Khuyến cáo cần tiêm nhắc lại vaccine Covid-19

30/01/2024 13:38 | Cảnh báo
-
Theo hướng dẫn mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đối tượng ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 đầu tiên là người cao tuổi từ 50 tuổi trở lên, đặc biệt là những người có bệnh mãn tính. Đây được coi là một bước quan trọng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.
Theo hướng dẫn của WHO, người cao tuổi và những người có bệnh mãn tính sẽ cần tiêm nhắc lại vaccine vào khoảng 9-12 tháng sau mũi cuối cùng. Điều này nhằm mục đích tăng cường sức đề kháng và duy trì hiệu quả của vaccine trong thời gian dài.
Khuyến cáo cần tiêm nhắc lại vaccine Covid 19 2
Kế đến là phụ nữ mang thai và những người chưa tiêm vaccine, để đảm bảo rằng mọi người đều được bảo vệ trước nguy cơ lây nhiễm.
Hiện tại, theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Việt Nam còn hơn 432.000 liều vaccine Covid-19 Pfizer có hạn dùng đến cuối tháng 9/2024. Số lượng này có thể sử dụng để tiêm nhắc cho nhóm có chỉ định như đã nói ở trên. Chương trình tiêm chủng mở rộng đang được triển khai một cách chặt chẽ và đúng quy trình, để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho người dân.
Cục Y tế Dự phòng cũng đã thống kê được hơn 100.000 người có nhu cầu tiêm vaccine này từ các tỉnh, thành trên cả nước. Do đó, Bộ Y tế sẽ phân bổ vaccine để tiến hành tiêm chủng cho đối tượng có nguy cơ, nhằm đảm bảo rằng những người cần thiết sẽ được ưu tiên trong quá trình tiêm chủng.
Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất từ Cục Y tế Dự phòng, trong 2 tuần đầu năm 2024 đã ghi nhận 419 ca mắc Covid-19 và nhập viện rải rác tại 39 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Số ca mắc tăng lên gấp 2,4 lần so với 2 tuần trước đó, điều này đòi hỏi sự chú ý và cảnh giác từ phía chính quyền và người dân.
Khuyến cáo cần tiêm nhắc lại vaccine Covid 19 1
May mắn là số ca nhập viện tăng nhưng không có trường hợp nặng, hệ thống điều trị hiện vẫn đáp ứng hiệu quả và không gặp phải tình trạng quá tải.
Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 là một biện pháp quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của virus và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Chính phủ và các cơ quan y tế đều đang nỗ lực hết mình để triển khai chiến dịch tiêm chủng một cách rộng rãi và hiệu quả nhất, nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe cho mọi người.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây