Ăn mặn và những hệ lụy: Phát hiện bệnh mới gây lo ngại
2024-06-19T09:36:30+07:00 2024-06-19T09:36:30+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/an-man-va-nhung-he-luy-phat-hien-benh-moi-gay-lo-ngai-3877.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2024_06/an-man-va-nhung-he-luy-2.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
11/06/2024 13:52 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Theo thông tin từ News-Medical, một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Trường Đại học California ở San Francisco (USCF) đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ muối trên mức bình thường có thể gây nguy cơ cao huyết áp và thúc đẩy bệnh chàm trở nên nặng hơn.
Theo bài báo được công bố trên tạp chí y học JAMA Dermatology, nghiên cứu này đã sử dụng dữ liệu từ hơn 215.000 người trong độ tuổi từ 30-70, được thu thập bởi Biobank (ngân hàng dữ liệu sinh học của Anh).
Kết quả cho thấy mỗi lượng muối bổ sung trong 24 giờ có mối liên hệ với nguy cơ bị chẩn đoán bệnh chàm cao hơn 11%, nguy cơ bệnh liên tục tái diễn và kéo dài cao hơn 16% và nguy cơ bệnh trở nên nghiêm trọng cao hơn 11%.
Nghiên cứu tiếp tục phân tích dữ liệu từ 13.000 người Mỹ thu thập bởi một cuộc khảo sát quốc gia ở Mỹ và chỉ ra rằng nguy cơ bùng phát một đợt bệnh chàm sẽ tăng trung bình 22% nếu bạn tiêu thụ thêm 1 gam muối mỗi ngày.
Bệnh chàm, hay còn gọi là eczema, viêm da dị ứng, viêm da cơ địa, là một bệnh mạn tính khiến da trở nên khô, ngứa và là một trong những vấn đề da liễu phổ biến nhất.
Theo các chuyên gia, việc kiểm soát lượng muối tiêu thụ hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh chàm và là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe toàn diện. Điều này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng việc kiểm soát lượng muối tiêu thụ không chỉ đơn thuần là việc loại bỏ muối trong thực phẩm mà còn cần xem xét tổng thể chế độ ăn uống và lối sống.
Trong khi việc tiêu thụ muối trên mức bình thường có thể gây ra những tác động tiêu cực cho sức khỏe, việc giảm lượng muối tiêu thụ có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ cao huyết áp và giúp kiểm soát bệnh chàm.
Theo các tác giả, bệnh chàm đang ngày càng phổ biến trong những năm gần đây theo tiến trình công nghiệp hóa, liên quan đến các yếu tố môi trường và lối sống như chế độ ăn uống. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây ra tình trạng viêm da chàm hoặc làm tăng nguy cơ tái phát bệnh.
Trong bối cảnh đó, nỗ lực giảm ăn mặn là chiến lược để phòng ngừa khởi phát và tái phát bệnh chàm, cũng như nhiều vấn đề tim mạch - chuyển hóa khác, đặc biệt là bệnh cao huyết áp. Việc giảm thiểu sự tiêu thụ muối không chỉ có lợi ích cho sức khỏe da mà còn giúp cải thiện sức khỏe toàn diện.
Đây là một phát hiện rất đáng lưu ý, đặc biệt là ở các quốc gia có "truyền thống" ăn mặn như một số nước châu Á, bao gồm Việt Nam. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một người trưởng thành không nên tiêu thụ quá 5 g muối (tương ứng với 2 g natri) mỗi ngày. Tuy nhiên, theo một khảo sát được Bộ Y tế Việt Nam công bố vài năm trước, một người Việt hiện ăn trung bình 9,4 g muối mỗi ngày, gần gấp đôi khuyến nghị của WHO.
Vấn đề tiêu thụ muối quá mức không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân mà còn gây áp lực lớn cho hệ thống y tế và kinh tế xã hội. Cần có sự tập trung từ cả cộng đồng và chính phủ để tăng cường nhận thức về tác động của việc tiêu thụ muối quá mức và thúc đẩy các biện pháp giảm thiểu trong cộng đồng.
Để giảm thiểu tiêu thụ muối, việc thay đổi thói quen ăn uống là rất quan trọng. Công tác tư vấn dinh dưỡng và giáo dục sức khỏe cần được đẩy mạnh, kèm theo việc tạo ra môi trường thuận lợi để người dân có thể tiếp cận và lựa chọn những loại thực phẩm ít muối hơn.
Ngoài ra, cần kiểm soát và giám sát sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc giảm thiểu lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Tóm lại, bệnh chàm là một vấn đề sức khỏe da phổ biến và nguy hiểm. Việc giảm thiểu tiêu thụ muối có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh chàm, đồng thời mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe toàn diện của cộng đồng. Việc này cần sự hợp tác chặt chẽ từ các bên liên quan để thúc đẩy nhận thức và hành động hiệu quả trong việc giảm thiểu tiêu thụ muối trong cộng đồng.
Kết quả cho thấy mỗi lượng muối bổ sung trong 24 giờ có mối liên hệ với nguy cơ bị chẩn đoán bệnh chàm cao hơn 11%, nguy cơ bệnh liên tục tái diễn và kéo dài cao hơn 16% và nguy cơ bệnh trở nên nghiêm trọng cao hơn 11%.
Nghiên cứu tiếp tục phân tích dữ liệu từ 13.000 người Mỹ thu thập bởi một cuộc khảo sát quốc gia ở Mỹ và chỉ ra rằng nguy cơ bùng phát một đợt bệnh chàm sẽ tăng trung bình 22% nếu bạn tiêu thụ thêm 1 gam muối mỗi ngày.
Bệnh chàm, hay còn gọi là eczema, viêm da dị ứng, viêm da cơ địa, là một bệnh mạn tính khiến da trở nên khô, ngứa và là một trong những vấn đề da liễu phổ biến nhất.
Theo các chuyên gia, việc kiểm soát lượng muối tiêu thụ hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh chàm và là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe toàn diện. Điều này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng việc kiểm soát lượng muối tiêu thụ không chỉ đơn thuần là việc loại bỏ muối trong thực phẩm mà còn cần xem xét tổng thể chế độ ăn uống và lối sống.
Trong khi việc tiêu thụ muối trên mức bình thường có thể gây ra những tác động tiêu cực cho sức khỏe, việc giảm lượng muối tiêu thụ có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ cao huyết áp và giúp kiểm soát bệnh chàm.
Theo thống kê tại Mỹ, mỗi 10 người thì có 1 người sẽ phải đối diện với bệnh chàm vào giai đoạn nào đó trong đời. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức và phòng ngừa bệnh chàm trong cộng đồng. |
Trong bối cảnh đó, nỗ lực giảm ăn mặn là chiến lược để phòng ngừa khởi phát và tái phát bệnh chàm, cũng như nhiều vấn đề tim mạch - chuyển hóa khác, đặc biệt là bệnh cao huyết áp. Việc giảm thiểu sự tiêu thụ muối không chỉ có lợi ích cho sức khỏe da mà còn giúp cải thiện sức khỏe toàn diện.
Đây là một phát hiện rất đáng lưu ý, đặc biệt là ở các quốc gia có "truyền thống" ăn mặn như một số nước châu Á, bao gồm Việt Nam. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một người trưởng thành không nên tiêu thụ quá 5 g muối (tương ứng với 2 g natri) mỗi ngày. Tuy nhiên, theo một khảo sát được Bộ Y tế Việt Nam công bố vài năm trước, một người Việt hiện ăn trung bình 9,4 g muối mỗi ngày, gần gấp đôi khuyến nghị của WHO.
Vấn đề tiêu thụ muối quá mức không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân mà còn gây áp lực lớn cho hệ thống y tế và kinh tế xã hội. Cần có sự tập trung từ cả cộng đồng và chính phủ để tăng cường nhận thức về tác động của việc tiêu thụ muối quá mức và thúc đẩy các biện pháp giảm thiểu trong cộng đồng.
Để giảm thiểu tiêu thụ muối, việc thay đổi thói quen ăn uống là rất quan trọng. Công tác tư vấn dinh dưỡng và giáo dục sức khỏe cần được đẩy mạnh, kèm theo việc tạo ra môi trường thuận lợi để người dân có thể tiếp cận và lựa chọn những loại thực phẩm ít muối hơn.
Ngoài ra, cần kiểm soát và giám sát sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc giảm thiểu lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Tóm lại, bệnh chàm là một vấn đề sức khỏe da phổ biến và nguy hiểm. Việc giảm thiểu tiêu thụ muối có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh chàm, đồng thời mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe toàn diện của cộng đồng. Việc này cần sự hợp tác chặt chẽ từ các bên liên quan để thúc đẩy nhận thức và hành động hiệu quả trong việc giảm thiểu tiêu thụ muối trong cộng đồng.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng