2 loại trái cây thơm ngon nhưng tránh ăn khi cho con bú
2023-01-14T12:35:00+07:00 2023-01-14T12:35:00+07:00 https://songkhoe360.vn/cham-soc-tre-tu-0/2-loai-trai-cay-thom-ngon-nhung-tranh-an-khi-cho-con-bu-434.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_01/trai-cay-thom-ngon-nhung-tranh-an-khi-cho-con-bu.jpeg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
14/01/2023 12:35 | Chăm sóc trẻ từ 0-5 tuổi
-
Để ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa ở bé, hãy tránh những loại trái cây này khi đang cho con bú.
Khi đang cho con bú, phụ nữ thường được khuyên nên ăn nhiều hoa quả để duy trì chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng có lợi cho phụ nữ đang cho con bú.Vậy nên kiêng loại quả gì khi cho con bú là câu hỏi của nhiều mẹ bỉm sữa.
Bài viết dưới đây cung cấp một số lựa chọn thay thế an toàn hơn cho những loại trái cây này để bạn không bỏ lỡ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ.
Vì sao không nên ăn 1 số loại trái cây khi cho con bú
Khi bạn đang cho con bú, bạn không quá cứng nhắc về chế độ ăn uống của mình như khi mang thai. Các bác sĩ thường khuyên các bà mẹ đang cho con bú nên bổ sung hai bát trái cây trong chế độ ăn hàng ngày vì chúng rất giàu khoáng chất thiết yếu và các chất dinh dưỡng khác. Trái cây giúp cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho em bé của bạn thông qua sữa của bạn.
Tuy vậy, đôi khi, dòng sữa mẹ sẽ gặp các vấn đề như sữa nóng và tiết ít khi ăn 1 số loại trái cây. Trẻ sơ sinh của bạn có thể bị ốm hoặc bị dị ứng nếu chế độ ăn uống không hợp lý hoặc do 1 số loại trái cây gây ra vấn đề về tiêu hóa ở trẻ. Nhiễm trùng và vi khuẩn vẫn còn trong sữa mẹ và truyền vào cơ thể trẻ sơ sinh qua đường sữa. Mặc dù chế độ ăn uống của bạn nhằm tạo ra đủ chất lượng và số lượng sữa, nhưng bạn nên tránh một số loại thực phẩm.
Vì vậy, không phải tất cả các loại trái cây đều có lợi ích. Hãy nhớ rằng sức khỏe của bé sẽ phụ thuộc trực tiếp vào chế độ ăn uống của bạn.
Các loại trái cây nên tránh khi cho con bú
1. Cam, quýt, bưởi và quả có múi
Mẹ sau sinh không nên ăn loại quả nào để đảm bảo an toàn, trước hết phải nhắc đến các loại cam, quýt, hay bưởi. Chúng thuộc hàng loại trái cây được tiêu thụ nhiều nhất, đặc biệt vào mùa đông. Trái cây có múi bao gồm các loại trái cây như chanh, quả kiwi, dâu tây, dứa, cam. Nhiều khi, trái cây họ cam quýt tạo vị cay nồng cho sữa mẹ. Một số bé có thể bị phản ứng mùi vị của nó và quấy khóc khi ăn. Những em bé khác có thể bị nôn vì chất lượng sữa. Đôi khi, trẻ sơ sinh cũng có thể bị hăm tã do thành phần cam quýt trong sữa mẹ gây ngứa hoặc dị ứng. Trái cây có múi chứa nhiều hợp chất có tính axit và có thể dẫn đến kích ứng đường tiêu hóa ở trẻ em từ đó gây tiêu chảy và ảnh hưởng đến dạ dày.
Khi đang cho con bú, các mẹ cần theo dõi lượng tiêu thụ của mình để xem liệu trái cây có múi có ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của em bé qua sữa mẹ hay không.
2. Dâu, đào, quả mọng và mận
Ngoài các loại trái cây có múi, hãy đảm bảo rằng bạn không ăn bất kỳ loại quả dâu, đào, mận hoặc bất kỳ quả mọng nào. Ăn nhiều đào dễ gây xuất huyết, ra máu dai dẳng, chưa kể việc đào có nhiều lông, gây dị ứng cổ họng và phát ban. Quả dâu đôi khi có thể gây ra vấn đề về đầy hơi cho trẻ sơ sinh. Hơn nữa, việc trẻ bị đầy hơi là điều khá phổ biến do hệ tiêu hóa mới phát triển. Ăn các loại quả này cũng khiến sữa ít đi, con bú dễ bị tiêu chảy.
Trong trường hợp bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên, hãy dừng ăn các loại trái cây họ cam quýt, anh đào và mận ngay trước khi đến gặp bác sĩ nhi khoa.
Nên ăn trái cây gì khi cho con bú?
Để tránh việc tiết ít sữa, bạn có thể các loại trái cây như xoài và đu đủ, chúng sẽ giúp bạn duy trì mức Vitamin C trong cơ thể mà không có axit xitric khó chịu và các tác dụng phụ khó chịu. Chúng không gây ảnh hưởng đến sữa mẹ, hay gây ra bất cứ tình trạng tiêu chảy, đau bụng nào ở trẻ sơ sinh.
Thêm vào đó, các bà mẹ sau sinh 1 - 2 ngày có thể sử dụng chuối để bổ sung dinh dưỡng. Sau đó, dần dần tiêu thụ thêm các loại trái cây có vị ngọt dịu, mềm như đu đủ, kiwi ngọt, nho ngọt,… để cung cấp nguồn vitamin dồi dào cho bà mẹ đang nuôi con bú.
Chắc hẳn đến đây các mẹ đã biết nên tránh các loại quả gì khi cho con bú rồi đúng không. Tốt hơn là nên thận trọng khi dùng trái cây họ cam quýt, đào và mận vì hệ tiêu hóa của trẻ vẫn đang phát triển nên trẻ có thể không dung nạp tốt những loại trái cây này khi chúng đi qua sữa mẹ.
Bài viết dưới đây cung cấp một số lựa chọn thay thế an toàn hơn cho những loại trái cây này để bạn không bỏ lỡ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ.
Vì sao không nên ăn 1 số loại trái cây khi cho con bú
Khi bạn đang cho con bú, bạn không quá cứng nhắc về chế độ ăn uống của mình như khi mang thai. Các bác sĩ thường khuyên các bà mẹ đang cho con bú nên bổ sung hai bát trái cây trong chế độ ăn hàng ngày vì chúng rất giàu khoáng chất thiết yếu và các chất dinh dưỡng khác. Trái cây giúp cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho em bé của bạn thông qua sữa của bạn.
Tuy vậy, đôi khi, dòng sữa mẹ sẽ gặp các vấn đề như sữa nóng và tiết ít khi ăn 1 số loại trái cây. Trẻ sơ sinh của bạn có thể bị ốm hoặc bị dị ứng nếu chế độ ăn uống không hợp lý hoặc do 1 số loại trái cây gây ra vấn đề về tiêu hóa ở trẻ. Nhiễm trùng và vi khuẩn vẫn còn trong sữa mẹ và truyền vào cơ thể trẻ sơ sinh qua đường sữa. Mặc dù chế độ ăn uống của bạn nhằm tạo ra đủ chất lượng và số lượng sữa, nhưng bạn nên tránh một số loại thực phẩm.
Vì vậy, không phải tất cả các loại trái cây đều có lợi ích. Hãy nhớ rằng sức khỏe của bé sẽ phụ thuộc trực tiếp vào chế độ ăn uống của bạn.
Các loại trái cây nên tránh khi cho con bú
1. Cam, quýt, bưởi và quả có múi
Mẹ sau sinh không nên ăn loại quả nào để đảm bảo an toàn, trước hết phải nhắc đến các loại cam, quýt, hay bưởi. Chúng thuộc hàng loại trái cây được tiêu thụ nhiều nhất, đặc biệt vào mùa đông. Trái cây có múi bao gồm các loại trái cây như chanh, quả kiwi, dâu tây, dứa, cam. Nhiều khi, trái cây họ cam quýt tạo vị cay nồng cho sữa mẹ. Một số bé có thể bị phản ứng mùi vị của nó và quấy khóc khi ăn. Những em bé khác có thể bị nôn vì chất lượng sữa. Đôi khi, trẻ sơ sinh cũng có thể bị hăm tã do thành phần cam quýt trong sữa mẹ gây ngứa hoặc dị ứng. Trái cây có múi chứa nhiều hợp chất có tính axit và có thể dẫn đến kích ứng đường tiêu hóa ở trẻ em từ đó gây tiêu chảy và ảnh hưởng đến dạ dày.
Khi đang cho con bú, các mẹ cần theo dõi lượng tiêu thụ của mình để xem liệu trái cây có múi có ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của em bé qua sữa mẹ hay không.
2. Dâu, đào, quả mọng và mận
Ngoài các loại trái cây có múi, hãy đảm bảo rằng bạn không ăn bất kỳ loại quả dâu, đào, mận hoặc bất kỳ quả mọng nào. Ăn nhiều đào dễ gây xuất huyết, ra máu dai dẳng, chưa kể việc đào có nhiều lông, gây dị ứng cổ họng và phát ban. Quả dâu đôi khi có thể gây ra vấn đề về đầy hơi cho trẻ sơ sinh. Hơn nữa, việc trẻ bị đầy hơi là điều khá phổ biến do hệ tiêu hóa mới phát triển. Ăn các loại quả này cũng khiến sữa ít đi, con bú dễ bị tiêu chảy.
Trong trường hợp bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên, hãy dừng ăn các loại trái cây họ cam quýt, anh đào và mận ngay trước khi đến gặp bác sĩ nhi khoa.
Nên ăn trái cây gì khi cho con bú?
Để tránh việc tiết ít sữa, bạn có thể các loại trái cây như xoài và đu đủ, chúng sẽ giúp bạn duy trì mức Vitamin C trong cơ thể mà không có axit xitric khó chịu và các tác dụng phụ khó chịu. Chúng không gây ảnh hưởng đến sữa mẹ, hay gây ra bất cứ tình trạng tiêu chảy, đau bụng nào ở trẻ sơ sinh.
Thêm vào đó, các bà mẹ sau sinh 1 - 2 ngày có thể sử dụng chuối để bổ sung dinh dưỡng. Sau đó, dần dần tiêu thụ thêm các loại trái cây có vị ngọt dịu, mềm như đu đủ, kiwi ngọt, nho ngọt,… để cung cấp nguồn vitamin dồi dào cho bà mẹ đang nuôi con bú.
Chắc hẳn đến đây các mẹ đã biết nên tránh các loại quả gì khi cho con bú rồi đúng không. Tốt hơn là nên thận trọng khi dùng trái cây họ cam quýt, đào và mận vì hệ tiêu hóa của trẻ vẫn đang phát triển nên trẻ có thể không dung nạp tốt những loại trái cây này khi chúng đi qua sữa mẹ.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng