Nên và không nên ăn gì để hạn chế ốm nghén trong quá trình mang thai ?

- Mang thai là khoảng thời gian mà các bậc cha mẹ trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc, đặc biệt là người mẹ. Đôi khi, bên cạnh việc cảm thấy lo lắng hoặc trải qua nhiều khó khăn về mặt cảm xúc, người mẹ còn thay đổi về nội tiết gây nên nhiều triệu chứng khác như bị ốm nghén trong các bữa ăn hay nghén mùi vị.
Sau đây là một số loại thực phẩm giúp giảm ốm nghén và làm cho quá trình mang thai trở nên dễ dàng hơn. 

1.    Ốm nghén là gì

Ốm nghén được mô tả là một cảm giác khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu về mùi thức ăn, loại thức ăn nào đó hay mùi của một loại nước hoa, nước dầu thơm , thậm chí khó chịu với những mùi hay loại thức ăn mà trước khi ốm nghén lại là sở thích của chính mình  Triệu chứng có thể đi kèm hoặc không kèm theo nôn mửa, tùy thuộc vào cảm giác của họ. Một số bà mẹ hoàn toàn không trải nghiệm điều này trong cả quá trình mang thai và nó chủ yếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như di truyền, lối sống, tiền sử bệnh gia đình, v.v.
 
NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ ĐỂ HẠN CHẾ ỐM NGHÉN TRONG QUÁ TRÌNH MANG THAI 1

2.    Thực phẩm giúp hạn chế việc ốm nghén

•    Nước chanh 

Nước chanh chứa nhiều Vitamin C và chất chống oxy hóa và cũng ít calo. Nước chanh giúp cơ thể bạn tăng cường hấp thụ sắt. Tuy nhiên, không nên uống nước chanh đường mà thay vào đó hãy dùng muối hồng.

•    Ngũ cốc tăng cường

Mặc dù ngũ cốc có đường không được khuyến khích, nhưng ngũ cốc tăng cường không thêm đường lại rất tuyệt vời để đánh bại chứng ốm nghén. Chúng chứa rất nhiều dinh dưỡng và cung cấp cho bạn các vitamin B cần thiết.

•    Thực phẩm chua 

Thực phẩm chua như táo xanh, chanh, cam rất tốt trong việc giảm ốm nghén và dường như là những món không thể thiếu với những người bị ốm nghén nặng. 

•    Các món hầm và súp rau củ 

Các món hầm, súp và nước luộc rau củ nóng hổi rất tốt cho việc điều trị chứng ốm nghén. Chúng có vitamin, khoáng chất và enzym giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

•    Bánh quy 

Nên chuẩn bị sẵn bánh quy, bánh mạnh gần mình để dễ dàng tìm kiếm khi cảm thấy buồn nôn bởi các loại bánh khô, ít hương bị ất có tác dụng làm giảm cảm giác buồn nôn hơn nữa còn giảm cơn đói cho mẹ bầu. Đây thực sự là một món ăn nhẹ ngon và hiệu quả để chữa chứng ốm nghén.
 
NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ ĐỂ HẠN CHẾ ỐM NGHÉN TRONG QUÁ TRÌNH MANG THAI 2

3.    Đồ uống hỗ trợ điều trị ốm nghén

- Trà bạc hà: Nếu bạn thèm một tách trà nóng để giảm bớt cơn ốm nghén, bạn sẽ thấy trà bạc hà có tác dụng vô cùng kỳ diệu.

- Nước lọc: Giữ đủ nước là chìa khóa để ngăn ngừa ốm nghén. 

- Trà hoa cúc: Hoa cúc giúp thư giãn và khiến con người cảm thấy bình tĩnh hơn. Nó cũng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa trơn tru.

- Nước tăng cường vitamin: Bất kỳ loại nước vitamin nào được bổ sung vitamin B và khoáng chất vi lượng sẽ đều làm dịu cơn ốm nghén.

- Nước cam: Chứa nhiều Vitamin C và một số chất chống oxy hóa, nó giúp sản xuất axit dạ dày và cung cấp cho cơ thể các vitamin ngăn ngừa các triệu chứng do ốm nghén.
 
NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ ĐỂ HẠN CHẾ ỐM NGHÉN TRONG QUÁ TRÌNH MANG THAI 3

4.    Những thực phẩm nào làm cho chứng ốm nghén trở nên tồi tệ hơn

Ngoài việc biết nên ăn gì để giảm ốm nghén, việc biết những gì không nên ăn cũng quan trọng không kém. Những thực phẩm này có khả năng cao gây ra các triệu chứng ốm nghén và khiến thai phụ cảm thấy tồi tệ hơn.
 
- Thực phẩm cay: Thực phẩm gây ra ốm nghén rất nhiều là các món cay và hơn nữa đồ ăn cay không tốt cho mẹ lúc mang thai, do đó nên hạn chế ăn những đồ ăn cay nóng.

- Thực phẩm giàu chất béo: Chúng cần rất nhiều thời gian để tiêu hóa nên khiến mẹ bầu có cảm giác khó chịu sau khi ăn. Do đó, nên tránh bơ đậu phộng, váng sữa, pho mát, … trong ba tháng đầu mang thai để tránh khiến triệu chứng ốm nghén trầm trọng hơn.

- Hành tây: Hành tây có thể làm cho các triệu chứng ốm nghén trở nên tồi tệ hơn, vì vậy hãy tránh các món ăn có hành tây

- Tỏi: Các bà mẹ mang thai thấy rằng họ không dung nạp tỏi tốt trong ba tháng đầu. Tốt nhất là tránh nó để tránh gây ra các triệu chứng ốm nghén.

Trên đây là những điều mà những người mẹ đang mang thai cần biết để điều trị chứng ốm nghén và có thực đơn bổ dưỡng, đầy đủ chất nhất khi đang mang thai. Bên cạnh đó, mỗi cơ thể sẽ có những thực phẩm gây ốm nghén khác nhau, do đó, việc hiểu và lựa chọn loại thực phẩm phù hợp cho cơ thể cũng rất quan trọng giúp mẹ vượt qua giai đoạn đầu mang thai dễ dàng hơn. 

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây