Những thực phẩm nhất giúp ngăn ngừa đột quỵ

26/03/2023 09:36 | Sức khỏe dinh dưỡng
- Ngày nay, số lượng ca tử vong do đột quỵ ngày càng tăng cao, nó giết chết khoảng 5 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm và gây ra nhiều tình trạng thương tật vĩnh viễn. Do đó, việc tìm hiểu những biện pháp giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ là vô cùng quan trọng.
Đột quỵ là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm và có xu hướng trẻ hoá. Tuy nhiên, những thay đổi lối sống cơ bản có thể có tác động lớn đến việc giảm nguy cơ đột quỵ, bao gồm cải thiện chế độ ăn uống, ngừng hút thuốc và tập thể dục thường xuyên. 
ĐỘT QUỴ 1
Sau đây là một số thực phẩm nên ăn để phòng ngừa nguy cơ đột quỵ. 
1. Các loại hạt
Các loại hạt luôn là những loại thực phẩm rất giàu protein, magie, kali và các chất béo tốt cho cơ thể. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều chất cơ giúp cân bằng đường huyết và hạn chế nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, đột quỵ. 
ĐỘT QUỴ 2
2. Rau xanh
Rau xanh có liên quan đến khả năng bảo vệ mạnh nhất chống lại các bệnh mãn tính nghiêm trọng, đặc biệt là nó giúp giảm 20% nguy cơ đột quỵ (và bệnh tim) cho mỗi khẩu phần ăn bổ sung. Nguyên nhân là do rau xanh rất giàu dinh dưỡng và còn giúp kiểm soát cân nặng, giữ huyết áp ổn định và từ đó, hạn chế khả năng xảy ra đột quỵ.
ĐỘT QUỴ 3
3. Sôcôla
Theo nhiều nghiên cứu, những người ăn sôcôla dường như có tỷ lệ đột quỵ thấp hơn. Nhưng đường và sữa có trong hầu hết các loại sôcôla lại không mang đến kết quả tích cực đối với sức khỏe, vì vậy sô cô la đen có hàm lượng cacao cao là lựa chọn tốt nhất.
ĐỘT QUỴ4
4. Trái cây có múi
Cam quýt là những thực phẩm tuyệt vời giúp ngăn chặn nguy cơ đột quỵ bởi chúng chứa nhiều flavonoid giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và từ đó giảm khả năng gây ra đột quỵ. Ngoài ra trái cây có múi còn là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào giúp thanh lọc cơ thể và tăng sức đề kháng.
ĐỘT QUỴ 5
5. Cà chua
Hàm lượng lycopen cao được tìm thấy trong cà chua, có thể liên quan đến việc giảm đáng kể  nguy cơ xảy ra đột quỵ. Một bài nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có mức lycopene cao nhất ít có khả năng bị đột quỵ hơn 55%.
6. Trà xanh
Trà xanh thường được biết đến là một loại thức uống giúp kéo dài tuổi thọ. Và không chỉ vậy, nó còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Trong trà xanh có chứa một nhóm hợp chất được gọi là catechins, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống đông máu.
ĐỘT QUỴ 6
7. Thực phẩm giàu Kali
Theo nhiều nghiên cứu, ăn nhiều thực phẩm giàu kali có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn đáng kể: lượng kali tăng 1.600 miligam mỗi ngày giúp  nguy cơ đột quỵ thấp hơn 21%. Hãy bổ sung kali từ thực phẩm như rau xanh, đậu, chuối và khoai lang,… để cung cấp lượng kali cần thiết mỗi ngày cho cơ thể. 
ĐỘT QUỴ 7
Đột quỵ thường xảy ra mà không có bất kỳ dấu hiệu báo trước nào, vì vậy việc phòng ngừa là vô cùng quan trọng. Các loại thực phẩm tốt nhất để ngăn ngừa đột quỵ bao gồm các loại hạt, thức ăn có nguồn gốc thực vật. Ngoài ra, một số thói quen như tập thể dục, ngủ đủ giấc, kiểm soát cân nặng cũng góp phần tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ đột quỵ. 

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây