Lợi ích của trà ô long
2023-03-23T19:09:55+07:00 2023-03-23T19:09:55+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/loi-ich-cua-tra-o-long-821.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_03/loi-ich-cua-tra-o-long-2.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
22/03/2023 17:46 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Trà ô long là một loại trà bán lên men. Nó là một loại nước giải khát được chế biến từ lá của Camellia sinensis và có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại. Nó là một trong những đồ uống không cồn bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Không có gì ngạc nhiên khi nó còn được gọi là 'thức uống dinh dưỡng'. Hãy cùng Songkhoe360 tìm hiểu về lợi ích của loại trà này nhé.
Giá trị dinh dưỡng của trà ô long
100g trà ô long chứa các chất dinh dưỡng sau.
• Nước: 99,8g
• Năng lượng: 1kcal
• Tro: 0,02g
• Cacbohydrat: 0,15g
• Canxi (Ca): 1mg
• Magie (Mg): 1mg
• Phốt pho (P): 1mg
• Kali (K): 12mg
• Natri (Na): 3mg
• Kẽm (Zn): 0,01mg
• Mangan (Mn): 0,21 mg
• Caffein: 16mg
• Theobromine: 2mg
Bảng 1: Giá trị dinh dưỡng có trong 100g trà ô long Thuộc tính của trà ô long:
Một số tính chất trà ô long như sau:
• Nó có thể có hoạt động chống oxy hóa.
• Nó có thể có hoạt động chống viêm.
• Nó có thể cho thấy tác dụng điều hòa miễn dịch.
• Nó cũng có thể hoạt động như một tác nhân bảo vệ thần kinh có thể giúp giảm trầm cảm. Công dụng tiềm năng của trà ô long đối với sức khỏe tổng thể
Uống trà ô long mỗi ngày có thể có những lợi ích sức khỏe như sau:
1. Công dụng tiềm năng của trà ô long đối với bệnh ung thư vú
Năm 2018, nhà khoa học Haihong Shi và cộng sự nghiên cứu tác dụng của trà ô long chống ung thư vú. Kết quả cho thấy catechin có trong trà ô long có thể tác động đến DNA, điều này có thể hữu ích trong việc chống lại sự phát triển của tế bào ung thư vú. Do đó, nó có thể hữu ích trong việc kiểm soát ung thư vú.
2. Tiềm năng sử dụng trà ô long đối với chứng tăng lipid máu sau ăn
Tăng lipid máu sau ăn là tình trạng do tiêu thụ các bữa ăn giàu chất béo trong ngày. Nó được đặc trưng bởi nồng độ triglyceride huyết thanh cao. Suzuki và cộng sự, vào năm 2018 đã phát hiện ra rằng các polyphenol có trong trà ô long (OTPP) có thể ức chế enzyme lipase của tuyến tụy. Lipase tuyến tụy phá vỡ chất béo trong thức ăn của chúng ta, chất béo này sẽ được hấp thụ trong ruột. OTPP trong trà ô long có thể ức chế hấp thu lipid ở đường tiêu hóa và tăng đào thải lipid. Vì thế, nhiều chị em phụ nữ tin tưởng uống trà ô long như một thức uống giảm béo. 3. Công dụng tiềm năng của trà ô long đối với bệnh béo phì
Béo phì là một tình trạng đặc trưng bởi sự mất cân bằng trong năng lượng tiêu thụ và năng lượng. Điều này có thể dẫn đến các bệnh khác nhau, bao gồm tăng huyết áp, tiểu đường loại II, bệnh động mạch vành và ung thư. Theo Wu và cộng sự, vào năm 2018, polysacarit trà trộn với polyphenol (TPSM) trong trà ô long có thể kiểm soát hiệu quả bệnh béo phì. Uống trà ô long có thể làm giảm tốc độ ăn. Nó cũng có thể ức chế cơ thể hấp thụ axit béo, giảm béo phì. Nó cũng chứng minh rằng các thành phần có trong trà ô long, cùng với TPSM, có thể có hiệu quả trong việc kiểm soát cân nặng.
4. Công dụng tiềm ẩn của trà ô long đối với gan
Venkatakrishnan và cộng sự vào năm 2018 đã nghiên cứu rằng trà ô long cùng với các loại trà khác có thể cho thấy tác dụng bảo vệ gan. Nó có thể làm giảm stress oxy hóa bằng cách tăng cường hệ thống phòng thủ chống oxy hóa. Nó cũng có thể làm giảm viêm, ngừng chết tế bào gan và kiểm soát chuyển hóa lipid. Ngoài ra, nó có thể tránh tích tụ mỡ trong gan.
5. Công dụng tiềm năng của trà ô long đối với huyết áp
Trong một nghiên cứu của Xin và cộng sự vào năm 2022, những con chuột có chế độ ăn nhiều muối được kiểm tra huyết áp trước và sau khi uống trà. Kết quả cho thấy uống trà ô long làm giảm huyết áp. Cùng với việc hạ huyết áp, nó cũng có thể hữu ích trong việc kiểm soát chứng phì đại và hoại tử tế bào cơ tim, đây là những tình trạng có thể góp phần gây ra suy tim. 6. Công dụng bổ thận của trà ô long
Trong một nghiên cứu của Xin và cộng sự được thực hiện vào năm 2022, tổn thương mô thận được nghiên cứu trên chuột có chế độ ăn nhiều muối trước và sau khi uống trà. Nó cho thấy rằng tiêu thụ trà ô long có thể giúp phục hồi tổn thương thận. Nó cũng có thể làm giảm sự hoại tử (chết) của các tế bào biểu mô ống thận, nguyên nhân chính gây tổn thương thận. Tuy nhiên, tác dụng của trà ô long đối với thận cần được nghiên cứu thêm. Do đó, vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ về tất cả các mối quan tâm liên quan đến thận và không tự điều trị.
7. Công dụng khác của trà ô long
• Nó có thể làm giảm lượng đường trong máu và giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
• Trà ô long có thể cải thiện sự phát triển của vi sinh vật đường ruột, đó là những vi khuẩn sống bên trong ruột. Nó có thể hữu ích trong việc quản lý bệnh viêm ruột và hỗ trợ tiêu hóa.
• Nó có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa, một tình huống trong đó các tế bào của cơ thể chứa quá nhiều gốc tự do.
Tác dụng phụ của trà ô long
• Uống quá nhiều trà ô long có thể ngăn cơ thể hấp thụ sắt trong chế độ ăn uống, điều này có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.
Thận trọng khi dùng với trà ô long
• Trà ô long không được uống cùng với thức ăn, đặc biệt là thực phẩm giàu chất sắt, vì nó có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.
• Trà ô long pha có hạn sử dụng 2 năm nếu bảo quản tốt.
• Trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và cho con bú phải tránh uống trà ô long nếu bị dị ứng với nó. Ý kiến của bác sĩ là bắt buộc trước khi dùng trà ô long cho họ.
• Bạn phải tránh uống trà ô long quá nhiều, vì nó có thể gây ra tác dụng phụ. Tương tác với các loại thuốc khác
• Một số thành phần trà đã được xác định là có đặc tính kháng dinh dưỡng. Ví dụ, trypsin, lipase, amylase và glucosidase, có liên quan đến quá trình tiêu hóa protein, lipid và carbohydrate, có thể bị ức chế bởi tanin và polyphenol trong trà. Điều này dẫn đến việc giảm khả năng cung cấp các chất dinh dưỡng này, có thể gây hại cho những người bị suy dinh dưỡng.
• Trà có chứa chất kháng thiamine có thể ức chế hoạt tính sinh học của thiamine. Nó có thể dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh ngoại biên và trung ương. Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để có kết quả sức khỏe tốt hơn.
• Caffeine (hơn 200 mg/ngày hoặc khoảng 3-4 cốc/ngày) kết hợp với việc uống trà có thể dẫn đến kích thích hệ thần kinh trong thời gian ngắn, mất ngủ, lo lắng, run và tăng huyết áp. Xin bác sĩ tư vấn để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.
100g trà ô long chứa các chất dinh dưỡng sau.
• Nước: 99,8g
• Năng lượng: 1kcal
• Tro: 0,02g
• Cacbohydrat: 0,15g
• Canxi (Ca): 1mg
• Magie (Mg): 1mg
• Phốt pho (P): 1mg
• Kali (K): 12mg
• Natri (Na): 3mg
• Kẽm (Zn): 0,01mg
• Mangan (Mn): 0,21 mg
• Caffein: 16mg
• Theobromine: 2mg
Bảng 1: Giá trị dinh dưỡng có trong 100g trà ô long Thuộc tính của trà ô long:
Một số tính chất trà ô long như sau:
• Nó có thể có hoạt động chống oxy hóa.
• Nó có thể có hoạt động chống viêm.
• Nó có thể cho thấy tác dụng điều hòa miễn dịch.
• Nó cũng có thể hoạt động như một tác nhân bảo vệ thần kinh có thể giúp giảm trầm cảm. Công dụng tiềm năng của trà ô long đối với sức khỏe tổng thể
Uống trà ô long mỗi ngày có thể có những lợi ích sức khỏe như sau:
1. Công dụng tiềm năng của trà ô long đối với bệnh ung thư vú
Năm 2018, nhà khoa học Haihong Shi và cộng sự nghiên cứu tác dụng của trà ô long chống ung thư vú. Kết quả cho thấy catechin có trong trà ô long có thể tác động đến DNA, điều này có thể hữu ích trong việc chống lại sự phát triển của tế bào ung thư vú. Do đó, nó có thể hữu ích trong việc kiểm soát ung thư vú.
2. Tiềm năng sử dụng trà ô long đối với chứng tăng lipid máu sau ăn
Tăng lipid máu sau ăn là tình trạng do tiêu thụ các bữa ăn giàu chất béo trong ngày. Nó được đặc trưng bởi nồng độ triglyceride huyết thanh cao. Suzuki và cộng sự, vào năm 2018 đã phát hiện ra rằng các polyphenol có trong trà ô long (OTPP) có thể ức chế enzyme lipase của tuyến tụy. Lipase tuyến tụy phá vỡ chất béo trong thức ăn của chúng ta, chất béo này sẽ được hấp thụ trong ruột. OTPP trong trà ô long có thể ức chế hấp thu lipid ở đường tiêu hóa và tăng đào thải lipid. Vì thế, nhiều chị em phụ nữ tin tưởng uống trà ô long như một thức uống giảm béo. 3. Công dụng tiềm năng của trà ô long đối với bệnh béo phì
Béo phì là một tình trạng đặc trưng bởi sự mất cân bằng trong năng lượng tiêu thụ và năng lượng. Điều này có thể dẫn đến các bệnh khác nhau, bao gồm tăng huyết áp, tiểu đường loại II, bệnh động mạch vành và ung thư. Theo Wu và cộng sự, vào năm 2018, polysacarit trà trộn với polyphenol (TPSM) trong trà ô long có thể kiểm soát hiệu quả bệnh béo phì. Uống trà ô long có thể làm giảm tốc độ ăn. Nó cũng có thể ức chế cơ thể hấp thụ axit béo, giảm béo phì. Nó cũng chứng minh rằng các thành phần có trong trà ô long, cùng với TPSM, có thể có hiệu quả trong việc kiểm soát cân nặng.
4. Công dụng tiềm ẩn của trà ô long đối với gan
Venkatakrishnan và cộng sự vào năm 2018 đã nghiên cứu rằng trà ô long cùng với các loại trà khác có thể cho thấy tác dụng bảo vệ gan. Nó có thể làm giảm stress oxy hóa bằng cách tăng cường hệ thống phòng thủ chống oxy hóa. Nó cũng có thể làm giảm viêm, ngừng chết tế bào gan và kiểm soát chuyển hóa lipid. Ngoài ra, nó có thể tránh tích tụ mỡ trong gan.
5. Công dụng tiềm năng của trà ô long đối với huyết áp
Trong một nghiên cứu của Xin và cộng sự vào năm 2022, những con chuột có chế độ ăn nhiều muối được kiểm tra huyết áp trước và sau khi uống trà. Kết quả cho thấy uống trà ô long làm giảm huyết áp. Cùng với việc hạ huyết áp, nó cũng có thể hữu ích trong việc kiểm soát chứng phì đại và hoại tử tế bào cơ tim, đây là những tình trạng có thể góp phần gây ra suy tim. 6. Công dụng bổ thận của trà ô long
Trong một nghiên cứu của Xin và cộng sự được thực hiện vào năm 2022, tổn thương mô thận được nghiên cứu trên chuột có chế độ ăn nhiều muối trước và sau khi uống trà. Nó cho thấy rằng tiêu thụ trà ô long có thể giúp phục hồi tổn thương thận. Nó cũng có thể làm giảm sự hoại tử (chết) của các tế bào biểu mô ống thận, nguyên nhân chính gây tổn thương thận. Tuy nhiên, tác dụng của trà ô long đối với thận cần được nghiên cứu thêm. Do đó, vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ về tất cả các mối quan tâm liên quan đến thận và không tự điều trị.
7. Công dụng khác của trà ô long
• Nó có thể làm giảm lượng đường trong máu và giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
• Trà ô long có thể cải thiện sự phát triển của vi sinh vật đường ruột, đó là những vi khuẩn sống bên trong ruột. Nó có thể hữu ích trong việc quản lý bệnh viêm ruột và hỗ trợ tiêu hóa.
• Nó có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa, một tình huống trong đó các tế bào của cơ thể chứa quá nhiều gốc tự do.
Tác dụng phụ của trà ô long
• Uống quá nhiều trà ô long có thể ngăn cơ thể hấp thụ sắt trong chế độ ăn uống, điều này có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.
Thận trọng khi dùng với trà ô long
• Trà ô long không được uống cùng với thức ăn, đặc biệt là thực phẩm giàu chất sắt, vì nó có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.
• Trà ô long pha có hạn sử dụng 2 năm nếu bảo quản tốt.
• Trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và cho con bú phải tránh uống trà ô long nếu bị dị ứng với nó. Ý kiến của bác sĩ là bắt buộc trước khi dùng trà ô long cho họ.
• Bạn phải tránh uống trà ô long quá nhiều, vì nó có thể gây ra tác dụng phụ. Tương tác với các loại thuốc khác
• Một số thành phần trà đã được xác định là có đặc tính kháng dinh dưỡng. Ví dụ, trypsin, lipase, amylase và glucosidase, có liên quan đến quá trình tiêu hóa protein, lipid và carbohydrate, có thể bị ức chế bởi tanin và polyphenol trong trà. Điều này dẫn đến việc giảm khả năng cung cấp các chất dinh dưỡng này, có thể gây hại cho những người bị suy dinh dưỡng.
• Trà có chứa chất kháng thiamine có thể ức chế hoạt tính sinh học của thiamine. Nó có thể dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh ngoại biên và trung ương. Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để có kết quả sức khỏe tốt hơn.
• Caffeine (hơn 200 mg/ngày hoặc khoảng 3-4 cốc/ngày) kết hợp với việc uống trà có thể dẫn đến kích thích hệ thần kinh trong thời gian ngắn, mất ngủ, lo lắng, run và tăng huyết áp. Xin bác sĩ tư vấn để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng