Tác dụng của tỏi làm giảm Cholesterol xấu trong cơ thể
2023-03-13T16:41:41+07:00 2023-03-13T16:41:41+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/tac-dung-cua-toi-lam-giam-cholesterol-xau-trong-co-the-756.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_03/tac-dung-cua-toi-lam-giam-cholesterol-xau-trong-co-the-2.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
13/03/2023 13:56 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Khi nói đến việc giảm cholesterol và chăm sóc sức khỏe tim mạch, không có chất bổ sung tự nhiên nào tốt hơn tỏi, một trong những loại thảo mộc có hương vị thơm ngon nhất. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa và giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và oxy hóa do đó duy trì sức khỏe tim mạch tốt.
Tỏi là một trong những loại thảo mộc được tiêu thụ rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Nó không chỉ làm tăng hương vị của món ăn mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe với các dược tính tuyệt vời của nó. Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên sử dụng tỏi trong tất cả các bữa ăn để nâng cao sức khỏe tổng thể.
Các chuyên gia cho biết hợp chất lưu huỳnh trong tỏi là nguyên nhân chính khiến nó có tác dụng tốt cho sức khỏe.
Tỏi giúp giảm cholesterol như thế nào?
Cholesterol là một loại chất béo được sản xuất tự nhiên bởi gan và cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, chẳng hạn như thịt, các sản phẩm từ sữa và trứng. Mặc dù cholesterol là một chất quan trọng cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể, nhưng mức cholesterol cao có thể gây hại và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này là do cholesterol có thể tích tụ trong thành động mạch, có thể thu hẹp mạch máu và hạn chế lưu lượng máu đến tim.
Một số nghiên cứu đã được tiến hành để tìm ra tác dụng của tỏi đối với cholesterol. Theo nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia, hóa chất thio-sulfinite trong tỏi được chuyển thành allicin khi tiếp xúc với không khí trong khi cắt và cắt vỏ, được sử dụng để giảm mức cholesterol. Tỏi đã được chứng minh là làm tăng bài tiết cholesterol ra khỏi cơ thể. Điều này có nghĩa là cholesterol được loại bỏ khỏi cơ thể thay vì được hấp thụ vào máu và tích tụ trong động mạch.
Các sản phẩm tỏi khác nhau sẽ làm giảm mức cholesterol ở các tỷ lệ khác nhau. Tỏi cũng có mùi riêng biệt từ allicin, có lợi nhờ:
• Giảm LDL hoặc cholesterol xấu
• Giúp cải thiện khả năng miễn dịch
• Hạ huyết áp
Ngoài ra, tỏi đã được chứng minh là cải thiện chức năng của niêm mạc mạch máu, có thể giúp tăng lưu lượng máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tỏi cũng có đặc tính chống viêm, có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Viêm mãn tính có liên quan đến mức cholesterol cao và bằng cách giảm viêm, tỏi có thể giúp giảm mức cholesterol.
Các loại tỏi tốt nhất để giảm cholesterol
Theo các chuyên gia y tế, các loại tỏi phổ biến tốt nhất để giảm cholesterol bao gồm:
• Tỏi đen: Đây là màu nâu sẫm hoặc đen và được tạo ra bằng cách làm già các tép tỏi ở nhiệt độ thấp và độ ẩm cao trong nhiều ngày.
• Tỏi Kyolic: Loại tỏi này được nấu ở nhiệt độ rất thấp và bảo quản được tới hai năm.
• Tỏi sống: Ở dạng tự nhiên và được tiêu thụ bằng cách ăn vào buổi sáng sớm khi bụng đói để có kết quả tốt nhất
• Dầu tỏi: Dầu này được làm bằng cách hấp tỏi nghiền.
Theo một nghiên cứu, tỏi đen làm giảm đáng kể lượng cholesterol LDL và tăng mức HDL.
Các lợi ích khác của tỏi
Một vài lợi ích khác của việc bao gồm tỏi trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn bao gồm:
Tăng đột biến trong khả năng miễn dịch
Tỏi giúp chống lại bệnh tật và nhiễm trùng, đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn để ngăn ngừa cảm lạnh và vi rút cúm hoạt động mỗi khi chuyển mùa.
Có thể ngăn ngừa ung thư
Theo các nghiên cứu khác nhau, ăn tỏi tươi có thể làm giảm khoảng 35% nguy cơ ung thư ruột kết.
Là thuốc kháng sinh
Do chứa allicin, tỏi hoạt động như một loại kháng sinh hoạt tính sinh học chống nhiễm trùng và vi khuẩn. Nó cũng hạn chế sự phát triển của nấm, động vật nguyên sinh và vi rút.
Có thể ngăn ngừa rối loạn thoái hóa não
Do sự hiện diện của chất chống oxy hóa, tỏi cũng ngăn ngừa các rối loạn thoái hóa não như bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ. Chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các đặc tính oxy hóa và sự phát triển của các tế bào cơ thể khỏe mạnh.
Tác dụng phụ khi ăn tỏi
Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nó có lợi cho sức khỏe tim mạch về lâu dài, nhưng đối với nhiều người tiêu thụ tỏi có thể có tác dụng phụ từ nhẹ đến nghiêm trọng, bao gồm:
• Chứng ợ nóng và axit
• Hôi miệng hoặc có mùi hôi
• Đầy hơi và ợ hơi
• Chảy máu quá nhiều trong trường hợp bị cắt vì nó ngăn máu đông lại.
Tỏi có một số cơ chế giúp giảm mức cholesterol, bao gồm giảm sản xuất cholesterol trong gan, tăng bài tiết cholesterol ra khỏi cơ thể, giảm viêm và cải thiện chức năng của mạch máu. Mặc dù tỏi có thể là một cách hiệu quả để giảm mức cholesterol, nhưng ăn quá nhiều tỏi cũng để lại tác dụng phụ không mong muốn.
Tỏi giúp giảm cholesterol như thế nào?
Cholesterol là một loại chất béo được sản xuất tự nhiên bởi gan và cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, chẳng hạn như thịt, các sản phẩm từ sữa và trứng. Mặc dù cholesterol là một chất quan trọng cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể, nhưng mức cholesterol cao có thể gây hại và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này là do cholesterol có thể tích tụ trong thành động mạch, có thể thu hẹp mạch máu và hạn chế lưu lượng máu đến tim.
Một số nghiên cứu đã được tiến hành để tìm ra tác dụng của tỏi đối với cholesterol. Theo nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia, hóa chất thio-sulfinite trong tỏi được chuyển thành allicin khi tiếp xúc với không khí trong khi cắt và cắt vỏ, được sử dụng để giảm mức cholesterol. Tỏi đã được chứng minh là làm tăng bài tiết cholesterol ra khỏi cơ thể. Điều này có nghĩa là cholesterol được loại bỏ khỏi cơ thể thay vì được hấp thụ vào máu và tích tụ trong động mạch.
Các sản phẩm tỏi khác nhau sẽ làm giảm mức cholesterol ở các tỷ lệ khác nhau. Tỏi cũng có mùi riêng biệt từ allicin, có lợi nhờ:
• Giảm LDL hoặc cholesterol xấu
• Giúp cải thiện khả năng miễn dịch
• Hạ huyết áp
Ngoài ra, tỏi đã được chứng minh là cải thiện chức năng của niêm mạc mạch máu, có thể giúp tăng lưu lượng máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tỏi cũng có đặc tính chống viêm, có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Viêm mãn tính có liên quan đến mức cholesterol cao và bằng cách giảm viêm, tỏi có thể giúp giảm mức cholesterol.
Các loại tỏi tốt nhất để giảm cholesterol
Theo các chuyên gia y tế, các loại tỏi phổ biến tốt nhất để giảm cholesterol bao gồm:
• Tỏi đen: Đây là màu nâu sẫm hoặc đen và được tạo ra bằng cách làm già các tép tỏi ở nhiệt độ thấp và độ ẩm cao trong nhiều ngày.
• Tỏi Kyolic: Loại tỏi này được nấu ở nhiệt độ rất thấp và bảo quản được tới hai năm.
• Tỏi sống: Ở dạng tự nhiên và được tiêu thụ bằng cách ăn vào buổi sáng sớm khi bụng đói để có kết quả tốt nhất
• Dầu tỏi: Dầu này được làm bằng cách hấp tỏi nghiền.
Theo một nghiên cứu, tỏi đen làm giảm đáng kể lượng cholesterol LDL và tăng mức HDL.
Một vài lợi ích khác của việc bao gồm tỏi trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn bao gồm:
Tăng đột biến trong khả năng miễn dịch
Tỏi giúp chống lại bệnh tật và nhiễm trùng, đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn để ngăn ngừa cảm lạnh và vi rút cúm hoạt động mỗi khi chuyển mùa.
Có thể ngăn ngừa ung thư
Theo các nghiên cứu khác nhau, ăn tỏi tươi có thể làm giảm khoảng 35% nguy cơ ung thư ruột kết.
Là thuốc kháng sinh
Do chứa allicin, tỏi hoạt động như một loại kháng sinh hoạt tính sinh học chống nhiễm trùng và vi khuẩn. Nó cũng hạn chế sự phát triển của nấm, động vật nguyên sinh và vi rút.
Có thể ngăn ngừa rối loạn thoái hóa não
Do sự hiện diện của chất chống oxy hóa, tỏi cũng ngăn ngừa các rối loạn thoái hóa não như bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ. Chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các đặc tính oxy hóa và sự phát triển của các tế bào cơ thể khỏe mạnh.
Tác dụng phụ khi ăn tỏi
Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nó có lợi cho sức khỏe tim mạch về lâu dài, nhưng đối với nhiều người tiêu thụ tỏi có thể có tác dụng phụ từ nhẹ đến nghiêm trọng, bao gồm:
• Chứng ợ nóng và axit
• Hôi miệng hoặc có mùi hôi
• Đầy hơi và ợ hơi
• Chảy máu quá nhiều trong trường hợp bị cắt vì nó ngăn máu đông lại.
Tỏi có một số cơ chế giúp giảm mức cholesterol, bao gồm giảm sản xuất cholesterol trong gan, tăng bài tiết cholesterol ra khỏi cơ thể, giảm viêm và cải thiện chức năng của mạch máu. Mặc dù tỏi có thể là một cách hiệu quả để giảm mức cholesterol, nhưng ăn quá nhiều tỏi cũng để lại tác dụng phụ không mong muốn.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng