Sữa hạnh nhân cho người mang thai - Lợi ích, tác dụng phụ và lời khuyên khi sử dụng
2022-12-21T10:54:17+07:00 2022-12-21T10:54:17+07:00 https://songkhoe360.vn/cham-soc-suc-khoe-me-va-be/sua-hanh-nhan-cho-nguoi-mang-thai-loi-ich-tac-dung-phu-va-loi-khuyen-khi-su-dung-205.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2022_12/sua-hanh-nhan-cho-nguoi-mang-thai-loi-ich-tac-dung-phu-va-loi-khuyen-khi-su-dung-1.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
04/12/2022 08:30 | Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé
-
Sữa là thực phẩm cần thiết tuyệt đối trong thời kỳ mang thai vì nó chứa tất cả các loại vitamin và dưỡng chất cần thiết để có một thai kỳ khỏe mạnh. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại sữa từ sữa động vật đến thực vật và xu hướng mọi người đang dần ưa chuộng các loại sữa từ thực vật hơn. Vậy sữa hạnh nhân - một loại sữa hạt vô cùng bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích có tốt cho người đang mang thai hay không?
1. Chất dinh dưỡng trong sữa hạnh nhân
Thường được tiêu thụ để thay thế cho sữa bò, nhưng sữa hạnh nhân chỉ chứa một nửa lượng calo có trong sữa bò. Ngoài ra, do không có nguồn gốc từ động vật nên nó không chứa cholesterol hay các loại chất béo có hại khác.
Sữa hạnh nhân có nhiều canxi, protein, sắt và vitamin A, E, B và D. Hàm lượng khoáng chất khác nhau tùy thuộc vào loại hạnh nhân được sử dụng, nhưng nó thường chứa các khoáng chất như canxi, phốt pho, kẽm và vitamin B2. Các vitamin và khoáng chất trong sữa hạnh nhân rất có lợi cho hoạt động của các cơ quan trong cơ thể nếu được tiêu thụ với số lượng kiểm soát.
Ngoài các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin và khoáng chất, hạnh nhân còn chứa chất chống oxy hóa rất có lợi trong việc ngăn ngừa bệnh tật. Đối với phụ nữ mang thai, hạnh nhân vừa ít chất béo và calo lại có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết nên sữa hạnh nhân là một lựa chọn sáng suốt cho mẹ bầu.
Cụ thể, một cốc sữa hạnh nhân không đường 8 ounce có chứa:
• 40 calo
• 1g protein
• 3g chất béo
2. Lợi ích của sữa hạnh nhân với người mang thai
• Chống ứng kích oxy hóa
Sữa hạnh nhân chứa hàm lượng vitamin E cao, là chất chống oxy hóa, có thể giúp phụ nữ mang thai giảm tác dụng phụ của ứng kích oxy hóa (một sự mất cân bằng giữa sự sản xuất và hoạt động của các hình thái oxy hoạt tính và khả năng của cơ thể sống trong việc khử các chất trung gian hoạt tính cao hay sửa chữa các hư hại do những chất này gây ra) đối với cơ thể đang phát triển của trẻ.
• Đem lại một trái tim khỏe mạnh hơn
Một thành phần thiết yếu trong danh mục dinh dưỡng của sữa hạnh nhân là một lượng nhỏ axit béo omega-3, có lợi trong việc duy trì sức khỏe tim mạch.
• Có lợi cho sức mạnh của xương
Sữa hạnh nhân là một nguồn canxi chất lượng cao giúp đáp ứng nhu cầu canxi ngày càng tăng của mẹ và bé trong khi vẫn có thể duy trì sức chịu đựng của các mô xương.
• Ngăn ngừa huyết áp cao
Với nguy cơ tiền sản giật - một tình trạng y tế khẩn cấp khi mang thai, tăng huyết áp là một mối quan tâm đáng kể đối với các phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, magie có trong sữa hạnh nhân sẽ giúp duy trì mức huyết áp bình thường, do đó rất an toàn khi sử dụng
• Giữ mức đường huyết trong tầm kiểm soát
Sữa hạnh nhân rất tốt để kiểm soát lượng đường trong máu khi mang thai. Vì mang thai làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nên một ly sữa hạnh nhân không đường rất có lợi vì nó chỉ có một ít calo và lượng carbohydrate cần thiết tối thiểu.
3. Một số tác dụng phụ của việc uống sữa hạnh nhân mà mẹ nên lưu ý
Trong quá trình mang thai, việc tiêu thụ bất cứ sản phẩm nào đều cần phải được kiểm tra cẩn thận để tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi. Mặc dù hầu hết phụ nữ không gặp vấn đề gì với sữa hạnh nhân, nhưng vẫn có một vài trường hợp thai phụ gặp phải tác dụng phụ do tiêu thụ. Dưới đây là một số nhược điểm về sữa hạnh nhân mà mẹ cần cân nhắc.
• Các vấn đề về tiêu hóa
Việc tiêu thụ hạnh nhân quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, khó chịu ở dạ dày, kiết lỵ và các vấn đề về đường ruột.
• Phản ứng tiêu hóa nghiêm trọng
Thực tế, hạnh nhân có thể tương tác với một số thành phần trong thuốc dẫn đến phản ứng tiêu hóa nghiêm trọng.
• Mệt mỏi và suy nhược
Mặc dù sữa hạnh nhân có hàm lượng calo thấp và tốt cho cơ thể nhưng nếu uống trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến mệt mỏi. Đây là một nhược điểm đáng kể của việc uống sữa hạnh nhân vì mẹ bầu sẽ có ít năng lượng hơn đáng để chăm sóc bản thân và em bé.
4. Những lưu ý cần thực hiện khi uống sữa hạnh nhân khi mang thai
Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng vẫn có nhiều tranh luận về việc uống sữa hạnh nhân trong thời kỳ mang thai. Việc uống sữa hạnh nhân khi mang thai sẽ có lợi nếu thực hiện một số lưu ý sau đây:
• Mẹ nên tiêu thụ các sản phẩm từ sữa (sữa chua, …) như một bữa ăn nhẹ vào giữa buổi chiều vì nó giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
• Tốt nhất là tránh sữa chưa tiệt trùng và các sản phẩm từ sữa làm từ sữa chưa tiệt trùng.
• Ngoài hạnh nhân và các chất béo lành mạnh khác, các loại hạt như quả óc chó, cải dầu, vừng và các loại hạt khác cũng như các loại hạt thô và dầu tự nhiên cũng được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai ăn trong chế độ ăn uống cân bằng trước khi sinh.
Tuy nhiên, chúng chỉ nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Mặc dù chất béo bão hòa rất cần thiết cho sức khỏe, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại cho cơ thể
Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai, ngoài việc dùng sữa hạnh nhân ra thì các bạn nên kết hợp với một số hạt dinh dưỡng khác như óc chó, hạt điều, hạt bí,...để tránh được những tác dụng phụ của việc uống cùng 1 lúc 1 loại hạt nào đó. Đồng thời kết hợp với việc ăn uống, nghỉ ngơi làm việc một cách khoa học, tránh bị stress để đảm bảo sức khỏe của bà bầu và thai nhi trong suốt thời gian mang thai.
Thường được tiêu thụ để thay thế cho sữa bò, nhưng sữa hạnh nhân chỉ chứa một nửa lượng calo có trong sữa bò. Ngoài ra, do không có nguồn gốc từ động vật nên nó không chứa cholesterol hay các loại chất béo có hại khác.
Sữa hạnh nhân có nhiều canxi, protein, sắt và vitamin A, E, B và D. Hàm lượng khoáng chất khác nhau tùy thuộc vào loại hạnh nhân được sử dụng, nhưng nó thường chứa các khoáng chất như canxi, phốt pho, kẽm và vitamin B2. Các vitamin và khoáng chất trong sữa hạnh nhân rất có lợi cho hoạt động của các cơ quan trong cơ thể nếu được tiêu thụ với số lượng kiểm soát.
Ngoài các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin và khoáng chất, hạnh nhân còn chứa chất chống oxy hóa rất có lợi trong việc ngăn ngừa bệnh tật. Đối với phụ nữ mang thai, hạnh nhân vừa ít chất béo và calo lại có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết nên sữa hạnh nhân là một lựa chọn sáng suốt cho mẹ bầu.
Cụ thể, một cốc sữa hạnh nhân không đường 8 ounce có chứa:
• 40 calo
• 1g protein
• 3g chất béo
2. Lợi ích của sữa hạnh nhân với người mang thai
• Chống ứng kích oxy hóa
Sữa hạnh nhân chứa hàm lượng vitamin E cao, là chất chống oxy hóa, có thể giúp phụ nữ mang thai giảm tác dụng phụ của ứng kích oxy hóa (một sự mất cân bằng giữa sự sản xuất và hoạt động của các hình thái oxy hoạt tính và khả năng của cơ thể sống trong việc khử các chất trung gian hoạt tính cao hay sửa chữa các hư hại do những chất này gây ra) đối với cơ thể đang phát triển của trẻ.
• Đem lại một trái tim khỏe mạnh hơn
Một thành phần thiết yếu trong danh mục dinh dưỡng của sữa hạnh nhân là một lượng nhỏ axit béo omega-3, có lợi trong việc duy trì sức khỏe tim mạch.
• Có lợi cho sức mạnh của xương
Sữa hạnh nhân là một nguồn canxi chất lượng cao giúp đáp ứng nhu cầu canxi ngày càng tăng của mẹ và bé trong khi vẫn có thể duy trì sức chịu đựng của các mô xương.
• Ngăn ngừa huyết áp cao
Với nguy cơ tiền sản giật - một tình trạng y tế khẩn cấp khi mang thai, tăng huyết áp là một mối quan tâm đáng kể đối với các phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, magie có trong sữa hạnh nhân sẽ giúp duy trì mức huyết áp bình thường, do đó rất an toàn khi sử dụng
• Giữ mức đường huyết trong tầm kiểm soát
Sữa hạnh nhân rất tốt để kiểm soát lượng đường trong máu khi mang thai. Vì mang thai làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nên một ly sữa hạnh nhân không đường rất có lợi vì nó chỉ có một ít calo và lượng carbohydrate cần thiết tối thiểu.
3. Một số tác dụng phụ của việc uống sữa hạnh nhân mà mẹ nên lưu ý
Trong quá trình mang thai, việc tiêu thụ bất cứ sản phẩm nào đều cần phải được kiểm tra cẩn thận để tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi. Mặc dù hầu hết phụ nữ không gặp vấn đề gì với sữa hạnh nhân, nhưng vẫn có một vài trường hợp thai phụ gặp phải tác dụng phụ do tiêu thụ. Dưới đây là một số nhược điểm về sữa hạnh nhân mà mẹ cần cân nhắc.
• Các vấn đề về tiêu hóa
Việc tiêu thụ hạnh nhân quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, khó chịu ở dạ dày, kiết lỵ và các vấn đề về đường ruột.
• Phản ứng tiêu hóa nghiêm trọng
Thực tế, hạnh nhân có thể tương tác với một số thành phần trong thuốc dẫn đến phản ứng tiêu hóa nghiêm trọng.
• Mệt mỏi và suy nhược
Mặc dù sữa hạnh nhân có hàm lượng calo thấp và tốt cho cơ thể nhưng nếu uống trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến mệt mỏi. Đây là một nhược điểm đáng kể của việc uống sữa hạnh nhân vì mẹ bầu sẽ có ít năng lượng hơn đáng để chăm sóc bản thân và em bé.
4. Những lưu ý cần thực hiện khi uống sữa hạnh nhân khi mang thai
Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng vẫn có nhiều tranh luận về việc uống sữa hạnh nhân trong thời kỳ mang thai. Việc uống sữa hạnh nhân khi mang thai sẽ có lợi nếu thực hiện một số lưu ý sau đây:
• Mẹ nên tiêu thụ các sản phẩm từ sữa (sữa chua, …) như một bữa ăn nhẹ vào giữa buổi chiều vì nó giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
• Tốt nhất là tránh sữa chưa tiệt trùng và các sản phẩm từ sữa làm từ sữa chưa tiệt trùng.
• Ngoài hạnh nhân và các chất béo lành mạnh khác, các loại hạt như quả óc chó, cải dầu, vừng và các loại hạt khác cũng như các loại hạt thô và dầu tự nhiên cũng được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai ăn trong chế độ ăn uống cân bằng trước khi sinh.
Tuy nhiên, chúng chỉ nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Mặc dù chất béo bão hòa rất cần thiết cho sức khỏe, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại cho cơ thể
Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai, ngoài việc dùng sữa hạnh nhân ra thì các bạn nên kết hợp với một số hạt dinh dưỡng khác như óc chó, hạt điều, hạt bí,...để tránh được những tác dụng phụ của việc uống cùng 1 lúc 1 loại hạt nào đó. Đồng thời kết hợp với việc ăn uống, nghỉ ngơi làm việc một cách khoa học, tránh bị stress để đảm bảo sức khỏe của bà bầu và thai nhi trong suốt thời gian mang thai.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng