Bổ sung dầu cá theo cách này có thể tăng nhẹ nguy cơ đột quỵ

25/05/2024 17:37 | Sức khỏe dinh dưỡng
- Một nghiên cứu mới đây đã công bố trên tạp chí y học BMJ đã đưa ra cảnh báo về việc bổ sung viên uống dầu cá có thể gây phản tác dụng ở một số người. 
Nghiên cứu này đã dựa trên dữ liệu của hơn 415.000 người từ Bionbank - ngân hàng dữ liệu sinh học của Anh, và đã đưa ra những kết luận đáng chú ý về việc bổ sung dầu cá đối với người có hệ tim mạch hoàn toàn khỏe mạnh.
Theo nghiên cứu, việc bổ sung dầu cá có thể không cần thiết đối với những người có hệ tim mạch hoàn toàn khỏe mạnh. Công trình nghiên cứu này được dẫn đầu bởi các nhà khoa học từ Đại học Trung Sơn (Quảng Đông - Trung Quốc) và đã tiến hành theo dõi các tình nguyện viên trong vòng 12 năm.
Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng đối với những người hoàn toàn không có vấn đề về tim mạch, việc sử dụng thường xuyên viên uống dầu cá bổ sung có liên quan đến nguy cơ mắc chứng rung tâm nhĩ cao hơn 13% và nguy cơ bị đột quỵ tăng 5%. Điều này đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng về việc sử dụng dầu cá bổ sung mà không có chỉ định cụ thể.
Trong khi đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người có bệnh tim mạch có thể hưởng lợi từ việc bổ sung dầu cá. Theo nghiên cứu, nguy cơ tiến triển từ rung tâm nhĩ đến nhồi máu cơ tim giảm đi 15% và nguy cơ tiến triển từ suy tim đến tử vong giảm đi 9% nếu thường xuyên bổ sung dầu cá.
Bổ sung dầu cá theo cách này có thể tăng nhẹ nguy cơ đột quỵ 1
Điều này đưa ra một góc nhìn mới về việc sử dụng dầu cá bổ sung, đặc biệt là trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch. Theo ước tính của CNN, khoảng 20% người trên 60 tuổi ở Mỹ sử dụng sản phẩm bổ sung này, điều này cho thấy tầm quan trọng của việc hiểu rõ về tác động của việc sử dụng dầu cá đối với sức khỏe tim mạch.
Dầu cá, đặc biệt là omega-3, đã được biết đến là có lợi cho sức khỏe tim mạch trong nhiều năm. Tuy nhiên, việc sử dụng các chất bổ sung dầu cá để cải thiện sức khỏe tim mạch vẫn còn gây tranh cãi trong cộng đồng y học. Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để kiểm tra lợi ích của việc sử dụng thường xuyên các chất bổ sung dầu cá đối với tim mạch, nhưng kết quả vẫn chưa nhất quán.
Theo một nhóm tác giả, các kết quả không nhất quán trong các nghiên cứu này có thể liên quan đến liều lượng và thành phần sử dụng dầu cá. Một nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nồng độ dầu cá quá cao có thể làm thay đổi đặc tính màng tế bào và một số cơ chế có lợi cho hệ tim mạch. Do đó, cần thận trọng khi sử dụng chất bổ sung này để phòng ngừa tiên phát vì những lợi ích về tim mạch chưa chắc chắn.
Mặc dù dầu cá được biết đến là tốt cho sức khỏe ở chỗ nó rất giàu omega-3, một loại axit béo có lợi cho hệ tim mạch, nhưng theo các nhà khoa học, biện pháp an toàn nhất để bổ sung omega-3 vẫn là ăn các thực phẩm giàu loại axit béo này. 
Các thực phẩm giàu omega-3 nhất có thể kể đến là các loại cá dầu (tức cá béo, bao gồm cá hồi, cá mòi, cá thu, cá trích...), trứng, một số động vật có vỏ (nhất là hàu, trai, sò điệp), các loại hạt (nhất là hạt lanh, hạt chia), dầu hạt cải, tảo..., theo Healthline và Optimising Nutrients.
Bổ sung dầu cá theo cách này có thể tăng nhẹ nguy cơ đột quỵ 2
Việc ăn các loại thực phẩm giàu omega-3 không chỉ cung cấp axit béo có lợi cho tim mạch mà còn đảm bảo việc tiêu thụ các dưỡng chất khác từ thực phẩm tự nhiên. Điều này giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng omega-3 một cách hiệu quả nhất, đồng thời giảm thiểu nguy cơ quá liều và tác dụng phụ từ việc sử dụng các chất bổ sung.
Việc tập trung vào việc ăn uống cân đối và giàu dinh dưỡng tự nhiên cũng có thể mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe tim mạch. Các chế độ ăn uống giàu rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, protein từ nguồn thực phẩm tự nhiên và các loại chất béo không bão hòa lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Tổng kết lại, việc sử dụng dầu cá và omega-3 để cải thiện sức khỏe tim mạch vẫn còn gây tranh cãi trong cộng đồng y học. Mặc dù dầu cá chứa nhiều omega-3 và có lợi cho tim mạch, nhưng việc ăn uống cân đối và giàu dinh dưỡng từ thực phẩm tự nhiên vẫn được coi là biện pháp an toàn nhất để bổ sung omega-3 và đảm bảo sức khỏe tim mạch. 
Việc tập trung vào chế độ ăn uống tự nhiên và cân đối không chỉ mang lại lợi ích cho tim mạch mà còn cho toàn bộ sức khỏe của cơ thể.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây