Chứng đau nửa đầu bệnh lý không nên bỏ qua

29/11/2023 19:40 | Bệnh thường gặp
- Chứng đau nửa đầu là một chứng rối loạn thần kinh gây nên đau đầu dữ dội ở một bên đầu. Cơn đau đầu xuất hiện từng đợt và đôi khi còn kèm theo buồn nôn, nôn và khá nhạy cảm với các loại ánh sáng.
Nguyên nhân đau nửa đầu
Các bác sĩ không biết nguyên nhân chính xác của chứng đau nửa đầu, mặc dù chúng dường như có liên quan đến những thay đổi trong  não  và gen của bạn. Bạn cũng có thể di truyền từ gia đình chúng đau nửa đầu hoặc các nhân tố từ bên ngoài như  mệt mỏi , ánh sáng chói hoặc thời tiết thay đổi.
Trong nhiều năm, các nhà khoa học cho rằng chứng đau nửa đầu xảy ra do sự thay đổi  lưu lượng máu  trong não. Hầu hết bây giờ nghĩ rằng điều này có thể góp phần gây ra cơn đau nhưng không phải là nguyên nhân bắt đầu nó.
Một giả thuyết khác là chứng đau nửa đầu có thể bắt đầu khi các tế bào thần kinh hoạt động quá mức gửi tín hiệu kích hoạt dây thần kinh sinh ba của bạn, dây thần kinh này mang lại cảm giác cho đầu và mặt của bạn. Điều này báo hiệu cơ thể bạn giải phóng các hóa chất như serotonin và peptide liên quan đến gen calcitonin (CGRP). CGRP làm cho các mạch máu trong màng não của bạn sưng lên. Sau đó, dẫn truyền thần kinh gây viêm và đau.
Kích hoạt chứng đau nửa đầu
Một số  tác nhân gây đau nửa đầu phổ biến bao gồm:
Nội tiết tố thay đổi: Nhiều phụ nữ nhận thấy rằng họ bị đau đầu trong khoảng thời gian của họ, trong khi họ đang  mang thai hoặc khi họ đang  rụng trứng . Các triệu chứng cũng có thể liên quan đến thời kỳ mãn kinh,  biện pháp tránh thai sử dụng hormone hoặc  liệu pháp thay thế hormone .
Căng thẳng:  Khi bạn căng thẳng, não tiết ra các chất có thể gây ra những thay đổi trong mạch máu dẫn đến chứng đau nửa đầu.
Thực phẩm:  Một số thực phẩm và đồ uống, chẳng hạn như  pho mát lâu năm, rượu và  các chất phụ gia thực phẩm như nitrat (trong xúc xích tiêu, xúc xích và thịt ăn trưa) và bột ngọt (MSG), có thể là nguyên nhân ở một số người.
Bỏ bữa
Caffein: Nhận quá nhiều hoặc không nhận được nhiều như bạn đã quen có thể gây đau đầu. Bản thân caffein  có thể là một phương pháp điều trị các cơn đau nửa đầu cấp tính.
Những thay đổi về thời tiết: Bão, thay đổi áp suất khí quyển, gió mạnh hoặc thay đổi độ cao đều có thể gây ra chứng đau nửa đầu.
Giác quan: Tiếng ồn lớn, đèn sáng và mùi nồng nặc có thể gây ra chứng đau nửa đầu.
Thuốc: Thuốc giãn mạch, làm mở rộng mạch máu của bạn, có thể kích hoạt chúng.
Hoạt động thể chất: Điều này bao gồm  tập thể dục và tình dục .
thuốc lá
Chứng đau nửa đầu bệnh lý không nên bỏ qua 2
Thay đổi  giấc ngủ của bạn:  Bạn có thể bị đau đầu khi ngủ quá nhiều hoặc không đủ.
Các loại đau nửa đầu
Có một số loại đau nửa đầu khác nhau.
Đau nửa đầu trong kỳ kinh nguyệt: Đây là khi cơn đau đầu có liên quan đến kỳ kinh của bạn. Những điều này thường xảy ra 2 ngày trước khi kỳ kinh của bạn bắt đầu và kéo dài đến 3 ngày sau đó. Bạn cũng có thể bị các loại đau nửa đầu khác vào những thời điểm khác trong tháng, nhưng chứng đau nửa đầu quanh chu kỳ kinh nguyệt thường không có dấu hiệu báo trước.
Đau nửa đầu tiền đình:  Bạn gặp vấn đề về thăng bằng,  chóng mặt , buồn nôn và nôn, có hoặc không kèm theo đau đầu. Loại này thường xảy ra ở những người có tiền sử  say tàu xe .
Đau nửa đầu vùng bụng:  Các chuyên gia không biết nhiều về loại này. Nó gây đau dạ dày , buồn nôn và nôn. Nó thường xảy ra ở trẻ em và có thể chuyển thành chứng đau nửa đầu thường gặp theo thời gian.
Đau nửa đầu liệt nửa người:  Bạn bị liệt một thời gian ngắn  ( liệt nửa người) hoặc yếu một bên cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể cảm thấy tê cứng, chóng mặt hay suy giảm thị lực. Những triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của  đột quỵ , vì vậy hãy tìm trợ giúp từ y tế ngay lập tức.
Chứng đau nửa đầu ở mắt:  Đây còn được gọi là chứng đau nửa đầu nhãn khoa hoặc võng mạc. Nó gây ra tình trạng mất thị lực trong một thời gian ngắn, một phần hoặc toàn bộ ở một mắt, cùng với cơn đau âm ỉ phía sau  mắt , có thể lan ra phần còn lại của đầu bạn. Nhận trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ thay đổi nào về thị lực.
Chứng đau nửa đầu có gây tử vong không?
Hầu hết chứng đau nửa đầu được ghi nhận là không gây hại lâu dài.
Hiếm khi, bạn có thể bị biến chứng gọi là nhồi máu cơ nửa đầu. Đó là khi bạn bị  đột quỵ  khi đang bị đau nửa đầu. Nhưng không có bằng chứng chứng đau nửa đầu có thể gây đột quỵ.
Cơn đau đầu dữ dội bắt đầu đột ngột có thể là dấu hiệu của một tình trạng khác nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đột quỵ hoặc chứng phình động mạch. Nhận trợ giúp y tế ngay lập tức nếu điều này xảy ra.
Chứng đau nửa đầu bệnh lý không nên bỏ qua 1
Điều trị chứng đau nửa đầu và các biện pháp khắc phục tại nhà
Không có phương pháp nào chữa trị dứt điểm chứng đau nửa đầu. Nhưng nhiều loại thuốc có thể điều trị hoặc thậm chí ngăn chặn chúng. Các phương pháp để điều trị chứng đau nửa đầu được nhiều người biết đến bao gồm:
Thuốc giảm đau:  Thuốc mua tự do thường có tác dụng tốt. Các thành phần chính là  acetaminophen ,  aspirin ,  caffein và  ibuprofen . Không bao giờ cho bất kỳ ai dưới 19 tuổi uống aspirin vì nguy cơ mắc hội chứng Reye. Hãy cẩn thận khi bạn dùng thuốc giảm đau vì chúng cũng có thể gây đau đầu. Nếu bạn sử dụng chúng quá nhiều, bạn có thể bị  đau đầu hồi phục hoặc trở nên phụ thuộc vào chúng. 
Thuốc buồn nôn: Bác sĩ có thể kê đơn thuốc nếu bạn bị buồn nôn kèm theo chứng đau nửa đầu.
Triptan:  Những loại thuốc này cân bằng các hóa chất trong não của bạn. Bạn có thể nhận được một viên thuốc để uống, viên nén để hòa tan trên  lưỡi , thuốc xịt mũi hoặc thuốc tiêm. Các ví dụ bao gồm almotriptan  ( Axert ),  eletriptan  ( Relpax ),  rizatriptan  ( Maxalt ), sumatriptan  ( Imitrex ) và  zolmitriptan  ( Zomig ).
Ergotamine  ( Cafergot ,  Ergomar ,  Migergot): Thuốc này cũng tác động đến hệ thần kinh của bạn.
Lasmiditan (Reyvow):  Thuốc này giúp giảm đau, buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh.
Thuốc đối kháng thụ thể CGRP: Bác sĩ của bạn có thể cho bạn  rimegepant  ( Nurtec ) hoặc  ubrogepant  ( Ubrelvy ) nếu các phương pháp điều trị khác không có tác dụng.
Thuốc phòng ngừa: Nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả, cơn đau đầu của bạn trở nên nghiêm trọng hoặc bạn bị chứng đau nửa đầu từ bốn ngày trở lên mỗi tháng, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp này. Bạn dùng các loại thuốc này thường xuyên để làm cho cơn đau đầu của bạn bớt nghiêm trọng hơn. Chúng bao gồm  thuốc động kinh  , thuốc  huyết áp, một số  thuốc chống trầm cảm và tiêm độc tố botulinum loại A (Botox). Thuốc đối kháng CGRP như atogepant (Qulipta),  eptinezumab  ( Vyepti ),  erenumab  ( Aimovig ),  fremanezumab  ( Ajovy ) và  galcanezumab  (Emgality ) cũng có thể  ngăn ngừa chứng đau nửa đầu .
Chứng đau nửa đầu bệnh lý không nên bỏ qua 3
Thiết  bị điều chế thần kinh: Các thiết bị khác có thể tác động đến dây thần kinh phế vị và dây thần kinh sinh ba để giảm hoặc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.
Phòng ngừa chứng đau nửa đầu
Hãy thử các bước sau để tránh tình trạng đau nửa đầu:
- Xác định và tránh các yếu tố kích hoạt: Theo dõi các kiểu triệu chứng của bạn trong nhật ký đau nửa đầu để bạn có thể tìm ra nguyên nhân gây ra chúng.
- Quản lý căng thẳng: Các kỹ thuật thư giãn như  thiền ,  yoga và hơi thở chánh niệm  có thể hữu ích.
- Ăn đúng bữa.
- Uống nhiều nước.
- Nghỉ ngơi nhiều.
- Tập thể dục vừa phải thường xuyên.
Một số thiết bị mới cũng có thể ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Cefaly là một thiết bị giống như băng đô gửi các xung điện qua  da  trán của bạn. Nó ảnh hưởng đến dây thần kinh sinh ba của bạn, dây thần kinh này có liên quan đến chứng đau nửa đầu. Bạn sử dụng Cefaly mỗi ngày một lần trong 20 phút. Khi nó được bật, bạn sẽ cảm thấy ngứa ran hoặc xoa bóp. Một chất kích thích khác, gammaCore, gửi một tín hiệu điện nhẹ đến các sợi của dây thần kinh phế vị ở cổ của bạn để giảm đau và giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn đã có thêm góc nhìn và cách chữa đau nửa đầu.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây