Điểm danh 7 loại thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng để hâm nóng

16/03/2023 17:35 | Sức khỏe dinh dưỡng
- Mặc dù lò vi sóng là một thiết bị tiện lợi và phổ biến trong nhiều hộ gia đình, nhưng có một số thiết bị nên tránh hoặc thận trọng khi sử dụng khi hâm nóng hoặc nấu nướng.
Lò vi sóng là thiết bị phổ biến trong hầu hết các hộ gia đình và là thiết bị tiện lợi, dễ sử dụng. Công dụng phổ biến nhất của lò vi sóng là hâm nóng thức ăn và đồ uống, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng cho nhiều việc khác.
Tuy vậy, có một số thiết bị bạn không nên cho vào lò vi sóng nếu như không muốn làm hỏng lò hoặc tệ hơn là nổ banh căn bếp của gia đình bạn.
Điểm danh 7 loại thực phẩm 1
Không nên cho kim loại vào lò vi sóng vì nó sẽ gây nổ
Những thứ cần tránh cho vào lò vi sóng
Kim loại: Sẽ rất nguy hiểm khi cho các vật bằng kim loại vào lò vi sóng, vì chúng có thể gây ra các hồ quang điện làm hỏng lò hoặc thậm chí gây hỏa hoạn.
Giấy nhôm: Mặc dù không nguy hiểm khi cho giấy nhôm vào lò vi sóng, nhưng nó có thể gây ra tia lửa điện nếu giấy nhôm bị nhàu nát hoặc gấp lại.
Hộp nhựa: Không phải hộp nhựa nào cũng an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng. Một số loại nhựa có thể giải phóng các hóa chất độc hại khi đun nóng, vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng hộp đựng an toàn với lò vi sóng được dán nhãn như vậy.
Xốp: Xốp không an toàn với lò vi sóng và có thể tan chảy hoặc giải phóng các hóa chất độc hại khi đun nóng.
Túi giấy: Túi giấy, chẳng hạn như túi giấy dùng để đựng bỏng ngô hoặc thức ăn nhanh, có thể bắt lửa trong lò vi sóng.
• Nho: Khi cắt đôi và cho vào lò vi sóng, nho có thể tạo ra plasma làm hỏng lò hoặc thậm chí gây cháy.
Những thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng để hâm nóng
Mặc dù lò vi sóng là một cách thuận tiện để hâm nóng thức ăn, nhưng không phải tất cả các loại thực phẩm đều an toàn để hâm nóng bằng phương pháp này. Dưới đây là một số loại thực phẩm phổ biến không nên hâm nóng trong lò vi sóng:
Cơm
Khi cơm được nấu chín, nó có thể chứa các bào tử của một loại vi khuẩn gọi là Bacillus cereus, vi khuẩn này có thể sống sót trong quá trình nấu. Nếu để cơm ở nhiệt độ phòng quá lâu, các bào tử có thể phát triển thành vi khuẩn và tạo ra độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm. Hâm nóng cơm trong lò vi sóng có thể làm cho vi khuẩn kháng nhiệt tốt hơn, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Tốt nhất là để cơm thừa trong tủ lạnh và hâm nóng kỹ trong nồi hoặc lò nướng.
Điểm danh 7 loại thực phẩm 2
Không nên cho cơm vào lò vi sóng để hâm nóng
Bánh mì
Hâm nóng bánh mì trong lò vi sóng có thể khiến bánh mì trở nên dai và dai. Tốt nhất là bọc bánh mì trong giấy bạc và hâm nóng trong lò nướng hoặc máy nướng bánh mì.
Trứng
Khi hâm nóng trứng trong lò vi sóng, nhiệt độ cao có thể khiến lòng đỏ nổ tung, lộn xộn và có khả năng gây bỏng. Tốt nhất là hâm nóng trứng trong chảo hoặc lò nướng.
Thịt có xương
Hâm nóng thịt có xương trong lò vi sóng có thể khiến xương nóng lên và có khả năng gây bỏng. Tốt nhất là gỡ thịt ra khỏi xương và hâm nóng riêng.
Trái cây đông lạnh
Khi hâm nóng trái cây đông lạnh trong lò vi sóng, trái cây có thể bị nhũn và mất kết cấu. Tốt nhất là để trái cây rã đông ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh.
Thức ăn nhiều dầu mỡ
Hâm nóng thức ăn nhiều dầu mỡ trong lò vi sóng có thể khiến dầu nóng lên và có khả năng gây bỏng. Tốt nhất là hâm nóng những thực phẩm này trong chảo hoặc lò nướng.
Thực phẩm đựng trong hộp nhựa
Khi hâm nóng hộp nhựa trong lò vi sóng, hóa chất từ nhựa có thể ngấm vào thức ăn. Tốt nhất là chuyển thức ăn sang đĩa an toàn với lò vi sóng trước khi hâm nóng.
Hãy sử dụng lò vi sóng một cách an toàn và thông minh để tránh những mối nguy hiểm về cháy nổ tại căn bếp của bạn.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây