6 Thực phẩm cần thiết để tăng tiểu cầu cho người sốt xuất huyết?
2022-12-16T18:09:24+07:00 2022-12-16T18:09:24+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/6-thuc-pham-can-thiet-de-tang-tieu-cau-cho-nguoi-sot-xuat-huyet-248.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2022_12/6-thuc-pham-can-thiet-de-tang-tieu-cau-cho-nguoi-sot-xuat-huyet-1.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
11/12/2022 14:42 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Sốt xuất huyết có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, trong số đó có giảm tiểu cầu. Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu được biết đến là một loại bệnh lý miễn dịch. Các kháng thể chống lại tiểu cầu làm tiểu cầu bị phá hủy ở lách, hậu quả của quá trình này là giảm số lượng tiểu cầu trong máu, cơ thể sẽ dễ bị chảy máu với một tác động nhẹ. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, bệnh sẽ diễn biến nặng, có thể gây đến tử vong. Có thể bạn sẽ đang tự hỏi Tiểu cầu là gì? Tại sao suy giảm tiểu cầu lại nguy hiểm đến vậy? Những thực phẩm tự nhiên nào giúp ta tăng tiểu cầu? Trong bài viết này Songkhoe360 sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.
TIỂU CẦU LÀ GÌ?
Tiểu cầu là các tế bào máu giúp cơ thể đông máu khi cần thiết. Chúng tự liên kết, dính vào nhau trong nỗ lực vá những tổn thương nào đối với niêm mạc mạch máu. Trong một mẫu máu điển hình, có 1,5 - 4 lac tiểu cầu trên một microlit. Con số dưới 1,5 lac được cho là suy giảm tiểu cầu và con số trên 4 lac được cho là tăng tiểu cầu.
TẠI SAO SUY GIẢM TIỂU CẦU LẠI NGUY HIỂM?
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), giảm tiểu cầu được xem như là một tiêu chí đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh sốt xuất huyết. Tiểu cầu là các tế bào máu nhỏ được sản xuất trong tủy xương của mỗi cơ thể sống. Tiểu cầu suy giảm trong khi bị sốt xuất huyết tức là cơ thể đang mất khả năng đông máu và có khả năng chống lại các nhiễm trùng.
Như vậy, việc cung cấp dinh dưỡng hợp lý để tăng tiểu cầu cho bệnh nhân sốt xuất huyết rất cần thiết, giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh chóng và phòng ngừa các biến chứng.
Theo lời khuyên của các bác sĩ để tăng tiểu cầu cho bệnh nhân sốt xuất huyết bằng thực phẩm, người dân nên dùng các món giàu giàu khoáng chất và chất dinh dưỡng như sắt, folate, vitamin C và vitamin B-12. Dẫu biết chúng ta có thể bổ sung vitamin, dưỡng chất vào cơ thể qua các viên uống nhưng khi cơ thể đã “nạp” rất nhiều loại thuốc rồi, chúng ta nên bổ sung các chất ấy một cách tự nhiên. Có một số trường hợp do suy giảm tiểu cầu nghiêm trọng thì cần phải đến cơ sở y tế để truyền tiểu cầu thay vì tự ăn uống và chữa trị tại nhà.
Hãy cùng Songkhoe360 tổng hợp những thực phẩm gia tăng tiểu cầu một cách tự nhiên bạn nhé
1. Lựu đỏ
Như các bạn cũng biết lựu không những là một loại quả phổ biến, ngon lành, mà còn có nhiều dưỡng chất tốt cho máu của bạn. Thức quả này vừa cung cấp năng lượng vừa giúp duy trì số lượng tiểu cầu trong máu ở ngưỡng bình thường. Đồng thời, lựu cũng có chất chống oxy hóa và vitamin C, hỗ trợ chúng ta tăng cường khả năng miễn dịch và chống nhiễm trùng hiệu quả.
2. Cháo, súp
Những loại thức ăn dạng lỏng như súp hoặc cháo giúp người bệnh dễ tiêu hóa và dễ nuốt. Bên cạnh đó, súp và cháo cũng cung cấp nhiều nước cho cơ thể và giúp bệnh nhân bổ sung thêm năng lượng.
3. Bông cải xanh
Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh sẽ bị giảm số lượng tiểu cầu. Bông cải xanh là một nơi cung cấp vitamin K tuyệt vời giúp tái tạo lại tiểu cầu trong máu, tăng sinh tế bào trong cơ thể hiệu quả.
Không những thế, loại rau này cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và khoáng chất tốt cho hệ miễn dịch. Đó là lý do vì sao bông cải xanh nên được đưa vào chế độ ăn của bệnh nhân sốt xuất huyết để giúp người bệnh nhanh khỏi.
4. Sữa tươi
Sữa luôn là thực phẩm được khuyên dùng bởi các chuyên gia dinh dưỡng. Chúng ta nên thêm sữa vào chế độ ăn uống của người bệnh sốt xuất huyết vì nó giàu protein, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như canxi, các vitamin và khoáng chất.
5. Thịt nạc, thịt gà, thịt cá và trứng
Khi cơ thể bị mắc một loại bệnh bất kỳ, chúng ta cần hiểu rằng việc tái tạo và phục hồi các tế bào và mô là vô cùng quan trọng để giúp ta chống lại bệnh tật. Mà protein chính là thành phần chủ yếu cấu tạo nên các tế bào và mô mới cho cơ thể của chúng ta. Protein tạo điều kiện cho cơ thể sản sinh các kháng thể mà nó cần để chống lại sự xâm nhập mạnh mẽ của virus, vi khuẩn.
Những thực phẩm giàu đạm (protein) sẽ hỗ trợ đẩy nhanh quá trình hồi phục ở bệnh nhân sốt xuất huyết.
Vậy nên, ta cần bổ sung các protein lành mạnh từ các thực phẩm như thịt nạc, thịt gia cầm, thịt cá và trứng. Điều này giúp bệnh nhân sốt xuất huyết có thêm năng lượng, dinh dưỡng đã bị thiếu hụt trong qua trình bị bệnh.
6. Nước dừa tươi
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng ta có một phương pháp nữa điều trị số lượng tiểu cầu thấp trong máu bệnh nhân sốt xuất huyết là uống nước dừa. Người bệnh nên bổ sung nước dừa 2 lần mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh. Nước dừa vừa giàu chất dinh dưỡng và chất điện giải lành mạnh, vừa hữu ích trong việc tăng số lượng tiểu cầu hiệu quả.
Dịch sốt xuất huyết thường xuất hiện vào thời tiết giao mùa chủ yếu mùa hè, tuy nhiên do sự biến đổi khí hậu và dịch bệnh khó đoán thì chúng ta nên có thêm những kiến thức là rất cần thiết để bảo vệ gia đình ta trước bệnh tật. Hy vọng với bài viết trên Songkhoe360 sẽ giúp bạn có thêm những lựa chọn về dinh dưỡng nếu không may người thân quanh bạn bị nhiễm sốt xuất huyết.
Tiểu cầu là các tế bào máu giúp cơ thể đông máu khi cần thiết. Chúng tự liên kết, dính vào nhau trong nỗ lực vá những tổn thương nào đối với niêm mạc mạch máu. Trong một mẫu máu điển hình, có 1,5 - 4 lac tiểu cầu trên một microlit. Con số dưới 1,5 lac được cho là suy giảm tiểu cầu và con số trên 4 lac được cho là tăng tiểu cầu.
TẠI SAO SUY GIẢM TIỂU CẦU LẠI NGUY HIỂM?
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), giảm tiểu cầu được xem như là một tiêu chí đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh sốt xuất huyết. Tiểu cầu là các tế bào máu nhỏ được sản xuất trong tủy xương của mỗi cơ thể sống. Tiểu cầu suy giảm trong khi bị sốt xuất huyết tức là cơ thể đang mất khả năng đông máu và có khả năng chống lại các nhiễm trùng.
Như vậy, việc cung cấp dinh dưỡng hợp lý để tăng tiểu cầu cho bệnh nhân sốt xuất huyết rất cần thiết, giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh chóng và phòng ngừa các biến chứng.
Theo lời khuyên của các bác sĩ để tăng tiểu cầu cho bệnh nhân sốt xuất huyết bằng thực phẩm, người dân nên dùng các món giàu giàu khoáng chất và chất dinh dưỡng như sắt, folate, vitamin C và vitamin B-12. Dẫu biết chúng ta có thể bổ sung vitamin, dưỡng chất vào cơ thể qua các viên uống nhưng khi cơ thể đã “nạp” rất nhiều loại thuốc rồi, chúng ta nên bổ sung các chất ấy một cách tự nhiên. Có một số trường hợp do suy giảm tiểu cầu nghiêm trọng thì cần phải đến cơ sở y tế để truyền tiểu cầu thay vì tự ăn uống và chữa trị tại nhà.
Hãy cùng Songkhoe360 tổng hợp những thực phẩm gia tăng tiểu cầu một cách tự nhiên bạn nhé
1. Lựu đỏ
Như các bạn cũng biết lựu không những là một loại quả phổ biến, ngon lành, mà còn có nhiều dưỡng chất tốt cho máu của bạn. Thức quả này vừa cung cấp năng lượng vừa giúp duy trì số lượng tiểu cầu trong máu ở ngưỡng bình thường. Đồng thời, lựu cũng có chất chống oxy hóa và vitamin C, hỗ trợ chúng ta tăng cường khả năng miễn dịch và chống nhiễm trùng hiệu quả.
2. Cháo, súp
Những loại thức ăn dạng lỏng như súp hoặc cháo giúp người bệnh dễ tiêu hóa và dễ nuốt. Bên cạnh đó, súp và cháo cũng cung cấp nhiều nước cho cơ thể và giúp bệnh nhân bổ sung thêm năng lượng.
3. Bông cải xanh
Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh sẽ bị giảm số lượng tiểu cầu. Bông cải xanh là một nơi cung cấp vitamin K tuyệt vời giúp tái tạo lại tiểu cầu trong máu, tăng sinh tế bào trong cơ thể hiệu quả.
Không những thế, loại rau này cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và khoáng chất tốt cho hệ miễn dịch. Đó là lý do vì sao bông cải xanh nên được đưa vào chế độ ăn của bệnh nhân sốt xuất huyết để giúp người bệnh nhanh khỏi.
4. Sữa tươi
Sữa luôn là thực phẩm được khuyên dùng bởi các chuyên gia dinh dưỡng. Chúng ta nên thêm sữa vào chế độ ăn uống của người bệnh sốt xuất huyết vì nó giàu protein, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như canxi, các vitamin và khoáng chất.
5. Thịt nạc, thịt gà, thịt cá và trứng
Khi cơ thể bị mắc một loại bệnh bất kỳ, chúng ta cần hiểu rằng việc tái tạo và phục hồi các tế bào và mô là vô cùng quan trọng để giúp ta chống lại bệnh tật. Mà protein chính là thành phần chủ yếu cấu tạo nên các tế bào và mô mới cho cơ thể của chúng ta. Protein tạo điều kiện cho cơ thể sản sinh các kháng thể mà nó cần để chống lại sự xâm nhập mạnh mẽ của virus, vi khuẩn.
Những thực phẩm giàu đạm (protein) sẽ hỗ trợ đẩy nhanh quá trình hồi phục ở bệnh nhân sốt xuất huyết.
Vậy nên, ta cần bổ sung các protein lành mạnh từ các thực phẩm như thịt nạc, thịt gia cầm, thịt cá và trứng. Điều này giúp bệnh nhân sốt xuất huyết có thêm năng lượng, dinh dưỡng đã bị thiếu hụt trong qua trình bị bệnh.
6. Nước dừa tươi
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng ta có một phương pháp nữa điều trị số lượng tiểu cầu thấp trong máu bệnh nhân sốt xuất huyết là uống nước dừa. Người bệnh nên bổ sung nước dừa 2 lần mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh. Nước dừa vừa giàu chất dinh dưỡng và chất điện giải lành mạnh, vừa hữu ích trong việc tăng số lượng tiểu cầu hiệu quả.
Dịch sốt xuất huyết thường xuất hiện vào thời tiết giao mùa chủ yếu mùa hè, tuy nhiên do sự biến đổi khí hậu và dịch bệnh khó đoán thì chúng ta nên có thêm những kiến thức là rất cần thiết để bảo vệ gia đình ta trước bệnh tật. Hy vọng với bài viết trên Songkhoe360 sẽ giúp bạn có thêm những lựa chọn về dinh dưỡng nếu không may người thân quanh bạn bị nhiễm sốt xuất huyết.
Ý kiến bạn đọc
-
Trình Anh dịch năm nay cảm thấy dai dẳng thế, lúc nào thấy xung quanh cug có ng bị sốt xuất huyết
- Trả lời
- Thích 0
- Không thích 0
07/11/2023 16:16
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng