Làm sao để giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm cho bé ?
2023-03-02T10:19:00+07:00 2023-03-02T10:19:00+07:00 https://songkhoe360.vn/cham-soc-suc-khoe-me-va-be/lam-sao-de-giam-nguy-co-di-ung-thuc-pham-cho-be-685.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_03/lam-sao-de-giam-nguy-co-di-ung-thuc-pham-cho-be-4.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
02/03/2023 10:19 | Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé
-
Dị ứng thực phẩm là khi hệ thống miễn dịch của cơ thể nhầm một loại thực phẩm là có hại và điều này gây ra những phản ứng có thể từ nhẹ đến nặng. Đối với trẻ nhỏ khi bắt đầu làm quen với các loại thực phẩm, việc xác định con có dị ứng hay không thường là nỗi lo của nhiều cha mẹ.
Em bé có thể có nguy cơ cao bị dị ứng thực phẩm nếu cha mẹ hoặc anh chị em bị dị ứng như: dị ứng thực phẩm, chàm, hen suyễn,.... Tuy nhiên, khi chưa rõ về vấn đề dị ứng ở trẻ, mẹ vẫn không cần phải tránh các loại thực phẩm thường gây dị ứng trong khi mang thai hoặc cho con bú, ngay cả khi con có nguy cơ bị dị ứng thực phẩm cao.
1. Thực phẩm nào dễ gây phản ứng dị ứng nhất?
• Trứng
• Cá
• Sữa
• Các loại hạt cây (như hạnh nhân, hạt điều và quả óc chó)
• Đậu phộng
• Vừng
• Động vật có vỏ
• Đậu nành
• Lúa mì 2. Các dấu hiệu dị ứng thực phẩm của bé
• Mặt đỏ bừng
• Phát ban hoặc phát ban
• Da đỏ và ngứa
• Sưng mắt, mặt, môi, cổ họng và lưỡi
• Khó thở hoặc khó nuốt
• Ngất xỉu, xanh xao và yếu ớt
• Tiêu chảy, nôn mửa
• Ho
• Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi kèm theo ngứa mắt
Những dấu hiệu này có thể từ nhẹ đến nặng. Chúng có thể xuất hiện sau vài phút sau khi đưa thức ăn và thường sẽ xảy ra trong vòng hai giờ sau khi ăn. Các dấu hiệu cũng có thể xuất hiện vài giờ hoặc vài ngày sau đó, nhưng điều này rất hiếm. 3. Những triệu chứng dị ứng nghiêm trọng cần đưa bé đi khám ngay lập tức
Nếu một loại thực phẩm nào đó đang gây ra phản ứng dị ứng cho con, hãy ngừng cho trẻ ăn và đưa bé đi bệnh viện ngay lập tức nếu có những dấu hiệu sau:
• Sưng miệng, lưỡi và cổ họng của bé
• Phát ban lan rộng
• Khó thở
• Khó nuốt hoặc khàn giọng
• Mặt hoặc môi của bé nhợt nhạt xanh xao
• Ngất xỉu, suy nhược hoặc bất tỉnh
4. Làm cách nào để giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm cho con?
• Cho con bú sữa mẹ
Nuôi con bằng sữa mẹ là biện pháp tốt nhất giúp làm giảm nguy cơ dị ứng và mang lại các lợi ích sức khỏe tốt nhất cho bé. Trẻ sơ sinh nên được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, tiếp tục cho đến 2 tuổi và có thể hơn thế nữa.
• Cho trẻ ăn các loại thức ăn khi đủ 6 tháng tuổi
Khi con bắt đầu ăn dặm vào khoảng tháng thứ 6, có thể cho bé ăn những thức ăn như trứng, cá và đậu phộng như một phần trong chế độ ăn của bé. Việc cho trẻ ăn những thực phẩm này sớm có thể giúp ngăn ngừa dị ứng: mẹ có thể cho bé ăn bơ đậu phộng bằng cách trộn với sữa mẹ hoặc nước ấm, sau đó trộn vào ngũ cốc dành cho trẻ sơ sinh hoặc trái cây xay nhuyễn.
Nếu mẹ lo lắng con bị dị ứng thực phẩm, hãy giới thiệu từng loại thực phẩm gây dị ứng và đợi hai ngày trước khi cho bé ăn một loại thực phẩm gây dị ứng phổ biến khác. Điều này giúp mẹ dễ dàng biết được thực phẩm nào gây ra vấn cho bé. Như vậy, khi đang mang thai và cho con bú, mẹ không cần phải tránh các loại thực phẩm gây dị ứng mà vẫn có thể ăn uống bình thường. Sau khi con đủ 6 tháng tuổi thì lần lượt giới thiệu các loại thức ăn cho bé làm quen và quan sát nếu thức ăn có vấn đề gì với bé hay không. Tránh chờ đợi hoặc không cho bé ăn các loại thực phẩm dễ bị dị ứng khiến bé trở nên kén ăn khi lớn lên hoặc không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
1. Thực phẩm nào dễ gây phản ứng dị ứng nhất?
• Trứng
• Cá
• Sữa
• Các loại hạt cây (như hạnh nhân, hạt điều và quả óc chó)
• Đậu phộng
• Vừng
• Động vật có vỏ
• Đậu nành
• Lúa mì 2. Các dấu hiệu dị ứng thực phẩm của bé
• Mặt đỏ bừng
• Phát ban hoặc phát ban
• Da đỏ và ngứa
• Sưng mắt, mặt, môi, cổ họng và lưỡi
• Khó thở hoặc khó nuốt
• Ngất xỉu, xanh xao và yếu ớt
• Tiêu chảy, nôn mửa
• Ho
• Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi kèm theo ngứa mắt
Những dấu hiệu này có thể từ nhẹ đến nặng. Chúng có thể xuất hiện sau vài phút sau khi đưa thức ăn và thường sẽ xảy ra trong vòng hai giờ sau khi ăn. Các dấu hiệu cũng có thể xuất hiện vài giờ hoặc vài ngày sau đó, nhưng điều này rất hiếm. 3. Những triệu chứng dị ứng nghiêm trọng cần đưa bé đi khám ngay lập tức
Nếu một loại thực phẩm nào đó đang gây ra phản ứng dị ứng cho con, hãy ngừng cho trẻ ăn và đưa bé đi bệnh viện ngay lập tức nếu có những dấu hiệu sau:
• Sưng miệng, lưỡi và cổ họng của bé
• Phát ban lan rộng
• Khó thở
• Khó nuốt hoặc khàn giọng
• Mặt hoặc môi của bé nhợt nhạt xanh xao
• Ngất xỉu, suy nhược hoặc bất tỉnh
4. Làm cách nào để giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm cho con?
• Cho con bú sữa mẹ
Nuôi con bằng sữa mẹ là biện pháp tốt nhất giúp làm giảm nguy cơ dị ứng và mang lại các lợi ích sức khỏe tốt nhất cho bé. Trẻ sơ sinh nên được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, tiếp tục cho đến 2 tuổi và có thể hơn thế nữa.
• Cho trẻ ăn các loại thức ăn khi đủ 6 tháng tuổi
Khi con bắt đầu ăn dặm vào khoảng tháng thứ 6, có thể cho bé ăn những thức ăn như trứng, cá và đậu phộng như một phần trong chế độ ăn của bé. Việc cho trẻ ăn những thực phẩm này sớm có thể giúp ngăn ngừa dị ứng: mẹ có thể cho bé ăn bơ đậu phộng bằng cách trộn với sữa mẹ hoặc nước ấm, sau đó trộn vào ngũ cốc dành cho trẻ sơ sinh hoặc trái cây xay nhuyễn.
Nếu mẹ lo lắng con bị dị ứng thực phẩm, hãy giới thiệu từng loại thực phẩm gây dị ứng và đợi hai ngày trước khi cho bé ăn một loại thực phẩm gây dị ứng phổ biến khác. Điều này giúp mẹ dễ dàng biết được thực phẩm nào gây ra vấn cho bé. Như vậy, khi đang mang thai và cho con bú, mẹ không cần phải tránh các loại thực phẩm gây dị ứng mà vẫn có thể ăn uống bình thường. Sau khi con đủ 6 tháng tuổi thì lần lượt giới thiệu các loại thức ăn cho bé làm quen và quan sát nếu thức ăn có vấn đề gì với bé hay không. Tránh chờ đợi hoặc không cho bé ăn các loại thực phẩm dễ bị dị ứng khiến bé trở nên kén ăn khi lớn lên hoặc không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng