Khả năng chữa bệnh kỳ diệu của khoai sọ
2023-12-19T11:46:15+07:00 2023-12-19T11:46:15+07:00 https://songkhoe360.vn/bai-thuoc-thao-duoc-50/kha-nang-chua-benh-ky-dieu-cua-khoai-so-3035.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_12/kha-nang-chua-benh-ky-dieu-cua-khoai-so-4.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
19/12/2023 08:26 | Bài thuốc thảo dược
-
Khoai sọ không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao hơn khoai tây 1,5 lần mà còn được xem là một loại thực phẩm “thần kỳ” cho sức khỏe.
Khoai sọ được coi là “thần dược của nhà nghèo”. Trông vẻ ngoài có vẻ xấu xí, nhưng loại củ này có giá trị dinh dưỡng gấp nhiều lần khoai tây và có tính dược liệu cao.
Khoai sọ chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm vitamin C, vitamin B6, vitamin E, canxi, sắt, magie, kali và phốtpho.
Tác dụng chữa bệnh của khoai sọ
Hỗ trợ hệ tiêu hoá
Khoai sọ có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa vì chứa nhiều chất xơ. Chất xơ là một loại carbohydrate không tiêu hóa được, giúp thúc đẩy nhu động ruột, giúp thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa dễ dàng hơn, giảm táo bón, đầy hơi và khó tiêu.
Khoai sọ cũng có chứa một loại carbohydrate phức hợp gọi là tinh bột kháng. Tinh bột kháng không được tiêu hóa ở ruột non, thay vào đó nó được lên men ở ruột già bởi vi khuẩn đường ruột.
Quá trình này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
• Giảm viêm
• Tăng cường chức năng miễn dịch
• Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch Bổ lá lách và dạ dày
Lá lách đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các tế bào máu, lưu trữ máu và sản xuất các kháng thể chống lại virus. Một chức năng quan trọng khác của lá lách là giúp duy trì sự cân bằng dinh dưỡng và máu, cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Còn dạ dày đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn, đảm bảo rằng chất dinh dưỡng từ thức ăn được hấp thụ đầy đủ.
Khi lá lách và dạ dày khỏe mạnh, cơ thể có thể nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng và máu cần thiết để duy trì sự phát triển và các hoạt động. Các chất dinh dưỡng từ khoai sọ khi được hấp thụ sẽ hỗ trợ công việc của lá lách và dạ dày, cải thiện chức năng của hai bộ phận quan trọng này.
Vì vậy, sử dụng khoai sọ trong chế độ ăn hàng ngày có thể là một cách hiệu quả để bồi bổ cho lá lách và dạ dày. Ngăn ngừa khối u
Khoai sọ có tác dụng tiêu sưng, ngăn ngừa khối u nhờ chứa một số chất dinh dưỡng có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa. Gốc tự do là những phân tử không ổn định có thể gây ra viêm và tổn thương tế bào.
Khoai sọ chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C, vitamin E, beta-carotene, anthocyanins,... Các chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do gốc tự do.
Khoai sọ cũng chứa một số chất chống viêm, bao gồm saponin, flavonoid,... Các chất chống viêm này giúp giảm viêm, giảm sưng đau. Ngoài chức năng hỗ trợ tiêu hoá, tinh bột kháng trong khoai sọ cũng có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa khối u. Bảo vệ sức khỏe răng miệng
Khoai sọ bảo vệ sức khỏe của răng chủ yếu nhờ vào nhiều chất khoáng và vitamin có lợi cho nướu và răng. Chẳng hạn, vitamin C có trong khoai sọ, không chỉ giúp cung cấp năng lượng cho tế bào mà còn tham gia vào quá trình tái tạo mô, tăng cường khả năng tự bảo vệ chống lại vi khuẩn và vi rút.
Ngoài ra, khoai sọ cũng là nguồn cung cấp chất khoáng quan trọng như kali và magie. Kali đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng axit-bazo trong miệng, giúp ngăn chặn quá trình phá hủy men răng. Magie, một khoáng chất quan trọng khác, cũng hỗ trợ sức khỏe của răng và xương.
Ngoài những công dụng chính trên, khoai sọ có chỉ số đường huyết thấp, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân.
Thêm vào đó, khoai sọ cũng chứa nhiều chất xơ, giúp giảm cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Khoai sọ cũng chứa vitamin B6, giúp chuyển hóa năng lượng và sản xuất serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh giúp cải thiện tâm trạng. Khoai sọ là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. Bạn có thể bổ sung khoai sọ vào chế độ ăn bằng cách:
• Ăn khoai sọ luộc hoặc hấp, tránh chiên, rán để giảm lượng chất béo.
• Ăn khoai sọ cùng với các loại rau củ giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như cà chua, ớt chuông, bông cải xanh,...
• Ăn khoai sọ thường xuyên, ít nhất 2-3 lần mỗi tuần
Trong mùa đông này có một nồi canh khoai sọ hầm xương là một lựa chọn tuyệt vời cho gia đình của bạn đó. Hãy thử công thức này xem sao nhé.
Khoai sọ chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm vitamin C, vitamin B6, vitamin E, canxi, sắt, magie, kali và phốtpho.
Tác dụng chữa bệnh của khoai sọ
Hỗ trợ hệ tiêu hoá
Khoai sọ có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa vì chứa nhiều chất xơ. Chất xơ là một loại carbohydrate không tiêu hóa được, giúp thúc đẩy nhu động ruột, giúp thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa dễ dàng hơn, giảm táo bón, đầy hơi và khó tiêu.
Khoai sọ cũng có chứa một loại carbohydrate phức hợp gọi là tinh bột kháng. Tinh bột kháng không được tiêu hóa ở ruột non, thay vào đó nó được lên men ở ruột già bởi vi khuẩn đường ruột.
Quá trình này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
• Giảm viêm
• Tăng cường chức năng miễn dịch
• Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch Bổ lá lách và dạ dày
Lá lách đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các tế bào máu, lưu trữ máu và sản xuất các kháng thể chống lại virus. Một chức năng quan trọng khác của lá lách là giúp duy trì sự cân bằng dinh dưỡng và máu, cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Còn dạ dày đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn, đảm bảo rằng chất dinh dưỡng từ thức ăn được hấp thụ đầy đủ.
Khi lá lách và dạ dày khỏe mạnh, cơ thể có thể nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng và máu cần thiết để duy trì sự phát triển và các hoạt động. Các chất dinh dưỡng từ khoai sọ khi được hấp thụ sẽ hỗ trợ công việc của lá lách và dạ dày, cải thiện chức năng của hai bộ phận quan trọng này.
Vì vậy, sử dụng khoai sọ trong chế độ ăn hàng ngày có thể là một cách hiệu quả để bồi bổ cho lá lách và dạ dày. Ngăn ngừa khối u
Khoai sọ có tác dụng tiêu sưng, ngăn ngừa khối u nhờ chứa một số chất dinh dưỡng có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa. Gốc tự do là những phân tử không ổn định có thể gây ra viêm và tổn thương tế bào.
Khoai sọ chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C, vitamin E, beta-carotene, anthocyanins,... Các chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do gốc tự do.
Khoai sọ cũng chứa một số chất chống viêm, bao gồm saponin, flavonoid,... Các chất chống viêm này giúp giảm viêm, giảm sưng đau. Ngoài chức năng hỗ trợ tiêu hoá, tinh bột kháng trong khoai sọ cũng có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa khối u. Bảo vệ sức khỏe răng miệng
Khoai sọ bảo vệ sức khỏe của răng chủ yếu nhờ vào nhiều chất khoáng và vitamin có lợi cho nướu và răng. Chẳng hạn, vitamin C có trong khoai sọ, không chỉ giúp cung cấp năng lượng cho tế bào mà còn tham gia vào quá trình tái tạo mô, tăng cường khả năng tự bảo vệ chống lại vi khuẩn và vi rút.
Ngoài ra, khoai sọ cũng là nguồn cung cấp chất khoáng quan trọng như kali và magie. Kali đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng axit-bazo trong miệng, giúp ngăn chặn quá trình phá hủy men răng. Magie, một khoáng chất quan trọng khác, cũng hỗ trợ sức khỏe của răng và xương.
Ngoài những công dụng chính trên, khoai sọ có chỉ số đường huyết thấp, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân.
Thêm vào đó, khoai sọ cũng chứa nhiều chất xơ, giúp giảm cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Khoai sọ cũng chứa vitamin B6, giúp chuyển hóa năng lượng và sản xuất serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh giúp cải thiện tâm trạng. Khoai sọ là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. Bạn có thể bổ sung khoai sọ vào chế độ ăn bằng cách:
• Ăn khoai sọ luộc hoặc hấp, tránh chiên, rán để giảm lượng chất béo.
• Ăn khoai sọ cùng với các loại rau củ giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như cà chua, ớt chuông, bông cải xanh,...
• Ăn khoai sọ thường xuyên, ít nhất 2-3 lần mỗi tuần
Trong mùa đông này có một nồi canh khoai sọ hầm xương là một lựa chọn tuyệt vời cho gia đình của bạn đó. Hãy thử công thức này xem sao nhé.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng