Ăn nhiều thịt lợn gây bệnh gì?
2023-06-13T18:22:52+07:00 2023-06-13T18:22:52+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/an-nhieu-thit-lon-gay-benh-gi-1450.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_06/an-nhieu-thit-lon-gay-benh-gi-2.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
13/06/2023 15:33 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Thịt lợn là một thành phần phổ biến trong khẩu phần ăn của người Việt Nam. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều thịt lợn cũng có thể gây ra một số tác dụng và tác hại nhất định.
Dinh dưỡng của thịt lợn
Một phần thịt lợn nấu chín có khối lượng khoảng 100g cung cấp 297 calo, 26g protein, 21g chất béo, không chứa chất xơ, đường hay carbohydrates. Thịt lợn là nguồn cung cấp quan trọng của chất đạm, vitamin B1, B3, B6, B12, sắt, kẽm, phospho, và selen.
Vitamin B1 đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể, và thịt lợn có hàm lượng vitamin B1 cao hơn so với các loại thịt đỏ khác như thịt bò và cừu. Vitamin B6 và B12 cũng có tác dụng quan trọng trong việc hình thành tế bào máu và chức năng của não.
Thịt lợn có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Theo Webmd, thịt lợn cũng cung cấp sắt mà hệ tiêu hóa của con người dễ dàng hấp thụ. Selen hỗ trợ chức năng của tuyến giáp. 170g thịt lợn cung cấp đủ lượng selen khuyến nghị hàng ngày.
Khi tiêu thụ một phần thịt lợn nạc và nấu chín hoàn toàn, và ăn ở mức độ vừa phải, có thể mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể. Lợi ích sức khỏe của thịt lợn
Thịt lợn không chỉ là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng, mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể, đặc biệt là do hàm lượng protein chất lượng cao có trong nó. Protein trong thịt lợn chứa các axit amin hoàn chỉnh, tức là chúng cung cấp đầy đủ các axit amin cần thiết cho cơ thể.
Một trong những lợi ích quan trọng của protein là khả năng giúp xây dựng và tái tạo các mô cơ. Khi chúng ta lão hóa, cơ thể dễ mất đi khối lượng cơ, dẫn đến tình trạng thiểu cơ và thoái hóa cơ. Tuy nhiên, việc tiêu thụ protein có trong thịt lợn có thể giúp chậm lại hoặc đảo ngược quá trình này. Đặc biệt, protein chất lượng cao trong thịt lợn có khả năng tạo cơ bắp mới, đảm bảo sự khỏe mạnh và mạnh mẽ của hệ thống cơ trong cơ thể.
Bên cạnh đó, thịt lợn cũng là một nguồn cung cấp protein dễ tiêu hóa. Điều này có nghĩa là cơ thể có thể hấp thụ và sử dụng protein từ thịt lợn một cách hiệu quả, giúp duy trì sự cân bằng và khỏe mạnh của các mô cơ. Điều này đặc biệt quan trọng cho những người muốn duy trì hoặc tăng cường khối lượng cơ, cũng như cho những người lớn tuổi muốn ngăn chặn quá trình thiểu cơ và giữ được sức khỏe vững mạnh.
Với những lợi ích vượt trội của protein chất lượng cao trong thịt lợn, việc bổ sung thịt lợn vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp duy trì sự khỏe mạnh và phát triển cơ bắp. Tuy nhiên, nhớ rằng việc tiêu thụ thịt lợn cần được kết hợp với chế độ ăn uống cân đối và lối sống lành mạnh như tập thể dục đều đặn và ăn đa dạng các nguồn thực phẩm khác nhau để đảm bảo sự cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tác hại của thịt lợn
Bệnh cạnh những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của thịt lợn khi được chế biến đúng cách như nêu trên, thịt lợn còn có những tiềm ẩn nguy cơ nhiều loại bệnh khác nhau nếu như không được nấu chín đúng cách.
1. Bệnh nhiễm cầu khuẩn lợn
Bệnh nhiễm liên cầu lợn, do cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) gây ra, là một bệnh nguy hiểm có thể xảy ra khi tiếp xúc với lợn bị nhiễm bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn mang bệnh. Các triệu chứng lâm sàng chính của bệnh này bao gồm viêm màng não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Những trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong do các độc tố vi khuẩn gây sốc nhiễm khuẩn, viêm nội tâm mạc, suy đa phủ tạng, và nhiễm khuẩn huyết.
Để phòng ngừa bệnh, hãy lựa chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định bởi cơ quan thú y. Tránh mua thịt lợn có màu đỏ không bình thường, có tình trạng xuất huyết hoặc phù nề. Đảm bảo thực phẩm từ thịt lợn được nấu chín hoàn toàn trước khi ăn. Hạn chế tiêu thụ lợn chết, các món thịt lợn tái, đặc biệt là tiết canh lợn. Đối với những người có vết thương hở, nên đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn sống để tránh lây nhiễm. Bên cạnh đó, việc tuân thủ các quy tắc vệ sinh cá nhân và chế biến thực phẩm cũng là điều quan trọng để đảm bảo an toàn và ngăn ngừa bệnh nhiễm liên cầu lợn.
2. Bệnh giun xoắn
Bệnh giun xoắn là một tình trạng bệnh được gây ra bởi sự nhiễm Trichinella spiralis trong thịt lợn. Việc ăn thịt lợn bị ô nhiễm hoặc chưa được nấu chín là một yếu tố nguy cơ trong việc nhiễm ký sinh trùng Trichinella spiralis. Ký sinh trùng này có khả năng xâm nhập vào ruột và lan rộng đến các cơ và cơ quan khác trong cơ thể. Các triệu chứng của bệnh giun xoắn có thể bao gồm buồn nôn, đau bụng và viêm cơ bắp, bao gồm cả cơ tim. Bệnh giun xoắn là một bệnh hiếm và chỉ ảnh hưởng đến khoảng 10.000 người mỗi năm trên toàn thế giới. Tuy nhiên, may mắn thay, bệnh này có thể được phòng ngừa bằng cách đảm bảo thịt lợn được nấu chín đúng cách. Nấu thịt lợn ở nhiệt độ từ 71-100°C là đủ để tiêu diệt bất kỳ ký sinh trùng nào có thể có trong thịt lợn.
3. Các bệnh từ thịt lợn chế biến sẵn
Sản phẩm thịt lợn như thịt xông khói và một số loại thịt lợn chế biến có thể chứa nhiều nitrat và nitrit. Nitrat và nitrit là các chất bảo quản hóa học thường được sử dụng trong quá trình chế biến thịt. Có nghiên cứu dịch tễ học cho thấy có mối liên hệ giữa tiêu thụ thịt chế biến và nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu để xác định rõ hơn về mối quan hệ này và tác động của nitrat và nitrit lên sức khỏe con người. Hãy cẩn thận khi ăn thịt lợn hàng ngày để tránh nhiễm các bệnh nêu trên nhé.
Một phần thịt lợn nấu chín có khối lượng khoảng 100g cung cấp 297 calo, 26g protein, 21g chất béo, không chứa chất xơ, đường hay carbohydrates. Thịt lợn là nguồn cung cấp quan trọng của chất đạm, vitamin B1, B3, B6, B12, sắt, kẽm, phospho, và selen.
Vitamin B1 đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể, và thịt lợn có hàm lượng vitamin B1 cao hơn so với các loại thịt đỏ khác như thịt bò và cừu. Vitamin B6 và B12 cũng có tác dụng quan trọng trong việc hình thành tế bào máu và chức năng của não.
Thịt lợn có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Theo Webmd, thịt lợn cũng cung cấp sắt mà hệ tiêu hóa của con người dễ dàng hấp thụ. Selen hỗ trợ chức năng của tuyến giáp. 170g thịt lợn cung cấp đủ lượng selen khuyến nghị hàng ngày.
Khi tiêu thụ một phần thịt lợn nạc và nấu chín hoàn toàn, và ăn ở mức độ vừa phải, có thể mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể. Lợi ích sức khỏe của thịt lợn
Thịt lợn không chỉ là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng, mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể, đặc biệt là do hàm lượng protein chất lượng cao có trong nó. Protein trong thịt lợn chứa các axit amin hoàn chỉnh, tức là chúng cung cấp đầy đủ các axit amin cần thiết cho cơ thể.
Một trong những lợi ích quan trọng của protein là khả năng giúp xây dựng và tái tạo các mô cơ. Khi chúng ta lão hóa, cơ thể dễ mất đi khối lượng cơ, dẫn đến tình trạng thiểu cơ và thoái hóa cơ. Tuy nhiên, việc tiêu thụ protein có trong thịt lợn có thể giúp chậm lại hoặc đảo ngược quá trình này. Đặc biệt, protein chất lượng cao trong thịt lợn có khả năng tạo cơ bắp mới, đảm bảo sự khỏe mạnh và mạnh mẽ của hệ thống cơ trong cơ thể.
Bên cạnh đó, thịt lợn cũng là một nguồn cung cấp protein dễ tiêu hóa. Điều này có nghĩa là cơ thể có thể hấp thụ và sử dụng protein từ thịt lợn một cách hiệu quả, giúp duy trì sự cân bằng và khỏe mạnh của các mô cơ. Điều này đặc biệt quan trọng cho những người muốn duy trì hoặc tăng cường khối lượng cơ, cũng như cho những người lớn tuổi muốn ngăn chặn quá trình thiểu cơ và giữ được sức khỏe vững mạnh.
Với những lợi ích vượt trội của protein chất lượng cao trong thịt lợn, việc bổ sung thịt lợn vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp duy trì sự khỏe mạnh và phát triển cơ bắp. Tuy nhiên, nhớ rằng việc tiêu thụ thịt lợn cần được kết hợp với chế độ ăn uống cân đối và lối sống lành mạnh như tập thể dục đều đặn và ăn đa dạng các nguồn thực phẩm khác nhau để đảm bảo sự cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tác hại của thịt lợn
Bệnh cạnh những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của thịt lợn khi được chế biến đúng cách như nêu trên, thịt lợn còn có những tiềm ẩn nguy cơ nhiều loại bệnh khác nhau nếu như không được nấu chín đúng cách.
1. Bệnh nhiễm cầu khuẩn lợn
Bệnh nhiễm liên cầu lợn, do cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) gây ra, là một bệnh nguy hiểm có thể xảy ra khi tiếp xúc với lợn bị nhiễm bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn mang bệnh. Các triệu chứng lâm sàng chính của bệnh này bao gồm viêm màng não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Những trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong do các độc tố vi khuẩn gây sốc nhiễm khuẩn, viêm nội tâm mạc, suy đa phủ tạng, và nhiễm khuẩn huyết.
Để phòng ngừa bệnh, hãy lựa chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định bởi cơ quan thú y. Tránh mua thịt lợn có màu đỏ không bình thường, có tình trạng xuất huyết hoặc phù nề. Đảm bảo thực phẩm từ thịt lợn được nấu chín hoàn toàn trước khi ăn. Hạn chế tiêu thụ lợn chết, các món thịt lợn tái, đặc biệt là tiết canh lợn. Đối với những người có vết thương hở, nên đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn sống để tránh lây nhiễm. Bên cạnh đó, việc tuân thủ các quy tắc vệ sinh cá nhân và chế biến thực phẩm cũng là điều quan trọng để đảm bảo an toàn và ngăn ngừa bệnh nhiễm liên cầu lợn.
2. Bệnh giun xoắn
Bệnh giun xoắn là một tình trạng bệnh được gây ra bởi sự nhiễm Trichinella spiralis trong thịt lợn. Việc ăn thịt lợn bị ô nhiễm hoặc chưa được nấu chín là một yếu tố nguy cơ trong việc nhiễm ký sinh trùng Trichinella spiralis. Ký sinh trùng này có khả năng xâm nhập vào ruột và lan rộng đến các cơ và cơ quan khác trong cơ thể. Các triệu chứng của bệnh giun xoắn có thể bao gồm buồn nôn, đau bụng và viêm cơ bắp, bao gồm cả cơ tim. Bệnh giun xoắn là một bệnh hiếm và chỉ ảnh hưởng đến khoảng 10.000 người mỗi năm trên toàn thế giới. Tuy nhiên, may mắn thay, bệnh này có thể được phòng ngừa bằng cách đảm bảo thịt lợn được nấu chín đúng cách. Nấu thịt lợn ở nhiệt độ từ 71-100°C là đủ để tiêu diệt bất kỳ ký sinh trùng nào có thể có trong thịt lợn.
Sản phẩm thịt lợn như thịt xông khói và một số loại thịt lợn chế biến có thể chứa nhiều nitrat và nitrit. Nitrat và nitrit là các chất bảo quản hóa học thường được sử dụng trong quá trình chế biến thịt. Có nghiên cứu dịch tễ học cho thấy có mối liên hệ giữa tiêu thụ thịt chế biến và nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu để xác định rõ hơn về mối quan hệ này và tác động của nitrat và nitrit lên sức khỏe con người. Hãy cẩn thận khi ăn thịt lợn hàng ngày để tránh nhiễm các bệnh nêu trên nhé.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng