5 loại thực phẩm nên tránh khi bị mụn trứng cá
2023-02-10T19:00:00+07:00 2023-02-10T19:00:00+07:00 https://songkhoe360.vn/phu-nu-va-lam-dep/5-loai-thuc-pham-nen-tranh-khi-bi-mun-trung-ca-584.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_02/5-loai-thuc-pham-nen-tranh-khi-bi-mun-trung-ca-1.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
10/02/2023 19:00 | Phụ nữ và làm đẹp
-
Thói quen ăn uống, ngủ nghỉ là chìa khóa giữ gìn một làn da khỏe mạnh và không có mụn nhọt. Bên cạnh những thực phẩm giúp làm sáng da và ngăn ngừa mụn, một số loại thực phẩm cũng có thể là nguyên nhân gây ra mụn nhọt.
Mặc dù có thể không cần thiết phải loại bỏ một số loại thực phẩm khỏi chế độ ăn uống, tuy nhiên, một số loại thực phẩm được cho là sẽ kích hoạt mụn trứng cá phát triển. Hãy thử tránh những thủ phạm tiềm ẩn sau trong vài tháng và xem liệu nó có thực sự làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn hay không.
1. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao
Việc tiêu hóa thức ăn làm tăng lượng đường trong máu và thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ rất dễ khiến lượng đường trong máu tăng đột biến rất nhanh. Sự tăng đột biến của lượng đường trong máu gây ra sự thay đổi nội tiết tố và dẫn đến tăng sản xuất bã nhờn, gây ra tắc lỗ chân lông và đây chính là nguồn thức ăn cho vi khuẩn sống trong lỗ chân lông phát triển, dẫn đến tình trạng mụn ngày càng trầm trọng hơn. Ngoài ra, lượng đường huyết tăng trong thời gian dài cũng làm tăng tình trạng viêm nhiễm khắp cơ thể và có thể làm mụn trứng cá trầm trọng hơn.
Do đó, hãy thử cân nhắc hạn chế bánh mì, bánh ngô, khoai tây chiên, bánh rán hoặc các loại bánh ngọt, đồ uống có đường như soda và cơm trắng. 2. Sữa
Các sản phẩm từ sữa có chứa hormone có thể gây nổi mụn do công dụng tự nhiên của sữa là kích thích tăng trưởng do đó chứa nhiều steroid đồng hóa, chính là những nguyên nhân kích thích mụn trứng cá phát triển.
Mặc dù không cần thiết phải tránh hoàn toàn sữa nếu bị mụn, nhưng nên cắt giảm chúng để tránh gây mất cân bằng hệ vi sinh vật trên da. Hơn nữa, một nghiên cứu cho thấy rằng sữa tách béo có nhiều khả năng gây ra mụn trứng cá hơn so với các loại sữa khác như sữa nguyên chất và sữa ít béo. 3. Sôcôla đen
Sô cô la đen có nhiều hàm lượng cacao khác nhau và vẫn có thể chứa sữa bò, loại sữa này cũng có liên quan ít nhiều đến việc nổi mụn.
Nếu tiêu thụ với số lượng trung bình trong bốn tuần, socola đen có thể làm tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn ở những người có làn da dễ bị mụn. 4. Iốt
Iốt là một khoáng chất được tìm thấy trong một số loại thực phẩm như muối ăn và rong biển. Trong một vài nghiên cứu, người ta thấy rằng mụn trứng cá có thể xảy ra hoặc bị trầm trọng hơn sau khi ăn thực phẩm có chứa nhiều i-ốt. 5. Thực phẩm béo
Hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo, đặc biệt là thực phẩm có chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong - thịt cừu, thịt bò, thịt lợn, bơ, sữa, thực phẩm chiên và thức ăn nhanh bởi chúng có liên quan đến việc làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá. Ngoài ra, tiêu thụ nhiều chất béo không lành mạnh trong chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch cơ thể. Trên đây là một vài lưu ý về các thực phẩm nên tránh đối với người bị mụn trứng cá. Hãy thử ghi nhật ký về chế độ ăn uống và tình trạng mụn trứng cá để có thể phát hiện ra những yếu tố kích thích mụn phát triển ở cơ thể mỗi người và có biện pháp điều chỉnh phù hợp.
1. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao
Việc tiêu hóa thức ăn làm tăng lượng đường trong máu và thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ rất dễ khiến lượng đường trong máu tăng đột biến rất nhanh. Sự tăng đột biến của lượng đường trong máu gây ra sự thay đổi nội tiết tố và dẫn đến tăng sản xuất bã nhờn, gây ra tắc lỗ chân lông và đây chính là nguồn thức ăn cho vi khuẩn sống trong lỗ chân lông phát triển, dẫn đến tình trạng mụn ngày càng trầm trọng hơn. Ngoài ra, lượng đường huyết tăng trong thời gian dài cũng làm tăng tình trạng viêm nhiễm khắp cơ thể và có thể làm mụn trứng cá trầm trọng hơn.
Do đó, hãy thử cân nhắc hạn chế bánh mì, bánh ngô, khoai tây chiên, bánh rán hoặc các loại bánh ngọt, đồ uống có đường như soda và cơm trắng. 2. Sữa
Các sản phẩm từ sữa có chứa hormone có thể gây nổi mụn do công dụng tự nhiên của sữa là kích thích tăng trưởng do đó chứa nhiều steroid đồng hóa, chính là những nguyên nhân kích thích mụn trứng cá phát triển.
Mặc dù không cần thiết phải tránh hoàn toàn sữa nếu bị mụn, nhưng nên cắt giảm chúng để tránh gây mất cân bằng hệ vi sinh vật trên da. Hơn nữa, một nghiên cứu cho thấy rằng sữa tách béo có nhiều khả năng gây ra mụn trứng cá hơn so với các loại sữa khác như sữa nguyên chất và sữa ít béo. 3. Sôcôla đen
Sô cô la đen có nhiều hàm lượng cacao khác nhau và vẫn có thể chứa sữa bò, loại sữa này cũng có liên quan ít nhiều đến việc nổi mụn.
Nếu tiêu thụ với số lượng trung bình trong bốn tuần, socola đen có thể làm tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn ở những người có làn da dễ bị mụn. 4. Iốt
Iốt là một khoáng chất được tìm thấy trong một số loại thực phẩm như muối ăn và rong biển. Trong một vài nghiên cứu, người ta thấy rằng mụn trứng cá có thể xảy ra hoặc bị trầm trọng hơn sau khi ăn thực phẩm có chứa nhiều i-ốt. 5. Thực phẩm béo
Hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo, đặc biệt là thực phẩm có chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong - thịt cừu, thịt bò, thịt lợn, bơ, sữa, thực phẩm chiên và thức ăn nhanh bởi chúng có liên quan đến việc làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá. Ngoài ra, tiêu thụ nhiều chất béo không lành mạnh trong chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch cơ thể. Trên đây là một vài lưu ý về các thực phẩm nên tránh đối với người bị mụn trứng cá. Hãy thử ghi nhật ký về chế độ ăn uống và tình trạng mụn trứng cá để có thể phát hiện ra những yếu tố kích thích mụn phát triển ở cơ thể mỗi người và có biện pháp điều chỉnh phù hợp.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng