Lợi ích bất ngờ từ quả việt quất
2023-03-06T16:43:30+07:00 2023-03-06T16:43:30+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/loi-ich-bat-ngo-tu-qua-viet-quat-709.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_03/vien_uong_viet_quat_dhc_blueberry_extract_giup_bo_mat_30_ngay_13_625af5615bb51_1500_keep_ratio_90.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
06/03/2023 15:46 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Việt quất có tên khoa học là Vaccinium, thuộc họ Đỗ quyên. Quả việt quất được coi là "siêu trái cây" vì có hàm lượng hợp chất polyphenolic cao, có thể có khả năng chống oxy hóa và đôi khi được khai thác vì các đặc tính có lợi cho sức khỏe. Các nhà phân phối toàn cầu của quả việt quất là Hoa Kỳ, Canada, Trung Quốc và Chile.
Quả việt quất có các tên phổ biến khác nhau tùy thuộc vào loài của chúng, cụ thể là cây bụi cao, cây bụi thấp, cây mắt thỏ và cây việt quất châu Âu. Quả việt quất Lowbush (Vaccinium angustifolium) hầu hết đều ăn được.
Giá trị dinh dưỡng của quả Việt quất:
Quả việt quất có những thành phần chức năng tuyệt vời có lợi cho sức khỏe con người. Thành phần dinh dưỡng: Giá trị dinh dưỡng của việt quất trên 100 gram
• Năng lượng : 64 kcal
• Chất đạm : 0.7 g
• Total lipid (fat): 0.31 g
• Tổng lipid (chất béo): 14.6 g
• Tổng đường : 9.36 g
• Canxi: 12 mg
• Sắt: 0.34 mg
• Magie: 6.2 mg
• Phốt pho: 13 mg
• Kali: 86 mg
• Natri: <2 mg
• Kẽm: 0.09 mg
• Đồng: 0.046 mg
• Mangan: 0.423 mg
• Vitamin C (ascorbic acid): 8.1 mg
• Biotin: <3.7 µg
Thuộc tính của quả việt quất:
Các đặc tính có lợi của quả việt quất là:
• Nó có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa
• Nó có thể có hoạt động chống ung thư
• Nó có thể có khả năng duy trì trọng lượng cơ thể
• Nó có thể có tác dụng hạ đường huyết
• Nó có thể có tác dụng giảm cholesterol
• Nó có thể có hoạt động duy trì huyết áp
• Nó có thể có hoạt tính kháng khuẩn
• Nó có thể có tác dụng chống viêm
• Nó có thể có lợi cho sức khỏe gan
• Nó có thể có tác dụng tăng cường miễn dịch
• Nó có thể có lợi cho sức khỏe não bộ
• Nó có thể có lợi cho sức khỏe phổi.
Công dụng tiềm năng của quả việt quất:
Công dụng tiềm năng của quả việt quất đối với lượng đường trong máu
Quả việt quất rất giàu anthocyanin, có thể có hoạt tính chống oxy hóa. Nó có thể có lợi trong việc giảm stress oxy hóa và có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý lượng đường trong máu. Đường huyết tăng cao được đặc trưng bởi phản ứng kém với sự kích thích của insulin. Quả việt quất rất giàu anthocyanin, có thể làm giảm khả năng dung nạp glucose.
Tuy nhiên, nghiên cứu này là không đủ. Do đó, cần có nhiều nghiên cứu hơn để phát triển tác dụng tích cực của quả việt quất đối với việc quản lý lượng đường trong máu.
Công dụng tiềm năng của quả việt quất đối với bệnh ung thư
Quả việt quất có thể giúp làm giảm sự lây lan của các tế bào ung thư và tăng khả năng tiêu diệt chúng. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm (Minker C và cộng sự 2015) cho thấy quả việt quất ít bụi có chứa proanthocyanidins (chất chống oxy hóa) có thể có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư trong các dòng tế bào ung thư ruột kết. Do đó, nó có thể là một chất chống ung thư cần thiết cho bệnh ung thư ruột kết.
Theo các nghiên cứu mô hình động vật của Lin W và cộng sự Năm 2017, ăn quả việt quất có thể làm giảm kích thước khối u và ngăn chặn các tế bào ung thư buồng trứng bằng cách điều chỉnh mức độ của một số hormone và enzyme. Công dụng tiềm năng của quả việt quất để quản lý cân nặng
Một nghiên cứu trên mô hình động vật của Lee và cộng sự vào năm 2014 cho thấy rằng tiêu thụ chiết xuất lá việt quất giúp giảm 20% trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, chiết xuất quả việt quất có thể được xem xét để kiểm soát cân nặng. Bột việt quất khô đông lạnh có thể giúp kiểm soát các vấn đề lâu dài liên quan đến thừa cân. Một nghiên cứu trên người do Bertoia và cộng sự. Trong năm 2015-2016, người ta thấy rằng ăn quả việt quất giúp giảm cân do tuổi tác.
Công dụng tiềm năng của quả việt quất đối với sức khỏe não bộ
Quả việt quất có đặc tính chống oxy hóa và có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa do các loại oxy phản ứng tự do trong não gây ra. Uống nước ép quả việt quất hàng ngày có lợi cho các bệnh thoái hóa. Người già khỏe mạnh có thể có lợi cho lưu lượng máu thích hợp lên não. Nó cũng có thể cải thiện trí nhớ và làm chậm quá trình thoái hóa của các tế bào não.
Một nghiên cứu thuần tập trên người ở Hoa Kỳ do Gao và cộng sự thực hiện vào năm 2012 cho thấy việc tiêu thụ quả việt quất làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Khả năng nhận thức (tư duy, lý luận và trí nhớ) được cải thiện ở những người lớn khác và người lớn tuổi sau khi dùng bột việt quất.
Công dụng tiềm năng của quả việt quất đối với mắt:
Quả việt quất có thể tăng cường thị lực. Do đó, việc tiêu thụ quả việt quất có thể có một số tác dụng phục hồi độ sắc nét của thị giác. Anthocyanin trong quả việt quất có thể góp phần tăng cường sức khỏe của mắt và giảm các bệnh về võng mạc (võng mạc là một phần của mắt). Quả việt quất có thể bảo vệ võng mạc khỏi tổn thương do ánh sáng gây ra.
Công dụng tiềm năng của quả việt quất đối với sức khỏe tim mạch
Quả việt quất có thể có tác dụng chống mạch vành. Nó cũng có thể được sử dụng để kiểm soát huyết áp cao (tăng huyết áp), vì vậy nó có thể có lợi trong việc bảo vệ chống lại bệnh tim mạch (liên quan đến tim và mạch máu).
Công dụng tiềm năng khác của quả việt quất:
• Quả việt quất được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng. Nó có thể có các đặc tính để quản lý các vấn đề liên quan đến viêm nhiễm.
• Quả việt quất cũng có thể có những lợi ích khiêm tốn về hiệu suất bộ nhớ.
Tuy nhiên chúng ta vẫn cần có những nghiên cứu sâu hơn để thiết lập mức độ thực sự để đưa ra những lợi ích của quả việt quất đối với sức khỏe con người. Hơn nữa, mỗi người có thể phản ứng khác nhau với quả việt quất. Do đó, điều cần thiết là phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các chế phẩm từ quả việt quất cho bất kỳ tình trạng bệnh lý nào.
Ăn quả việt quất như thế nào?
Quả việt quất có thể được sử dụng theo những cách sau:
• Quả việt quất rất tinh tế và thường được ăn như trái cây tươi.
• Chúng có thể được chế biến thành các sản phẩm ổn định trên kệ như nước trái cây, trái cây đóng hộp, mứt, mứt cam và chất bảo quản.
• Chúng có thể được đông khô hoặc tạo thành dạng bột. Tác dụng phụ của quả việt quất:
Các tác dụng phụ liên quan đến quả việt quất là:
• Không có nghiên cứu lớn nào báo cáo tác dụng phụ của quả việt quất.
• Tuy nhiên, tỷ lệ phản ứng dị ứng việt quất có thể được quan sát thấy. Trẻ em có thể xuất hiện các triệu chứng như khó thở và ngứa lưng sau khi ăn quả việt quất. Cần liên hệ ngay với bác sĩ để kịp thời chữa trị.
• Quả việt quất hoặc lá của nó có thể làm giảm huyết áp cũng như chúng có thể làm giảm lượng đường trong máu xuống dưới mức trung bình.
Thận trọng khi dùng với quả việt quất:
Các biện pháp phòng ngừa sau đây nên được thực hiện trong khi tiêu thụ quả việt quất:
• Hiện tại ta không có đủ thông tin để xem xét việc sử dụng quả việt quất an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, sự an toàn trong thời kỳ mang thai và cho con bú là cần thiết, vì vậy bạn nên xin lời khuyên của bác sĩ trước khi sử dụng.
• Thiếu glucose-6-phosphate dehydrogenase là một rối loạn di truyền. Những người mắc chứng rối loạn này phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ quả việt quất để giữ an toàn và ngăn ngừa các rối loạn sức khỏe.
• Những người đã trải qua phẫu thuật nên thận trọng vì tiêu thụ quả việt quất có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của họ. Luôn làm theo lời khuyên của bác sĩ và chỉ áp dụng chế độ ăn kiêng theo quy định cho bạn trong thời gian này.
• Phản ứng dị ứng có thể phát triển ở trẻ em; do đó cần thận trọng hơn khi cho trẻ nhỏ ăn quả việt quất. Trẻ em cần được quan tâm đặc biệt. Vì vậy, nếu bất kỳ vấn đề phát triển, tham khảo ý kiến bác sĩ.
• Mọi người không nên tự ý dùng quả việt quất để tự chữa bệnh khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.
Tương tác với các loại thuốc khác:
• Nước ép quả việt quất có thể cản trở một số enzym giúp chuyển hóa warfarin (thuốc chống đông máu). Do đó, nước ép quả việt quất có thể dẫn đến tăng nguy cơ chảy máu.
• Bất kỳ thay đổi chế độ ăn uống nào cũng nên được tư vấn trước với bác sĩ của bạn để ngăn ngừa phản ứng bất lợi của thuốc. Các bác sĩ sẽ là người tốt nhất hướng dẫn bạn cách tốt hơn để sử dụng quả việt quất như một loại thảo mộc.
Quả việt quất không phải là loại quả phổ biến và được bán rộng rãi tại Việt Nam. Tuy nhiên những lợi ích sức khỏe của nó mang lại rất đáng để bạn tìm mua nó. Hy vọng qua bài viết này Songkhoe đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn.
Giá trị dinh dưỡng của quả Việt quất:
Quả việt quất có những thành phần chức năng tuyệt vời có lợi cho sức khỏe con người. Thành phần dinh dưỡng: Giá trị dinh dưỡng của việt quất trên 100 gram
• Năng lượng : 64 kcal
• Chất đạm : 0.7 g
• Total lipid (fat): 0.31 g
• Tổng lipid (chất béo): 14.6 g
• Tổng đường : 9.36 g
• Canxi: 12 mg
• Sắt: 0.34 mg
• Magie: 6.2 mg
• Phốt pho: 13 mg
• Kali: 86 mg
• Natri: <2 mg
• Kẽm: 0.09 mg
• Đồng: 0.046 mg
• Mangan: 0.423 mg
• Vitamin C (ascorbic acid): 8.1 mg
• Biotin: <3.7 µg
Thuộc tính của quả việt quất:
Các đặc tính có lợi của quả việt quất là:
• Nó có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa
• Nó có thể có hoạt động chống ung thư
• Nó có thể có khả năng duy trì trọng lượng cơ thể
• Nó có thể có tác dụng hạ đường huyết
• Nó có thể có tác dụng giảm cholesterol
• Nó có thể có hoạt động duy trì huyết áp
• Nó có thể có hoạt tính kháng khuẩn
• Nó có thể có tác dụng chống viêm
• Nó có thể có lợi cho sức khỏe gan
• Nó có thể có tác dụng tăng cường miễn dịch
• Nó có thể có lợi cho sức khỏe não bộ
• Nó có thể có lợi cho sức khỏe phổi.
Công dụng tiềm năng của quả việt quất:
Công dụng tiềm năng của quả việt quất đối với lượng đường trong máu
Quả việt quất rất giàu anthocyanin, có thể có hoạt tính chống oxy hóa. Nó có thể có lợi trong việc giảm stress oxy hóa và có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý lượng đường trong máu. Đường huyết tăng cao được đặc trưng bởi phản ứng kém với sự kích thích của insulin. Quả việt quất rất giàu anthocyanin, có thể làm giảm khả năng dung nạp glucose.
Tuy nhiên, nghiên cứu này là không đủ. Do đó, cần có nhiều nghiên cứu hơn để phát triển tác dụng tích cực của quả việt quất đối với việc quản lý lượng đường trong máu.
Công dụng tiềm năng của quả việt quất đối với bệnh ung thư
Quả việt quất có thể giúp làm giảm sự lây lan của các tế bào ung thư và tăng khả năng tiêu diệt chúng. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm (Minker C và cộng sự 2015) cho thấy quả việt quất ít bụi có chứa proanthocyanidins (chất chống oxy hóa) có thể có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư trong các dòng tế bào ung thư ruột kết. Do đó, nó có thể là một chất chống ung thư cần thiết cho bệnh ung thư ruột kết.
Theo các nghiên cứu mô hình động vật của Lin W và cộng sự Năm 2017, ăn quả việt quất có thể làm giảm kích thước khối u và ngăn chặn các tế bào ung thư buồng trứng bằng cách điều chỉnh mức độ của một số hormone và enzyme. Công dụng tiềm năng của quả việt quất để quản lý cân nặng
Một nghiên cứu trên mô hình động vật của Lee và cộng sự vào năm 2014 cho thấy rằng tiêu thụ chiết xuất lá việt quất giúp giảm 20% trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, chiết xuất quả việt quất có thể được xem xét để kiểm soát cân nặng. Bột việt quất khô đông lạnh có thể giúp kiểm soát các vấn đề lâu dài liên quan đến thừa cân. Một nghiên cứu trên người do Bertoia và cộng sự. Trong năm 2015-2016, người ta thấy rằng ăn quả việt quất giúp giảm cân do tuổi tác.
Công dụng tiềm năng của quả việt quất đối với sức khỏe não bộ
Quả việt quất có đặc tính chống oxy hóa và có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa do các loại oxy phản ứng tự do trong não gây ra. Uống nước ép quả việt quất hàng ngày có lợi cho các bệnh thoái hóa. Người già khỏe mạnh có thể có lợi cho lưu lượng máu thích hợp lên não. Nó cũng có thể cải thiện trí nhớ và làm chậm quá trình thoái hóa của các tế bào não.
Một nghiên cứu thuần tập trên người ở Hoa Kỳ do Gao và cộng sự thực hiện vào năm 2012 cho thấy việc tiêu thụ quả việt quất làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Khả năng nhận thức (tư duy, lý luận và trí nhớ) được cải thiện ở những người lớn khác và người lớn tuổi sau khi dùng bột việt quất.
Công dụng tiềm năng của quả việt quất đối với mắt:
Quả việt quất có thể tăng cường thị lực. Do đó, việc tiêu thụ quả việt quất có thể có một số tác dụng phục hồi độ sắc nét của thị giác. Anthocyanin trong quả việt quất có thể góp phần tăng cường sức khỏe của mắt và giảm các bệnh về võng mạc (võng mạc là một phần của mắt). Quả việt quất có thể bảo vệ võng mạc khỏi tổn thương do ánh sáng gây ra.
Công dụng tiềm năng của quả việt quất đối với sức khỏe tim mạch
Quả việt quất có thể có tác dụng chống mạch vành. Nó cũng có thể được sử dụng để kiểm soát huyết áp cao (tăng huyết áp), vì vậy nó có thể có lợi trong việc bảo vệ chống lại bệnh tim mạch (liên quan đến tim và mạch máu).
Công dụng tiềm năng khác của quả việt quất:
• Quả việt quất được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng. Nó có thể có các đặc tính để quản lý các vấn đề liên quan đến viêm nhiễm.
• Quả việt quất cũng có thể có những lợi ích khiêm tốn về hiệu suất bộ nhớ.
Tuy nhiên chúng ta vẫn cần có những nghiên cứu sâu hơn để thiết lập mức độ thực sự để đưa ra những lợi ích của quả việt quất đối với sức khỏe con người. Hơn nữa, mỗi người có thể phản ứng khác nhau với quả việt quất. Do đó, điều cần thiết là phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các chế phẩm từ quả việt quất cho bất kỳ tình trạng bệnh lý nào.
Ăn quả việt quất như thế nào?
Quả việt quất có thể được sử dụng theo những cách sau:
• Quả việt quất rất tinh tế và thường được ăn như trái cây tươi.
• Chúng có thể được chế biến thành các sản phẩm ổn định trên kệ như nước trái cây, trái cây đóng hộp, mứt, mứt cam và chất bảo quản.
• Chúng có thể được đông khô hoặc tạo thành dạng bột. Tác dụng phụ của quả việt quất:
Các tác dụng phụ liên quan đến quả việt quất là:
• Không có nghiên cứu lớn nào báo cáo tác dụng phụ của quả việt quất.
• Tuy nhiên, tỷ lệ phản ứng dị ứng việt quất có thể được quan sát thấy. Trẻ em có thể xuất hiện các triệu chứng như khó thở và ngứa lưng sau khi ăn quả việt quất. Cần liên hệ ngay với bác sĩ để kịp thời chữa trị.
• Quả việt quất hoặc lá của nó có thể làm giảm huyết áp cũng như chúng có thể làm giảm lượng đường trong máu xuống dưới mức trung bình.
Thận trọng khi dùng với quả việt quất:
Các biện pháp phòng ngừa sau đây nên được thực hiện trong khi tiêu thụ quả việt quất:
• Hiện tại ta không có đủ thông tin để xem xét việc sử dụng quả việt quất an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, sự an toàn trong thời kỳ mang thai và cho con bú là cần thiết, vì vậy bạn nên xin lời khuyên của bác sĩ trước khi sử dụng.
• Thiếu glucose-6-phosphate dehydrogenase là một rối loạn di truyền. Những người mắc chứng rối loạn này phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ quả việt quất để giữ an toàn và ngăn ngừa các rối loạn sức khỏe.
• Những người đã trải qua phẫu thuật nên thận trọng vì tiêu thụ quả việt quất có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của họ. Luôn làm theo lời khuyên của bác sĩ và chỉ áp dụng chế độ ăn kiêng theo quy định cho bạn trong thời gian này.
• Phản ứng dị ứng có thể phát triển ở trẻ em; do đó cần thận trọng hơn khi cho trẻ nhỏ ăn quả việt quất. Trẻ em cần được quan tâm đặc biệt. Vì vậy, nếu bất kỳ vấn đề phát triển, tham khảo ý kiến bác sĩ.
• Mọi người không nên tự ý dùng quả việt quất để tự chữa bệnh khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.
Tương tác với các loại thuốc khác:
• Nước ép quả việt quất có thể cản trở một số enzym giúp chuyển hóa warfarin (thuốc chống đông máu). Do đó, nước ép quả việt quất có thể dẫn đến tăng nguy cơ chảy máu.
• Bất kỳ thay đổi chế độ ăn uống nào cũng nên được tư vấn trước với bác sĩ của bạn để ngăn ngừa phản ứng bất lợi của thuốc. Các bác sĩ sẽ là người tốt nhất hướng dẫn bạn cách tốt hơn để sử dụng quả việt quất như một loại thảo mộc.
Quả việt quất không phải là loại quả phổ biến và được bán rộng rãi tại Việt Nam. Tuy nhiên những lợi ích sức khỏe của nó mang lại rất đáng để bạn tìm mua nó. Hy vọng qua bài viết này Songkhoe đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng