Mùa đông ăn 6 loại quả này để duy trì sức khỏe

05/01/2023 09:35 | Khoẻ - Đẹp tự nhiên
- Vào những tháng mùa đông lạnh giá, hoa quả không được phong phú như các mùa khác trong năm, chỉ có 1 số loại trái cây tươi được bán. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, bạn có thể nhận thấy rằng có rất nhiều loại trái cây tươi có vị ngon nhất khi ăn trong thời tiết lạnh. Vậy mùa đông thì nên ăn quả gì để tăng cường sức khỏe?
Mùa đông ăn 6 loại quả này để duy trì sức khỏe

Trong mùa đông, ăn nhẹ bằng trái cây có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn, tăng lượng chất xơ và nạp vào cơ thể bạn các chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật để duy trì sức khỏe trong thời tiết lạnh giá này.

Dưới đây là 6 loại trái cây mùa đông tốt cho sức khỏe nên thưởng thức:

1. Quả hồng

Xuất xứ của loại quả này là từ Trung Quốc nhưng hiện được trồng ở một số nơi trên thế giới. Tại Việt Nam hồng được trồng ở Đà Lạt, Mộc Châu, Sơn La, Lạng Sơn, và không khó để nhìn thấy loại quả này được bày bán đại trà. Một quả hồng chứa 31 calo nhưng lại có giá trị vitamin C hàng ngày lên tới 18%. Vì vậy, không khó hiểu khi nhiều người gọi nó là thức quà của mùa đông. Hồng chưa chín ăn sẽ có vị chát nhưng chín sẽ rất ngọt. Đối với loại hồng giòn, đúng như tên gọi của nó, khi ăn sẽ giòn sần sật và ngọt dịu. Đối với loại hồng mềm thì ăn thơm mát, ngọt, có kết cấu như thạch.
 

2. Quả lê

Lê là loại quả phổ biến đối với người dân Việt Nam. Lê rất tốt cho sức khỏe tim mạch và đường ruột của bạn, với một quả lê cỡ trung bình chứa 5,5 gam chất xơ trong khi 1 người lớn chỉ cần 14 gam chất xơ cho mỗi 1.000 calo ăn vào mỗi ngày. Quả lê còn được dùng làm nước dùng lẩu, nước dùng làm đồ ăn sáng thanh đạm và có vị ngọt mát. Ở Hàn Quốc lê được biết đến dùng vào việc chiết xuất để làm thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng, giảm ho đờm.

3. Bưởi

Bưởi thường vào mùa lúc trời trở đông và đầu xuân. Khi đó, nhà nhà mua bưởi về cất trong kho cho xuống nước rồi bổ ăn trong các dịp lễ, tết. Bưởi không chỉ là loại quả truyền thống của người Việt trên bàn thờ cúng mà còn là 1 loại quả có rất nhiều chất dinh dưỡng.
 

Trung bình, một quả bưởi chứa với 98% giá trị vitamin C và 79% vitamin A của 1 cơ thể người lớn cần cho 1 ngày. Loại trái cây mùa đông này rất bổ dưỡng, vị ngọt mát dịu, hay có loại hơi chua chua thích hợp với tất cả mọi người, tăng sức đề kháng , tăng cường vitamin C, A, cung cấp nước làm đẹp da. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với tác dụng phụ của bưởi và nước ép của nó nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu .

Bạn có thể ăn trực tiếp, làm nước ép bưởi. Cùi bưởi có thể dùng làm chè, vỏ bưởi có thể để trong tủ lạnh khử mùi hôi khá tốt hoặc dùng vỏ bưởi để gội đầu làm tinh dầu bưởi. Đặc biệt bưởi được biết đến khá phổ biến với chị em phụ nữ là dùng nước ép bưởi để giảm cân rất hiệu quả.

4. Quả cam

Cam mặc dù có quanh năm nhưng khi vào mùa đông, cam mới đạt độ ngọt và ngon nhất.

Cam là loại quả hoàn hảo về Vitamin C vì nó có thể hơn 100% vitamin C theo nhu cầu hàng ngày của bạn. Ngoài ra, cam còn có tác dụng hạ huyết áp và chống viêm nhờ chất flavonoid hesperidin có trong cam. Một nghiên cứu cho thấy uống 2 cốc nước cam mỗi ngày trong 3 tháng liên tục sẽ làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp ở những người bị huyết áp cao giai đoạn tiền bệnh và giai đoạn 1.

Cam được dùng thường xuyên hàng ngày đặc biệt người bệnh nhanh chóng hồi phục vì lượng  vitamin C tự nhiên có trong cam, làm tăng sức đề kháng. Vỏ cam được dùng bỏ trong tủ lạnh để khử mùi rất hiệu quả.
 

5. Quả kiwi

Kiwi rất mọng nước, với vỏ bên ngoài màu xám và bên trong màu xanh lá mạ nhẹ nhàng. Loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, chất xơ và vitamin K. Mùa Kiwi bắt đầu từ mùa thu đến đầu mùa xuân.
 

Trên thực tế, kiwi chứa nhiều vitamin C hơn cả cam. Nếu so sánh cùng trọng lượng, kiwi vàng có lượng vitamin C gấp 3 lần so với cam. Nếu bạn ăn 2 quả kiwi nhỏ hàng ngày, cơ thể sẽ được cung cấp tới 287% giá trị vitamin C hàng ngày cho bạn. Một thử nghiệm lâm sàng cho thấy kiwi có thể giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian nhiễm trùng đường hô hấp trên ở người lớn tuổi. bằng các ăn 4 quả kiwi vàng mỗi ngày trong 4 tuần.

6. Lựu

Loại trái cây phổ biến trong mùa đông không thể không nhắc đến lựu. Sau khi tách vỏ, bạn có thể thấy vô số hạt nhỏ như hạt đậu màu đỏ au mọng nước chứa đầy hương vị ngọt ngào và chất chống oxy hóa.
 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khả năng chống oxy hóa của nước ép lựu cao hơn rượu vang đỏ hoặc trà xanh, 2 loại đồ uống được đánh giá cao về hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh. Một nghiên cứu lâm sàng nhỏ cho thấy uống nước ép lựu cô đặc hàng ngày trong 8 tuần làm giảm đáng kể mức cholesterol ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và những người có mức cholesterol cao.

Với những tác dụng tuyệt vời của những loại hoa quả trên: chúng rất tốt cho sức khỏe và cung cấp lượng vitamin C, A, chất chống oxy hóa tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể,  có thể cải thiện chức năng của cơ thể hàng  ngày. Các bạn hãy ra siêu thị và chọn ngay những loại quả này để ăn dần và nhâm nhi trong mùa đông này. Chúng rất tốt cho sức khỏe và tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể,  có thể cải thiện chức năng của cơ thể hàng ngày.
 

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây