Lycopene là gì và nó có lợi cho sức khỏe của bạn như thế nào?
2023-04-01T15:55:00+07:00 2023-04-01T15:55:00+07:00 https://songkhoe360.vn/khoe-dep-tu-nhien/lycopene-la-gi-va-no-co-loi-cho-suc-khoe-cua-ban-nhu-the-nao-933.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_04/lycopene-1.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
01/04/2023 15:55 | Khoẻ - Đẹp tự nhiên
-
Lycopene là một chất dinh dưỡng chỉ mới nhận được sự quan tâm nhiều hơn gần đây. Là trong những chất chống oxy hóa chống viêm mạnh nhất, lycopene bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh mãn tính đáng kinh ngạc như ung thư, bệnh tim, vô sinh nam và suy giảm nhận thức.
Lycopene là một chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Nó là một thành viên của họ caroten - những hợp chất tự nhiên góp phần tạo nên màu đỏ và cam của một số loại trái cây và rau quả. Lycopene còn được gọi là một loại caroten không phải tiền vitamin A (không thể chuyển đổi thành vitamin A). Thay vào đó, nó mang lại lợi ích cho sức khỏe bằng cách bảo vệ chất béo, protein và DNA khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.
Mặc dù là một dưỡng chất vô cùng quan trọng, có rất ít nguồn thực phẩm chứa chất dinh dưỡng tuyệt vời này.
Lợi ích sức khỏe của Lycopene
Lycopene và ung thư
Lycopene có thể chống lại sự tiến triển và lây lan của bệnh ung thư - đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, vú, phổi và dạ dày. Nó ức chế sự phát triển của tế bào gây hại, ngăn không cho tế bào ung thư sinh sôi nảy nở và khuyến khích tế bào ung thư chết (“apoptosis”) và ngăn khối u xâm lấn các bộ phận khác của cơ thể.
Lycopene và khả năng sinh sản ở nam giới
Một tác động của mức độ oxy hóa cao trong cơ thể là làm hỏng tinh trùng. Lycopene hướng đến các loại oxy phản ứng (ROS) để giảm thiểu tình trạng này, giúp giảm tổn thương DNA, chết tinh trùng và suy thoái màng tế bào tinh trùng. Nhờ đó, lycopene có thể giúp duy trì khả năng vận động, nồng độ và hình dạng của tinh trùng khỏe mạnh.
Lycopene và sức khỏe tim mạch
Lycopene giúp bảo vệ chống lại căng thẳng oxy hóa cho hệ thống tim mạch. Nó có thể điều chỉnh huyết áp bằng cách tương tự như nhóm thuốc hạ huyết áp, cũng như cải thiện tình trạng khả dụng sinh học của oxit nitric - một hợp chất làm giãn mạch máu. Lycopene cũng giúp giảm cholesterol (LDL) xấu và tăng cholesterol HDL (tốt) để ngăn ngừa mảng bám và xơ vữa động mạch.
Lycopene chống viêm
Viêm là một trong những nguyên nhân gốc rễ của nhiều chứng rối loạn và bệnh mãn tính khác nhau như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer, hen suyễn, dị ứng, rối loạn tâm trạng và viêm khớp. Lycopene là một hợp chất chống viêm mạnh mẽ giúp chống lại chứng viêm ở gan, thành tế bào động mạch và mô mỡ (mỡ). Vì vậy, lycopene có thể đặc biệt hữu ích cho bất kỳ ai có bị thừa cân quá nhiều.
Lycopene đối với não
Lycopene có thể bảo vệ não và toàn bộ hệ thần kinh. Chế độ ăn uống đầy đủ hoặc bổ sung lycopene có thể giúp ngăn ngừa rối loạn thoái hóa thần kinh, động kinh, lão hóa, chấn thương tủy sống, bệnh lý thần kinh và xuất huyết dưới nhện (chảy máu ở một vùng cụ thể của não. Cơ thể chúng ta cần bao nhiêu Lycopene?
Mặc dù không có Chế độ ăn uống khuyến nghị cho Lycopene, nhưng các chất chống oxy hóa như Lycopene là rất cần thiết bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Vì vậy, tùy thuộc vào mức độ tiếp xúc với các tác nhân gây căng thẳng về thể chất, hóa học và tâm lý, bạn có thể cần nhiều hay ít lycopene và các chất chống oxy hóa khác để khôi phục lại sự cân bằng cho cơ thể.
Nhìn chung, lượng lycopene thích hợp và an toàn hàng ngày có thể dao động từ 2-20 mg đối với hầu hết những người khỏe mạnh và có thể dễ dàng thu được thông qua chế độ ăn uống. Tuy nhiên, với bị ung thư hoặc bệnh tim mạch, có cần một hàng lượng cao khoảng 35-75 mg/ngày.
Lycopene được tìm thấy trong một số loại trái cây màu đỏ, cam như cà chua, ớt chuông, ổi, dưa hấu, đu đủ, bưởi, hồng, … Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh chỉ được tìm thấy trong một số loại thực phẩm thực vật. Nó có khả năng giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh mãn tính và thậm chí có thể giúp ngăn chặn sự tiến triển của một số bệnh. Do đó, hãy tăng tác cường hấp thụ chất dinh dưỡng này bằng cách sử dụng các thực phẩm chứa lycopene và với một chút chất béo lành mạnh để mang lại nhiều lợi ích hơn cho cơ thể.
Lợi ích sức khỏe của Lycopene
Lycopene và ung thư
Lycopene có thể chống lại sự tiến triển và lây lan của bệnh ung thư - đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, vú, phổi và dạ dày. Nó ức chế sự phát triển của tế bào gây hại, ngăn không cho tế bào ung thư sinh sôi nảy nở và khuyến khích tế bào ung thư chết (“apoptosis”) và ngăn khối u xâm lấn các bộ phận khác của cơ thể.
Lycopene và khả năng sinh sản ở nam giới
Một tác động của mức độ oxy hóa cao trong cơ thể là làm hỏng tinh trùng. Lycopene hướng đến các loại oxy phản ứng (ROS) để giảm thiểu tình trạng này, giúp giảm tổn thương DNA, chết tinh trùng và suy thoái màng tế bào tinh trùng. Nhờ đó, lycopene có thể giúp duy trì khả năng vận động, nồng độ và hình dạng của tinh trùng khỏe mạnh.
Lycopene và sức khỏe tim mạch
Lycopene giúp bảo vệ chống lại căng thẳng oxy hóa cho hệ thống tim mạch. Nó có thể điều chỉnh huyết áp bằng cách tương tự như nhóm thuốc hạ huyết áp, cũng như cải thiện tình trạng khả dụng sinh học của oxit nitric - một hợp chất làm giãn mạch máu. Lycopene cũng giúp giảm cholesterol (LDL) xấu và tăng cholesterol HDL (tốt) để ngăn ngừa mảng bám và xơ vữa động mạch.
Lycopene chống viêm
Viêm là một trong những nguyên nhân gốc rễ của nhiều chứng rối loạn và bệnh mãn tính khác nhau như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer, hen suyễn, dị ứng, rối loạn tâm trạng và viêm khớp. Lycopene là một hợp chất chống viêm mạnh mẽ giúp chống lại chứng viêm ở gan, thành tế bào động mạch và mô mỡ (mỡ). Vì vậy, lycopene có thể đặc biệt hữu ích cho bất kỳ ai có bị thừa cân quá nhiều.
Lycopene đối với não
Lycopene có thể bảo vệ não và toàn bộ hệ thần kinh. Chế độ ăn uống đầy đủ hoặc bổ sung lycopene có thể giúp ngăn ngừa rối loạn thoái hóa thần kinh, động kinh, lão hóa, chấn thương tủy sống, bệnh lý thần kinh và xuất huyết dưới nhện (chảy máu ở một vùng cụ thể của não. Cơ thể chúng ta cần bao nhiêu Lycopene?
Mặc dù không có Chế độ ăn uống khuyến nghị cho Lycopene, nhưng các chất chống oxy hóa như Lycopene là rất cần thiết bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Vì vậy, tùy thuộc vào mức độ tiếp xúc với các tác nhân gây căng thẳng về thể chất, hóa học và tâm lý, bạn có thể cần nhiều hay ít lycopene và các chất chống oxy hóa khác để khôi phục lại sự cân bằng cho cơ thể.
Nhìn chung, lượng lycopene thích hợp và an toàn hàng ngày có thể dao động từ 2-20 mg đối với hầu hết những người khỏe mạnh và có thể dễ dàng thu được thông qua chế độ ăn uống. Tuy nhiên, với bị ung thư hoặc bệnh tim mạch, có cần một hàng lượng cao khoảng 35-75 mg/ngày.
Lycopene được tìm thấy trong một số loại trái cây màu đỏ, cam như cà chua, ớt chuông, ổi, dưa hấu, đu đủ, bưởi, hồng, … Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh chỉ được tìm thấy trong một số loại thực phẩm thực vật. Nó có khả năng giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh mãn tính và thậm chí có thể giúp ngăn chặn sự tiến triển của một số bệnh. Do đó, hãy tăng tác cường hấp thụ chất dinh dưỡng này bằng cách sử dụng các thực phẩm chứa lycopene và với một chút chất béo lành mạnh để mang lại nhiều lợi ích hơn cho cơ thể.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng