Nên và không nên ăn gì trong 3 tháng giữa của thời kỳ mang thai

- Giai đoạn giữa của quá trình mang thai là lúc cơ thể mẹ được hồi phục và nghỉ ngơi để tăng cường dưỡng chất và giúp con phát triển về khung xương, não bộ. Do đó, cần chú ý bổ sung những thực phẩm nên ăn, tốt cho cơ thể và tránh những thức ăn không nên, gây ảnh hưởng xấu đến sự sức khỏe của mẹ và con.
Nên ăn và không nên ăn gì trong quá trình mang thai là những mối quan tâm lớn của ba mẹ bởi dinh dưỡng là yếu tố quyết định đến sự hình thành và phát triển bình thường của bé và sức khỏe của người mẹ trước, trong và sau giai đoạn mang thai. 

Sau đây là một vài thực phẩm mà mẹ nên và không nên ăn trong giai đoạn mang thai thứ hai (3 tháng giữa). 

1.    Các thực phẩm nên ăn

Cá hồi: Mang trong mình nguồn dinh dưỡng dồi dào như vitamin D, canxi, DHA, omega 3 có lợi, cá hồi là thực phẩm nên có trong thực đơn của mẹ bầu giai đoạn 2 bởi đây là giai đoạn bé sẽ phát triển khung xương và não bộ, rất cần các dưỡng chất từ cá hồi.
 
Nên và không nên ăn gì trong 3 tháng giữa của thời kỳ mang thai 1 (1)

Trứng gà: Một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong các bữa ăn nhưng lại đặc biệt quan trọng với những phụ nữ đang mang thai bởi trứng gà cung cấp vitamin D giúp tăng cường khả năng hấp thụ Canxi cho mẹ và bé, đồng thời nó cũng chứa chất choline - thúc đẩy sự phát triển não bộ của trẻ.

Sữa và các chế phẩm từ sữa: Sữa là nguồn dinh dưỡng không thể bỏ qua trong giai đoạn mang thai bởi nó là cung cấp nguồn dưỡng chất tổng hợp cho mẹ và bé. Bên cạnh sữa tươi, sữa chua, phomai, … mẹ cũng nên cân nhắc các loại sữa bột phù hợp để cung cấp đủ chất cho cơ thể trong quá trình nuôi con ở trong bụng.

Bơ: Đây là loại quả bổ dưỡng nổi tiếng với hàm lượng lớn Omega 3, folate, vitamin C, kali và vitamin B6.
 
Nên và không nên ăn gì trong 3 tháng giữa của thời kỳ mang thai 2

Cam: Không chỉ giàu vitamin C và canxi, cam còn là loại quả hương vị thơm ngon giúp giảm thiểu những khó chịu của ốm nghén. Nó cũng sẽ có tác dụng thanh lọc cơ thể rất tốt.

– Chuối là nguồn thức ăn giàu vitamin B6, vitamin C, chất xơ, sắt, axit folic và kali. Đây đều là những chất cần thiết cho cơ thể mẹ và bé.

– Các loại hạt chứa nhiều Omega 3 như hạt dẻ, hạnh nhân, óc chó, macca, điều … 
 
Nên và không nên ăn gì trong 3 tháng giữa của thời kỳ mang thai 3 (1)

2.    Các thực phẩm không nên ăn: 

- Các gia vị gây nóng: tiêu, ớt, tỏi, ngũ vị hương nên hạn chế sử dụng vì chúng dễ gây mất nước cho cơ thể, dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, ợ nóng, trào ngược.
 
Nên và không nên ăn gì trong 3 tháng giữa của thời kỳ mang thai 4

- Gan động vật: lượng vitamin A trong gan quá cao và dễ gây dị tật cho bé. Hơn nữa vi khuẩn trong nội tạng cũng dễ gây ảnh hưởng đến mẹ và bé.

- Nước lạnh và kem lạnh có thể gây co thắt huyết mạch khi mang thai. Tránh uống nước lạnh, ăn kem khi mang thai bởi dễ gây co thắt huyết mạch.

- Hạn chế ăn đồ ngọt vì đồ ngọt khiến đường trong máu tăng cao, ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé trong bụng mẹ

- Cần tránh những đồ uống chứa chất kích thích như cafe, rượu bia, nước có ga, …
 
Giai đoạn mang thai giữa là được coi là khoảng thời gian mà mẹ hồi phục sức khỏe sau giai đoạn đầu tiên với nhiều những triệu chứng và sự thay đổi trong cơ thể. Hãy tăng cường bổ sung những thực phẩm chứa những dưỡng chất quan trọng để giúp mẹ khỏe và bé phát triển tốt nhất.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây