Cuộc cách mạng y học: BioNtech sắp ra mắt thuốc chữa ung thư

29/05/2024 15:12 | Cảnh báo
- Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành công ty công nghệ sinh học BioNtech, ông Ugur Sahin, đã chia sẻ quan điểm về tiềm năng của các liệu pháp sáng tạo trong việc giảm tỷ lệ tử vong do ung thư.
Theo ông Sahin, công nghệ mRNA có thể đem lại những đột phá đáng kể trong việc giảm tỷ lệ tử vong do ung thư, đặc biệt là đối với một số loại ung thư nhất định. Ông tin rằng không có lý do gì mà không thể giảm tỷ lệ tử vong xuống dưới 5% bằng các liệu pháp sáng tạo. 
Ví dụ như ung thư ruột kết, nơi mà 30 - 40% bệnh nhân hiện nay bị tái phát di căn trong 5 năm đầu tiên sau khi khối u ác tính được phẫu thuật cắt bỏ. Cách tiếp cận của BioNtech liên quan đến việc loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật bằng vaccine mRNA.
Số liệu thống kê cho thấy rằng số ca tử vong do ung thư trên thế giới đang gia tăng đáng kể. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế dự đoán rằng vào năm 2022, đã có 9,7 triệu bệnh nhân tử vong vì ung thư, và con số này dự kiến sẽ tăng lên gần 12 triệu người vào năm 2030 và 18,5 triệu người vào năm 2050. Mỗi năm, thế giới ghi nhận thêm 20 triệu ca mắc ung thư và xu hướng này tiếp tục gia tăng.
BioNtech sắp ra mắt thuốc chữa ung thư 1
Trước tình hình đó, các công ty dược phẩm đều nhận thấy tiềm năng to lớn trong lĩnh vực thuốc điều trị ung thư và đang nỗ lực đưa các hoạt chất mới và công nghệ mới, trong đó có vaccine công nghệ mRNA ra thị trường. BioNtech cũng đang nghiên cứu một loạt loại thuốc điều trị ung thư mới được cá nhân hóa.
Ông Sahin cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là giảm số bệnh nhân tử vong vì ung thư. Nếu công nghệ này hiệu quả, về nguyên tắc phương pháp này có thể sử dụng được cho mọi bệnh nhân ung thư nguy cơ tái phát cao”.
Công ty BioNtech, có trụ sở tại Mainz, đã có một năm 2021 đầy thành công khi tạo ra doanh thu gần 19 tỷ euro từ vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, dự đoán doanh thu sẽ giảm xuống còn 3,8 tỷ euro vào năm 2023.
Mặc dù công ty đã ghi nhận lỗ trong quý đầu tiên của năm 2024, nhưng Giám đốc điều hành Ugur Sahin vẫn khẳng định BioNtech là một công ty công nghệ sinh học có vị trí chiến lược tốt để có thể tài trợ cho các nghiên cứu phát triển mới bằng nguồn lực của chính mình.
BioNtech đặt kế hoạch đưa loại thuốc điều trị ung thư đầu tiên ra thị trường vào năm 2026. Ông Sahin tin rằng công ty có thể tạo ra sự khác biệt lớn với các loại thuốc trị ung thư được cá nhân hóa dựa trên công nghệ mRNA. 
Với công nghệ mới, khối u cụ thể ở từng bệnh nhân được phân tích để cung cấp một loại thuốc điều trị phù hợp với đặc điểm di truyền của khối u. Nếu phương pháp này có hiệu quả, tỷ lệ tái phát có thể giảm đáng kể và do đó tỷ lệ tử vong cũng có thể giảm.
Theo ông Sahin, trong thập kỷ tới sẽ có những thay đổi đáng kể trong điều trị một số loại ung thư. Tuy nhiên, việc áp dụng rộng rãi các đột phá y học trong điều trị ung thư cần có thời gian. Nếu phương pháp điều trị mới có hiệu quả đối với một bệnh ung thư thì sau đó mới được thử nghiệm ở các loại ung thư khác. Ngoài ra, các phương pháp điều trị cũng liên tục phải được cải thiện hơn nữa
Công ty BioNtech đã chứng minh được sự tiên phong trong việc áp dụng công nghệ mRNA vào việc sản xuất vaccine ngừa COVID-19. Sự thành công này đã mở ra triển vọng mới trong việc áp dụng công nghệ này vào lĩnh vực điều trị ung thư. Việc tạo ra loại thuốc điều trị ung thư cá nhân hóa dựa trên mRNA có thể mang lại cơ hội mới cho hàng triệu bệnh nhân trên toàn cầu.
Tuy nhiên, để đưa loại thuốc này ra thị trường và áp dụng rộng rãi trong thực tế y học, công ty cần phải vượt qua nhiều thách thức. Đầu tiên là việc chứng minh được tính an toàn và hiệu quả của loại thuốc này thông qua các thử nghiệm lâm sàng. Sau đó là việc xây dựng cơ sở hạ tầng sản xuất và phân phối để đảm bảo loại thuốc có thể tiếp cận được với những bệnh nhân cần thiết.
Ngoài ra, việc hợp tác chặt chẽ với cơ quan quản lý y tế và các nhà nghiên cứu y học là rất quan trọng để đảm bảo rằng loại thuốc này được áp dụng một cách an toàn và hiệu quả. Công ty cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng về mặt kinh tế để đảm bảo rằng loại thuốc này có thể tiếp cận được với những bệnh nhân có thu nhập thấp.
Trong tương lai, việc áp dụng công nghệ mRNA vào điều trị ung thư có thể mở ra một kỷ nguyên mới trong việc chữa trị bệnh tật. Việc cá nhân hóa điều trị dựa trên đặc điểm di truyền của từng bệnh nhân có thể giúp cải thiện hiệu quả của việc điều trị và giảm thiểu tác động phụ.
Trong khi chờ đợi sự phê duyệt và áp dụng rộng rãi của loại thuốc điều trị ung thư mới, công ty BioNtech vẫn tiếp tục nỗ lực trong việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm y tế tiên tiến khác. Sứ mệnh của công ty là mang lại hy vọng cho hàng triệu người bệnh trên toàn thế giới thông qua việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào lĩnh vực y tế.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây