Người bị viêm đường ruột nên ăn gì?

05/02/2023 10:19 | Bệnh thường gặp
- Viêm đường ruột hay các bệnh tiêu hóa khác thường phải hết sức chú ý đến chế độ ăn uống vì ruột là nơi tiêu hóa mọi thực phẩm chúng ta nạp vào cơ thể. Người bệnh cần phải đảm bảo dinh dưỡng hợp lý để không khiến bệnh tiến triển nặng hơn.
Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người bị viêm đường ruột
Thông thường, các bác sĩ thường khuyến cáo người mắc bệnh đường ruột, cụ thể là bị viêm đường ruột theo các chế độ ăn kiêng ít chất tồn dư. Người bệnh bị viêm loét đại tràng cũng được khuyến cáo ăn chế độ ăn này. Đây là chế độ ăn kiêng giảm thiểu tối đa các thức ăn cứng, khó tiêu và chỉ ăn các loại thực phẩm dễ tiêu như: các loại hạt, bánh mì, hoa quả tươi, ngũ cốc, hoa quả sấy khô…
Người bị viêm đường ruột nên ăn 1
Viêm đường ruột ăn gì là câu hỏi của nhiều người
Ít chất tồn dư có nghĩa là các thực phẩm tiêu hóa hết tạo thành phân. Như vậy, chế độ ăn ít chất tồn dư là chế độ ăn bạn nạp vào để giảm bớt lượng phân tạo ra, làm nhẹ bụng, các triệu chứng đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng…
Bên cạnh bệnh nhân bị viêm đường ruột, các bác sĩ cũng khuyến cáo những người đang trong phục hồi hậu phẫu theo chế độ ăn uống này. Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân bị bệnh đường ruột phải theo chế độ ăn kiêng ít chất tồn dư, tùy thuộc vào tình trạng, thể trạng và bệnh lý của mỗi người. Tốt nhất bệnh nhân nên tham khảo bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng nhằm xây dựng chế độ ăn phù hợp cho mình. 
Người bị viêm đường ruột nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe?
Chế độ ăn của người bệnh không nên quá khắt khe dễ gây suy dinh dưỡng. Cần ghi nhớ các nguyên tắc xây dựng chế độ ăn như sau:
•    Tránh các loại thực phẩm khiến bạn cảm thấy buồn nôn, dị ứng, no hoặc buồn nôn 
•    Đa dạng hóa khẩu phần ăn hàng ngày, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, tạo cảm giác ngon miệng cho bản thân 
•    Ăn càng ít thực phẩm chế biến càng tốt, vì chúng chứa nhiều chất phụ gia có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa 
•    Tránh uống ở dạng cốm hòa tan hoặc sủi bọt, vì chúng có thể gây tiêu chảy 
Người bị viêm đường ruột nên ăn 2
Người bị viêm đường ruột thừa cần tránh ăn các thực phẩm khó tiêu
Thực Phẩm Người Bệnh Viêm Đường Ruột Nên Ăn 
Như đã nói ở trên, người bệnh viêm đường ruột nên ăn những thức ăn dễ tiêu hóa như: bánh mì trắng, bánh quy.. ngũ cốc, các loại hạt, bột yến mạch bỏng ngô, bỏng ngô mì gạo, mì ống cho rau…
Rau và trái cây rất có lợi cho người bị viêm đường ruột, đặc biệt là các loại trái cây chứa nhiều vitamin C. Vitamin C rất có lợi cho các vết loét ở thành ruột và giúp vết loét nhanh lành hơn.
Các loại rau củ quả tốt cho người bệnh đường ruột gồm:
•    Bí đỏ, bí đao, cà rốt, khoai tây, cà chua…
•    Dưa gang, chuối chín, dưa hấu, trái cây, hạt…
•    Đa dạng rau xanh như: măng tây, cải xoong, cải thìa, bó xôi, dền
Ngoài ra, người bị viêm đường ruột có thể sử dụng các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua nhưng không nên lạm dụng quá nhiều mặc dù chúng có lợi cho hệ tiêu hóa. Nguyên nhân là do khi ăn quá nhiều, những người không thể dung nạp lactose có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy.
Thêm vào đó, người bệnh cũng có thể ăn các loại thịt động vật đa dạng như thịt gà, lợn, bò, cá,... Người bệnh cũng lưu ý ăn cả trứng để bổ sung thêm protein. Nguyên tắc phải nhớ khi viêm đường ruột là ăn thịt trắng và hạn chế thịt đỏ trong bữa ăn.
Người bị viêm đường ruột uống gì?
Ngoài đồ ăn, thức uống cũng là 1 điều người có vấn đề về ruột, hay hệ tiêu hóa nói chung cần chú ý. Người bị viêm đường ruột cần uống đủ nước mỗi ngày, khoảng 1,4-1,6 lít nước mỗi ngày, chia nhiều lần trong ngày. Sau khi ngủ dậy, hãy uống 1 cốc nước ấm để trung hòa dạ dày. Ngoài ra, người bệnh cũng uống vừa phải các loại nước hoa quả.
Người bị viêm đường ruột kiêng ăn gì?
Bên cạnh việc đi tìm câu trả lời cho câu hỏi bị bệnh viêm đường ruột nên ăn gì thì cũng có rất nhiều băn khoăn xoay quanh bệnh viêm đường ruột nên kiêng ăn gì để nhanh hồi phục? 
Đối với người mắc bệnh viêm đường ruột, bạn cần tránh những thực phẩm sau: 
•    Các loại hạt, đậu, ngũ cốc, dừa trong bánh mì, món tráng miệng và đồ ngọt 
•    Các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc, bánh quy giòn, mì ống, gạo trái cây tươi hoặc khô, chẳng hạn như mận khô, dâu tây, nho khô, quả sung và dứa hầu hết các loại rau sống 
•    Một số loại rau nấu chín bao gồm bông cải xanh, đậu Hà Lan, bí, hành tây, súp lơ, bắp cải, ngô, đậu lăng, đậu phụ thịt, khoai tây gọt vỏ và đậu nướng đậu, với sụn 
•    Phô mai làm từ các loại hạt, hạt hoặc trái cây 
•    Bơ đậu phộng có hạt, mứt hoặc chất bảo quản 
•    Dưa chua, dưa cải bắp và cải ngựa 
•    Bắp rang bơ 
•    Nước trái cây, mận khô hoặc nước ép lê có chứa hạt hoặc chất xơ.
 Hãy xây dựng chế độ ăn hợp lý để hỗ trợ bệnh viêm đường ruột bạn nhé.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây