơ ngộ độc solanine, điều quan trọng là tránh ăn khoai tây xanh hoặc khoai tây đã mọc mầm và bảo quản khoai tây ở nơi tối, mát. Nếu bạn nghi ngờ rằng mình đã ăn phải một lượng lớn solanine, bạn phải đến bệnh viện ngay.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây