7 Thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe của thận
2023-03-16T09:07:26+07:00 2023-03-16T09:07:26+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/7-thuc-pham-tot-nhat-cho-suc-khoe-cua-than-768.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_03/7-thuc-pham-tot-nhat-cho-suc-khoe-cua-than-1.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
15/03/2023 17:07 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe thận là những thực phẩm giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, hàm lượng protein vừa phải (tốt nhất là từ thực vật) và ít phốt pho, chất béo và natri.
Thận là một cơ quan quan trọng với vai trò loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, điều chỉnh sự cân bằng chất lỏng - chất điện giải trong cơ thể qua quá trình lọc máu. Tuy nhiên, do chế độ ăn uống không khoa học dẫn đến những tác hại một cách trực tiếp, gián tiếp đến thận.
Sau đây là một số thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe của thận.
1. Đậu lăng
Đậu lăng là nguồn protein thực vật an toàn, ngon miệng và có thể thay thế linh hoạt cho protein động vật. Ngoài ra, đậu lăng có nhiều chất xơ và folate, những dưỡng chất quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ tử vong do các bệnh về thận gây ra. 2. Hạt lanh
Hạt lanh là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe thận có thể cung cấp nhiều chất xơ có giá trị nhất. Bên cạnh đó, Lignans - chất chống oxy hóa thực vật dồi dào trong hạt lanh cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát glucose và huyết áp cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu hạt lanh có thể làm giảm co rút ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo. 3. Quả việt quất
Quả việt quất là một loại quả giàu dinh dưỡng, có tác dụng làm giảm nồng độ axit uric trong huyết thanh giúp ngăn ngừa sỏi thận. Hơn nữa, chất chống oxy hóa anthocyanin trong quả việt quất có thể bảo vệ thận khỏi căng thẳng oxy hóa và ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm. Quả việt quất cũng góp phần chống lại bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim từ đó cũng giảm khả năng mắc các bệnh liên quan đến thận. 4. Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh có hàm lượng oxalate thấp như cải xoăn, cải thìa, rau diếp, … cung cấp các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất cần thiết và là một nguồn chất xơ tốt cho cơ thể. 5. Súp lơ
Súp lơ trắng là một nguồn sulforaphane tuyệt vời, ngoài vai trò là chất chống ung thư, nó còn giúp chống lại tổn thương oxy hóa do các bệnh về thận gây ra. Sulforaphane cũng hỗ trợ gan trong công việc giải độc máu, giúp giảm bớt căng thẳng cho thận.
Ngoài ra, súp lơ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, folate, chất xơ và vitamin K1, giúp điều chỉnh sự cân bằng canxi, giúp răng và xương chắc khỏe, tăng cường khả năng chống chọi với những bệnh nhân mắc bệnh về thận. 6. Kiều mạch
Kiều mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten, có hàm lượng kali và phốt pho tương đối thấp và có thể làm giảm các vấn đề về thận ở bệnh nhân tiểu đường loại 2. Là một nguồn protein và chất xơ tốt, kiều mạch đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ thận và phá vỡ các hợp chất có thể gây hại cho thận. 7. Ớt
Việc ăn ớt sẽ giúp giảm khả năng mắc bệnh thận do nó có thể làm giảm nguy cơ béo phì và tăng huyết áp, giảm khả năng mắc bệnh thận mạn (CKD). Ngoài ra, hai hợp chất được tìm thấy trong ớt, capsaicin và piperine, đã được chứng minh là giúp cải thiện chức năng thận. Lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng chính là cách dễ nhất để ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh về thận. Hãy cân nhắc sử dụng hợp lý các loại thực phẩm trên vào bữa ăn hàng ngày để giữ gìn và tăng cường chức năng của thận một cách tốt nhất.
1. Đậu lăng
Đậu lăng là nguồn protein thực vật an toàn, ngon miệng và có thể thay thế linh hoạt cho protein động vật. Ngoài ra, đậu lăng có nhiều chất xơ và folate, những dưỡng chất quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ tử vong do các bệnh về thận gây ra. 2. Hạt lanh
Hạt lanh là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe thận có thể cung cấp nhiều chất xơ có giá trị nhất. Bên cạnh đó, Lignans - chất chống oxy hóa thực vật dồi dào trong hạt lanh cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát glucose và huyết áp cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu hạt lanh có thể làm giảm co rút ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo. 3. Quả việt quất
Quả việt quất là một loại quả giàu dinh dưỡng, có tác dụng làm giảm nồng độ axit uric trong huyết thanh giúp ngăn ngừa sỏi thận. Hơn nữa, chất chống oxy hóa anthocyanin trong quả việt quất có thể bảo vệ thận khỏi căng thẳng oxy hóa và ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm. Quả việt quất cũng góp phần chống lại bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim từ đó cũng giảm khả năng mắc các bệnh liên quan đến thận. 4. Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh có hàm lượng oxalate thấp như cải xoăn, cải thìa, rau diếp, … cung cấp các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất cần thiết và là một nguồn chất xơ tốt cho cơ thể. 5. Súp lơ
Súp lơ trắng là một nguồn sulforaphane tuyệt vời, ngoài vai trò là chất chống ung thư, nó còn giúp chống lại tổn thương oxy hóa do các bệnh về thận gây ra. Sulforaphane cũng hỗ trợ gan trong công việc giải độc máu, giúp giảm bớt căng thẳng cho thận.
Ngoài ra, súp lơ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, folate, chất xơ và vitamin K1, giúp điều chỉnh sự cân bằng canxi, giúp răng và xương chắc khỏe, tăng cường khả năng chống chọi với những bệnh nhân mắc bệnh về thận. 6. Kiều mạch
Kiều mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten, có hàm lượng kali và phốt pho tương đối thấp và có thể làm giảm các vấn đề về thận ở bệnh nhân tiểu đường loại 2. Là một nguồn protein và chất xơ tốt, kiều mạch đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ thận và phá vỡ các hợp chất có thể gây hại cho thận. 7. Ớt
Việc ăn ớt sẽ giúp giảm khả năng mắc bệnh thận do nó có thể làm giảm nguy cơ béo phì và tăng huyết áp, giảm khả năng mắc bệnh thận mạn (CKD). Ngoài ra, hai hợp chất được tìm thấy trong ớt, capsaicin và piperine, đã được chứng minh là giúp cải thiện chức năng thận. Lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng chính là cách dễ nhất để ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh về thận. Hãy cân nhắc sử dụng hợp lý các loại thực phẩm trên vào bữa ăn hàng ngày để giữ gìn và tăng cường chức năng của thận một cách tốt nhất.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng