8 loại rau tốt nhất cho phụ nữ mang thai

- Khi mang thai, việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh là vô cùng quan trọng. Để thực hiện được điều này, mẹ cần chọn đúng loại thực phẩm, ăn đúng số lượng và đúng thời điểm bởi trong thời kỳ vô cùng nhạy cảm này, bất cứ thứ gì không tốt đều có thể gây hại và dẫn đến các biến chứng cho cả mẹ và bé.
Ngay khi nhận được tin vui rằng cơ thể mẹ đang nuôi dưỡng một sinh linh bé nhỏ trong bụng, điều đầu tiên mà mẹ tương lai nên theo dõi đó là chế độ ăn uống của mình. Và rau củ là một loại thực phẩm không thể thiếu giúp cung cấp cho cơ thể đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất. 
Vậy loại rau nào tốt nhất cho mẹ bầu và nhu cầu ăn rau của phụ nữ mang thai như thế nào? Hãy cùng đến với bài viết sau đây. 
1.    Tầm quan trọng của rau khi mang thai
Một chế độ ăn uống lành mạnh và nhiều rau có thể giúp tránh các biến chứng như tiểu đường thai kỳ và thiếu hụt dinh dưỡng, vì bên cạnh chất xơ rất cần thiết cho hệ tiêu hóa, trong rau củ còn chứa một lượng lớn các vitamin như beta carotene, Vitamin C và axit folic. Việc cung cấp rau củ đầy đủ cũng giúp bé phát triển cân nặng khi sinh khỏe mạnh, giảm bớt nguy cơ thiếu máu, nguy cơ về tăng huyết áp và giúp mẹ tăng cân khỏe mạnh.
8 loại rau tốt nhất cho phụ nữ mang thai 1

2.    8 loại rau nên ăn khi mang thai
Mỗi loại rau đều cung cấp những chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, tuy nhiên sau đây là một vài loại rau củ nên dùng khi mang thai:
- Khoai lang: nguồn cung cấp Vitamin A, B và C tuyệt vời.
- Củ dền: chứa nhiều vitamin và chất xơ và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch rất tốt.
- Ớt chuông: chứa nhiều vitamin và chất xơ.
- Bông cải xanh: chứa nhiều vitamin C, K và folate và có lợi cho việc giảm táo bón.
- Đậu xanh: rất giàu Vitamin C và K, cũng như chất xơ.
- Rau lá xanh đậm: có nhiều chất xơ, carotenoid và folate.
- Rau mùi tây: chứa nhiều protein, Vitamin E và riboflavin.
- Cà chua: giàu Vitamin C và K và biotin.
3.    Nhu cầu rau củ của mẹ bầu
Phụ nữ mang thai thường cảm thấy đói nhiều hơn so với bình thường vì không chỉ nuôi cơ thể, mẹ còn phải cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi đang phát triển nhanh chóng trong bụng. Do đó, nên ăn thành nhiều phần nhỏ và kết hợp rau củ vào các bữa ăn để giảm các vấn đề về tiêu hóa. Một lý do nữa là khi mang thai người mẹ dễ bị táo bón hơn do ăn uống nhiều dưỡng chất và uống bổ sung sắt. Cho nên việc bổ xung rau củ là điều rất cần thiết cho mẹ bầu.
Trung bình, mẹ bầu nên ăn khoảng 500 gram rau mỗi ngày, có thể ăn nhiều hơn vì rau rất tốt cho sức khỏe và không gây tác dụng phụ nào. Hơn nữa, rau là nguồn năng lượng, vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào. Người ta có thể bổ sung vitamin, nhưng không thể thay thế rau bằng thuốc đơn thuần, vì nhu cầu chất xơ không thể được đáp ứng bằng chất bổ nào khác.
8 loại rau tốt nhất cho phụ nữ mang thai 2

Như vậy, trên đây là những loại rau an toàn và tốt cho cơ thể mẹ bầu trong thời kỳ mang thai. Mẹ hãy kết hợp các loại rau củ một cách linh hoạt, đồng thời thay đổi các cách chế biến khác nhau để luôn cảm thấy ngon miệng khi ăn. Tuy nhiên, nên hạn chế những món ăn quá dầu mỡ vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến cơ thể của mẹ và bé. 

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây