Top 5 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng không thể bỏ qua trong quá trình mang thai
2022-12-21T10:54:04+07:00 2022-12-21T10:54:04+07:00 https://songkhoe360.vn/cham-soc-suc-khoe-me-va-be/top-5-loai-thuc-pham-giau-dinh-duong-khong-the-bo-qua-trong-qua-trinh-mang-thai-217.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2022_12/top-5-loai-thuc-pham-giau-dinh-duong-khong-the-bo-qua-trong-qua-trinh-mang-thai-3.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
06/12/2022 11:12 | Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé
-
Trong quá trình lên kế hoạch dinh dưỡng cho quá trình mang thai, thực phẩm nào nên ăn, không nên ăn, nên ăn nhiều hay ăn ít là mối băn khoăn của rất nhiều người. Nắm bắt được top 5 loại thực phẩm dinh dưỡng tốt cho phụ nữ mang thai là chìa khóa để xây dựng chế độ ăn uống phù hợp cho cả thai kỳ.
Mang thai là quá trình đáng mong đợi của người phụ nữ nhưng nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người mẹ về sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Việc có một chế độ ăn uống thích hợp lúc đang mang thai được coi là một trong những yếu tố quan trọng và cần được quan tâm nhất để giúp mẹ và bé có một hành trình suôn sẻ, khỏe mạnh.
Sau đây là top 5 loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và tốt nhất dành cho người mang thai mà các mẹ nên ưu tiên sử dụng.
1. Thịt
Thịt là loại thức ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng tuần của mỗi người, và đặc biệt là những người đang mang thai bởi thịt chứa một nguồn protein dồi dào. Ngoài ra, sắt và vitamin B trong thịt là những chất quan trọng giúp cơ thể người mẹ không bị mệt mỏi, kiệt sức do thiếu máu.
Trong quá trình mang thai, mẹ nên bổ sung các loại thịt như thịt lợn, bò, gà … được chế biến chín và nên tránh các loại thịt chế biến sẵn, thịt nguội vì chúng chứa nhiều chất độc hại gây nhiễm trùng cho cơ thể.
2. Trứng
Là một loạt thực phẩm dễ chế biến để tạo thành những món ăn hấp dẫn, đồng thời cũng cung cấp hàm lượng dưỡng chất cao cho cơ thể mẹ, trứng vẫn luôn là thực phẩm giàu dinh dưỡng hàng đầu cho mẹ trong thời kỳ mang thai. Một quả trứng cung cấp nhiều protein, chất béo, 13 loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, trứng chứa choline giúp phát triển não bộ, thần kinh cho bé.
Tuy nhiên, để không gây tác dụng ngược lại với cơ thể, mẹ bầu chỉ nên ăn 3-4 quả trứng/ tuần để kiểm soát lượng cholesterol trong máu và hạn chế bị thừa cân.
3. Cá hồi
Nổi tiếng là loại thực phẩm giàu omega-3, canxi và chất đạm, cá hồi cũng nằm trong top các loại thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai. Axit béo không no DHA và EPA trong cá sẽ hỗ trợ sự phát triển trí não của bé và giúp em bé thông minh hơn. Ngoài ra, trong cá hồi còn chứa nhiều vitamin (vitamin D, B12, B, A, B6…); khoáng chất như canxi, kali, phốt pho, kẽm, … và axit amin như thiamin, niacin, riboflavin, pantothenic.
Tuy nhiên, cá hồi cũng chứa một lượng khá nhỏ thủy ngân, do đó mẹ bầu chỉ nên ăn 350g cá hồi trong một tuần để cung cấp đủ dưỡng chất và không gây hại cho cơ thể.
4. Sữa chua Hy Lạp
Phụ nữ mang thai cần rất nhiều canxi để có thể cung cấp đủ canxi cho em bé phát triển và sữa chua Hy Lạp chính là nguồn cung cấp canxi tốt nhất cho cơ thể trong số các sản phẩm từ sữa. Sữa chua Hy Lạp sẽ cung cấp canxi giúp hỗ trợ cơ thể mẹ và hoàn thiện quá trình phát triển xương cho bé. Không chỉ vậy, các vi khuẩn có lợi trong sữa chua Hy Lạp cũng giúp cải thiện tiêu hóa, và khiến cơ thể được thanh lọc tốt hơn.
5. Các loại hạt
Các loại hạt như hạt bí, hướng dương, óc chó, mắc ca, hạnh nhân, … được coi là những thực phẩm thiết yếu giúp bé phát triển trí tuệ và hạn chế thiếu máu ở mẹ bầu. Chính vì vậy, việc ăn nhâm nhi các loại hạt này hoặc uống các loại sữa hạt vào những bữa ăn nhẹ là vô cùng tốt cho mẹ trong quá trình mang thai.
Tóm lại, chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu là một vấn đề quan trọng hàng đầu trong quá trình mang thai. Do đó, đừng nên bỏ lỡ các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng trên để mẹ và bé có thể cùng phát triển khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng