Lựa chọn thực phẩm "cầu vồng"

05/12/2022 09:25 | Phụ nữ và làm đẹp
- Rau củ quả là một nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Có vô vàn loại thực vật rực rỡ trong tự nhiên, khiến cho các chuyên gia nghiên cứu cũng phải “mê mẩn” trong thế giới sắc màu đa dạng của chúng, hay còn gọi là những thực phẩm “cầu vồng”.
Những hợp chất hóa học tự nhiên có hoạt tính sinh học có trong thực vật chính là yếu tố giúp tạo màu sắc và hương vị cho rau củ quả. Nói đơn giản hơn, màu sắc của thực phẩm chính là màu của vitamin, của khoáng chất, của các chất chống oxy hóa có trong thực phẩm đó; mỗi một màu lại có tác dụng tuyệt vời khác nhau. Hãy cùng Sống khỏe 360 tìm hiểu đặc tính công dụng của từng màu sắc trong các loại thực phẩm mà chúng ta thường gặp hàng ngày nhé!

1.    Màu xanh lá

Có những hợp chất chống oxy hóa, chống ung thư, hỗ trợ cân bằng hormone, tăng cường miễn dịch, khử độc, kích thích tạo hồng cầu và collagen…
 
Nguồn thực phẩm: các loại rau ăn lá xanh, rau mầm, vi tảo, cải xoăn (kale), súp lơ, cải bó xôi, cải ngọt, ngồng cải, bí ngòi xanh, măng tây, đậu Hà Lan, đậu que, dưa chuột, cần tây, bắp cải, quả bơ…
 
LỰA CHỌN THỰC PHẨM CẦU VỒNG 1 (Nguồn Awave)
Nguồn: Awave

2.    Màu vàng 

Là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, làm đẹp da, bảo vệ tim, mắt, não, bảo vệ màng nhầy, tăng cường miễn dịch…

Nguồn thực phẩm: chanh, dứa, ớt chuông vàng, gừng, chuối, mơ, xoài, bí ngòi vàng, khoai lang…
 
LỰA CHỌN THỰC PHẨM CẦU VỒNG 2 (Nguồn Times of India)
Nguồn: Times of India

3.    Màu cam

Cung cấp vitamin A, chống ung thư, bảo vệ tim, mắt…

Nguồn thực phẩm: nghệ, bí đỏ, cà rốt, cam, quýt, quả trứng gà (lêkima)…
 
LỰA CHỌN THỰC PHẨM CẦU VỒNG 3 (Nguồn Clean Plates)
Nguồn: Clean Plates

4.    Màu đỏ

Cung cấp vitamin A, tăng cường thị lực, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư, bệnh thoái hóa dân thần kinh, đặc biệt hỗ trợ tuyến tiền liệt

Nguồn thực phẩm: ớt chuông đỏ, bưởi hồng, cà chua, dưa hấu, đu đủ, nam việt quất, dâu tây, mâm xôi, anh đào, thanh long ruột đỏ…
 
LỰA CHỌN THỰC PHẨM CẦU VỒNG 4 (Nguồn Produce Made Simple)
Nguồn: Produce Made Simple

5.    Màu tím

Ngăn ngừa các gốc tự do, chống oxy hóa, chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ, chống ung thư, cân bằng hormone…

Nguồn thực phẩm: việt quất, nho, dâu tằm, cà tím, bắp cải tím, khoai tây tím, khoai lang tím…
 
LỰA CHỌN THỰC PHẨM CẦU VỒNG 5 (Nguồn Gardening Know How)
Nguồn: Gardening Know How

6.    Màu trắng

Tăng cường miễn dịch, phòng chống ung thư, kháng viêm, giảm colesterol và huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch…

Nguồn thực phẩm: hành, tỏi, hẹ, súp lơ trắng, nấm, củ cải, củ đậu, thanh long trắng…
 
LỰA CHỌN THỰC PHẨM CẦU VỒNG 6 (Netmeds com)
Nguồn: Netmeds.com

Màu sắc trong thực phẩm không những giúp món ăn của chúng ta hấp dẫn hơn mà còn vô cùng bổ dưỡng, hãy bổ sung những màu sắc đa dạng này trong bữa ăn hàng ngày của mình bạn nhé!

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây