5 sai lầm phổ biến của chế độ ăn uống không thịt hoặc ít thịt
2023-03-22T09:18:00+07:00 2023-03-22T09:18:00+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/5-sai-lam-pho-bien-cua-che-do-an-uong-khong-thit-hoac-it-thit-807.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_03/5-sai-lam-1.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
22/03/2023 08:57 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Ăn nhiều thực vật hơn là một động thái tuyệt vời cho sức khỏe (giúp giảm cân, ngăn ngừa bệnh tật, tăng tuổi thọ) và cũng đặc biệt tốt cho môi trường. Tuy nhiên cần phải có cách ăn đúng đắn để tránh bị thiếu dinh dưỡng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Hiện nay, xu hướng tiêu thụ ít thịt hơn ngày càng trở nên phổ biến. Mọi người dần trú trọng đến protein từ thực vật bởi nó thường ít hoặc không gây tác động xấu đến cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng có một chế độ ăn uống đúng đắn khi dần loại bỏ thịt trong bữa ăn hàng ngày. Sau đây là một số sai lầm phổ biến khi thực hiện chế độ ăn cắt giảm thịt.
1. Không thay thế thịt bằng các nguồn protein khác
Khi bạn loại bỏ một thứ gì đó khỏi chế độ ăn uống của mình, bạn sẽ lấy đi các chất dinh dưỡng mà thực phẩm đó cung cấp. Thịt là một nguồn protein phong phú cũng như các chất dinh dưỡng như sắt và vitamin B. Do đó, hãy đảm bảo bổ sung protein từ đậu, đậu lăng, đậu nành, các loại hạt và bơ hạt và ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch,… để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. 2. Quá nhiều thịt giả chế biến sẵn
Một biện pháp phổ biến để thay thế thịt là sử dụng thịt được làm từ thực vật. Mặc dù đây là một lựa chọn tốt, nhưng do thường qua quá trình chế biến và xử lý nhiều, những thực phẩm này có thể không đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng như ban đầu, thậm chí nó còn chứa các chất kết dính, chất bảo quản và phẩm màu có hại. Do đó, hãy cân nhắc khi lựa chọn thực phẩm thay thế các loại thịt.
3. Quá nhiều phô mai
Phô mai là một cách dễ dàng để cung cấp protein không có nguồn gốc từ thịt, nhưng quá nhiều phô mai lại có thể khiến cơ thể dư thừa chất béo bão hòa. Do đó, chỉ nên lấy phần lớn protein từ các nguồn thực vật và sử dụng một lượng nhỏ pho mát ăn kèm để tạo hương vị. 4. Quá nhiều “tinh bột màu be”
Màu sắc là một dấu hiệu dễ dàng và đáng tin cậy để xác định một bữa ăn có lành mạnh hay không. “Bữa ăn nhiều màu sắc có nghĩa là cơ thể đang nhận được nhiều hóa chất thực vật hoặc hợp chất bảo vệ hơn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bữa ăn bao gồm nhiều trái cây và rau quả nhiều màu sắc. Và khi bạn ăn các loại “tinh bột màu be”, như mì ống, bánh mì, … hãy chọn phiên bản ngũ cốc nguyên hạt để nhận được nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng hơn. 5. Không ăn đủ rau
Quan điểm ăn nhiều thực vật hơn đang ngày càng trở nên phổ biến và đặc biệt quan trọng đối với những người muốn dần cắt giảm hoặc loại bỏ thịt trong chế độ ăn uống của mình. Để đạt được điều này, hãy luôn đảm bảo bổ sung một ít rau xanh bất cứ khi nào bạn muốn ăn để đảm bảo cơ thể nhận đủ lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết. Trên đây và một vài sai lầm phổ biến khi thực hiện chế độ ăn uống loại bỏ thịt. Hãy nhớ rằng khi loại bỏ một thực phẩm nào khỏi bữa ăn, cần phải đảm bảo cung cấp nguồn dưỡng chất mất đi từ các thực phẩm bổ sung khác để cơ thể luôn nhận đủ nguồn dưỡng chất và có thể hoạt động một cách tốt nhất.
Khi bạn loại bỏ một thứ gì đó khỏi chế độ ăn uống của mình, bạn sẽ lấy đi các chất dinh dưỡng mà thực phẩm đó cung cấp. Thịt là một nguồn protein phong phú cũng như các chất dinh dưỡng như sắt và vitamin B. Do đó, hãy đảm bảo bổ sung protein từ đậu, đậu lăng, đậu nành, các loại hạt và bơ hạt và ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch,… để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. 2. Quá nhiều thịt giả chế biến sẵn
Một biện pháp phổ biến để thay thế thịt là sử dụng thịt được làm từ thực vật. Mặc dù đây là một lựa chọn tốt, nhưng do thường qua quá trình chế biến và xử lý nhiều, những thực phẩm này có thể không đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng như ban đầu, thậm chí nó còn chứa các chất kết dính, chất bảo quản và phẩm màu có hại. Do đó, hãy cân nhắc khi lựa chọn thực phẩm thay thế các loại thịt.
3. Quá nhiều phô mai
Phô mai là một cách dễ dàng để cung cấp protein không có nguồn gốc từ thịt, nhưng quá nhiều phô mai lại có thể khiến cơ thể dư thừa chất béo bão hòa. Do đó, chỉ nên lấy phần lớn protein từ các nguồn thực vật và sử dụng một lượng nhỏ pho mát ăn kèm để tạo hương vị. 4. Quá nhiều “tinh bột màu be”
Màu sắc là một dấu hiệu dễ dàng và đáng tin cậy để xác định một bữa ăn có lành mạnh hay không. “Bữa ăn nhiều màu sắc có nghĩa là cơ thể đang nhận được nhiều hóa chất thực vật hoặc hợp chất bảo vệ hơn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bữa ăn bao gồm nhiều trái cây và rau quả nhiều màu sắc. Và khi bạn ăn các loại “tinh bột màu be”, như mì ống, bánh mì, … hãy chọn phiên bản ngũ cốc nguyên hạt để nhận được nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng hơn. 5. Không ăn đủ rau
Quan điểm ăn nhiều thực vật hơn đang ngày càng trở nên phổ biến và đặc biệt quan trọng đối với những người muốn dần cắt giảm hoặc loại bỏ thịt trong chế độ ăn uống của mình. Để đạt được điều này, hãy luôn đảm bảo bổ sung một ít rau xanh bất cứ khi nào bạn muốn ăn để đảm bảo cơ thể nhận đủ lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết. Trên đây và một vài sai lầm phổ biến khi thực hiện chế độ ăn uống loại bỏ thịt. Hãy nhớ rằng khi loại bỏ một thực phẩm nào khỏi bữa ăn, cần phải đảm bảo cung cấp nguồn dưỡng chất mất đi từ các thực phẩm bổ sung khác để cơ thể luôn nhận đủ nguồn dưỡng chất và có thể hoạt động một cách tốt nhất.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng