Ổ sán chi chít trong não người đàn ông vì món nhậu "giải đen"
2023-07-25T15:12:20+07:00 2023-07-25T15:12:20+07:00 https://songkhoe360.vn/canh-bao/o-san-chi-chit-trong-nao-nguoi-dan-ong-vi-mon-nhau-giai-den-1741.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_07/o-san-chi-chit-trong-nao-nguoi-dan-ong-vi-mon-nhau-giai-den-2.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
25/07/2023 14:42 | Cảnh báo
-
Sán não là một trong những bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng của con người. Bệnh này thuộc nhóm nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh với mức độ nguy hiểm rất cao. Bệnh có thể dẫn đến tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Một ví dụ cho việc phòng ngừa bệnh sán não là câu chuyện của ông Linh (tên nhân vật đã được thay đổi), 68 tuổi, sống tại Thanh Hóa. Suốt thời gian còn đi làm, ông Linh thường xuyên tiếp khách và ăn nhậu. Đáng nói, tiết canh (lợn, dê, vịt, ngan) là món đặc sản thường xuyên xuất hiện trong những cuộc vui của ông.
Tuy nhiên, từ năm 2013, ông Linh thường xuyên phải hứng chịu những cơn đau đầu, thậm chí là co giật và sùi bọt mép không thể kiểm soát. Bên cạnh đó, trên da của ông cũng xuất hiện nhiều nốt như hạt ngô.
Quá lo lắng cho sức khỏe, cả gia đình ông Linh đã đưa ông lên bệnh viện tỉnh để thăm khám. Kết quả chụp CT chỉ ra rằng, trong não của người đàn ông này có nhiều ổ sán nằm rải rác. Ông Linh được các bác sĩ chuyển lên Bệnh viện Đặng Văn Ngữ thuộc Viện Sốt rét Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương (Hà Nội) để điều trị.
Sau một tháng điều trị, ông Linh không còn co giật, sùi bọt mép, tình trạng đau đầu cũng thuyên giảm. Tuy nhiên, vài năm sau, tình trạng bệnh của ông lại tái phát và ông phải vào bệnh viện lần thứ 3 vì tái phát sán não.
Theo ThS.BS Đặng Thị Thanh, Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, hình ảnh phim chụp của bệnh nhân có sán ở cả cơ và não. Thể ấu trùng dưới da và trong cơ chiếm 18,57%, chủ yếu ở cơ hoành, cơ lưỡi, cơ delta, vùng thân, vùng chi và cổ, dưới da đầu...
Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân nhiễm ấu trùng sán dây lợn do ăn uống không đảm bảo vệ sinh, ăn thực phẩm sống, chưa nấu chín như tiết canh, nem chạo, nem thính hoặc các loại rau sống nhiễm sán từ chất thải của lợn hoặc nguồn nước nhiễm bẩn. Vì vậy, việc ăn uống đúng cách và bảo vệ vệ sinh thực phẩm là điều rất quan trọng để phòng ngừa bệnh sán não.
Triệu chứng của bệnh sán não khá khó nhận biết, đặc biệt là ở giai đoạn đầu. Bệnh phát triển âm thầm cho đến khi phát hiện những triệu chứng rõ rệt thường khá muộn.
Bệnh nhân bị suy giảm trí nhớ và có thể nhập viện trong tình trạng "nhớ nhớ, quên quên" hoặc co giật. Đặc biệt, những cơn co giật có thể xuất hiện không báo trước rất nguy hiểm, nhất là khi người bệnh tham gia giao thông. Vì vậy, để phòng ngừa bệnh sán não, việc ăn uống đúng cách và bảo vệ vệ sinh thực phẩm là điều rất quan trọng. Nếu có các triệu chứng như suy giảm trí nhớ hoặc co giật, người bệnh cần đi khám và chẩn đoán kịp thời để có phương án điều trị hợp lý..
Quá lo lắng cho sức khỏe, cả gia đình ông Linh đã đưa ông lên bệnh viện tỉnh để thăm khám. Kết quả chụp CT chỉ ra rằng, trong não của người đàn ông này có nhiều ổ sán nằm rải rác. Ông Linh được các bác sĩ chuyển lên Bệnh viện Đặng Văn Ngữ thuộc Viện Sốt rét Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương (Hà Nội) để điều trị.
Sau một tháng điều trị, ông Linh không còn co giật, sùi bọt mép, tình trạng đau đầu cũng thuyên giảm. Tuy nhiên, vài năm sau, tình trạng bệnh của ông lại tái phát và ông phải vào bệnh viện lần thứ 3 vì tái phát sán não.
Theo ThS.BS Đặng Thị Thanh, Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, hình ảnh phim chụp của bệnh nhân có sán ở cả cơ và não. Thể ấu trùng dưới da và trong cơ chiếm 18,57%, chủ yếu ở cơ hoành, cơ lưỡi, cơ delta, vùng thân, vùng chi và cổ, dưới da đầu...
Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân nhiễm ấu trùng sán dây lợn do ăn uống không đảm bảo vệ sinh, ăn thực phẩm sống, chưa nấu chín như tiết canh, nem chạo, nem thính hoặc các loại rau sống nhiễm sán từ chất thải của lợn hoặc nguồn nước nhiễm bẩn. Vì vậy, việc ăn uống đúng cách và bảo vệ vệ sinh thực phẩm là điều rất quan trọng để phòng ngừa bệnh sán não.
Triệu chứng của bệnh sán não khá khó nhận biết, đặc biệt là ở giai đoạn đầu. Bệnh phát triển âm thầm cho đến khi phát hiện những triệu chứng rõ rệt thường khá muộn.
Bệnh nhân bị suy giảm trí nhớ và có thể nhập viện trong tình trạng "nhớ nhớ, quên quên" hoặc co giật. Đặc biệt, những cơn co giật có thể xuất hiện không báo trước rất nguy hiểm, nhất là khi người bệnh tham gia giao thông. Vì vậy, để phòng ngừa bệnh sán não, việc ăn uống đúng cách và bảo vệ vệ sinh thực phẩm là điều rất quan trọng. Nếu có các triệu chứng như suy giảm trí nhớ hoặc co giật, người bệnh cần đi khám và chẩn đoán kịp thời để có phương án điều trị hợp lý..
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng