“Phá nát” dạ dày nếu ăn hoa quả vào thời điểm này
Theo ETTODAY
2024-01-29T13:47:29+07:00
2024-01-29T13:47:29+07:00
https://songkhoe360.vn/canh-bao/pha-nat-da-day-neu-an-hoa-qua-vao-thoi-diem-nay-3277.html
https://songkhoe360.vn/uploads/news/2024_01/pha-nat-da-day-neu-an-hoa-qua-vao-thoi-diem-nay-1.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
28/01/2024 13:37 | Cảnh báo
-
Chúng ta may mắn ở nước nhiệt đới, đa dạng loại trái cây với hương vị thơm ngon, chứa nhiều vitamin và chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và nhuận tràng. Tuy ăn trái cây tốt cho sức khỏe, nhưng không ít người chưa biết cách ăn đúng thời điểm sex gây phản tác dụng.
Chuyên gia dinh dưỡng Gao Minmin từ Đài Loan (Trung Quốc) chia sẻ rằng, tùy thuộc vào tình huống cụ thể, có nhiều cách ăn trái cây khác nhau. Ví dụ, sau bữa no, việc ăn dứa, đu đủ và kiwi có thể cải thiện tiêu hóa. Ngược lại, những người có vấn đề về dạ dày nên tránh ăn những loại trái cây này khi đói bụng.
Quan trọng là lựa chọn loại trái cây và thời điểm ăn phù hợp với tình trạng sức khỏe cá nhân, giúp tận dụng hết lợi ích mà không tạo ra phản ứng tiêu cực cho cơ thể. Gao Minmin cũng khuyến khích những người thiếu trái cây và rau quả nên thay thế bữa ăn nhẹ buổi chiều hoặc thay thế đồ uống có nhiều calo như trà sữa, sữa lắc bằng việc ăn trái cây.
Ăn trái cây vào lúc nào tốt nhất?
1. Người khỏe mạnh có thể ăn bất cứ lúc nào
Đối với những người khỏe mạnh, việc ăn hoa quả không bị ràng buộc bởi thời gian cụ thể. Tuy nhiên, một gợi ý là nên chọn mua trái cây tươi theo mùa và hạn chế mỗi lần ăn vào khoảng một nắm hoặc một bát. Ăn 2-4 lần mỗi ngày giúp duy trì một chế độ dinh dưỡng cân đối.
Chế độ ăn uống đầy đủ chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tiêu hóa, kích thích quá trình đại tiện và bảo vệ sức khỏe của đường ruột, giúp duy trì một lối sống dinh dưỡng. 2. Nên ăn sau bữa ăn
Sau khi thưởng thức một bữa tiệc lớn chứa nhiều đạm, nhiều người thường trải qua cảm giác đầy hơi và nặng nề. Trong tình huống này, việc ăn dứa, đu đủ và kiwi là lựa chọn tốt, vì chúng chứa nhiều enzyme tiêu hóa.
Những enzyme này có khả năng cải thiện tiêu hóa, giúp tăng cường phân hủy tinh bột và protein, từ đó giảm bớt cảm giác nặng người và khó chịu sau bữa ăn.
3. Ăn giữa bữa ăn với người có lượng đường trong máu cao
Chuyên gia Gao Minmin đặc biệt khuyến cáo sử dụng trái cây có chỉ số đường huyết (GI) thấp và chất xơ cao như ổi, táo và cà chua bi. Ăn như thế này tránh kích thích tiết insulin quá mức, duy trì ổn định lượng đường trong máu và tăng cảm giác no, từ đó giúp ngăn chặn việc tiêu thụ thức ăn.
4. Ăn trong vòng 1 giờ sau khi tập thể dục
Tùy thuộc vào mục tiêu và nhu cầu dinh dưỡng mà mỗi người có thể lựa chọn trái cây có chỉ số đường huyết (GI) trung bình đến cao như đu đủ, nho, chuối. Những loại trái cây này có thể cung cấp năng lượng cần thiết cho hoạt động thể chất, đồng thời kích thích sự tiết insulin, hỗ trợ quá trình tổng hợp axit amin và protein.
Nhưng tựu chung lại thì quan trọng nhất vẫn là duy trì sự cân bằng trong chế độ ăn uống và điều chỉnh lượng trái cây theo nhu cầu cá nhân để đạt được lợi ích tốt nhất. 5. Không ăn khi bụng đói với ai bị dạ dày
Trái cây có vị chua và cao hàm lượng protease, ăn khi đói có thể kích thích sản xuất axit dạ dày, gây ra khó chịu và tăng nguy cơ kích thích vấn đề dạ dày.
Do đó, nên tránh ăn những loại trái cây như dứa, chanh, và kiwi khi đói, để giảm bớt áp lực và tác động tiêu cực đối với hệ tiêu hóa. Nên lựa chọn những loại trái cây có tính chất nhẹ nhàng và dễ tiêu hóa hơn để hỗ trợ sức khỏe dạ dày trong quá trình ăn uống.
6. Ăn trái cây giàu magie sau bữa tối
Các loại thực phẩm như thanh long, quả kiwi và chuối không chỉ là những lựa chọn ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho giấc ngủ và tâm trạng. Các loại trái cây này chứa chất melatonin, một hormone tự nhiên trong cơ thể có vai trò quan trọng trong việc điều hòa giấc ngủ. Melatonin giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ-wakefulness, từ đó hỗ trợ quá trình ngủ và làm giảm cortisol - hormone căng thẳng. Nhờ vào khả năng ức chế cortisol và tăng tiết melatonin, việc thường xuyên sử dụng thanh long, quả kiwi và chuối có thể giúp giảm lo lắng và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Đây là những lựa chọn thực phẩm thông minh để thúc đẩy sự thư giãn và hỗ trợ quá trình nghỉ ngơi.
Tổng kết lại, việc lựa chọn thời điểm ăn hoa quả rất quan trọng. Việc hiểu rõ về cách ăn uống hợp lý, đặc biệt là khi thưởng thức hoa quả, có thể giúp duy trì sức khỏe và tránh được những tác động tiêu cực không mong muốn đối với dạ dày.
Quan trọng là lựa chọn loại trái cây và thời điểm ăn phù hợp với tình trạng sức khỏe cá nhân, giúp tận dụng hết lợi ích mà không tạo ra phản ứng tiêu cực cho cơ thể. Gao Minmin cũng khuyến khích những người thiếu trái cây và rau quả nên thay thế bữa ăn nhẹ buổi chiều hoặc thay thế đồ uống có nhiều calo như trà sữa, sữa lắc bằng việc ăn trái cây.
Ăn trái cây vào lúc nào tốt nhất?
1. Người khỏe mạnh có thể ăn bất cứ lúc nào
Đối với những người khỏe mạnh, việc ăn hoa quả không bị ràng buộc bởi thời gian cụ thể. Tuy nhiên, một gợi ý là nên chọn mua trái cây tươi theo mùa và hạn chế mỗi lần ăn vào khoảng một nắm hoặc một bát. Ăn 2-4 lần mỗi ngày giúp duy trì một chế độ dinh dưỡng cân đối.
Chế độ ăn uống đầy đủ chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tiêu hóa, kích thích quá trình đại tiện và bảo vệ sức khỏe của đường ruột, giúp duy trì một lối sống dinh dưỡng. 2. Nên ăn sau bữa ăn
Sau khi thưởng thức một bữa tiệc lớn chứa nhiều đạm, nhiều người thường trải qua cảm giác đầy hơi và nặng nề. Trong tình huống này, việc ăn dứa, đu đủ và kiwi là lựa chọn tốt, vì chúng chứa nhiều enzyme tiêu hóa.
Những enzyme này có khả năng cải thiện tiêu hóa, giúp tăng cường phân hủy tinh bột và protein, từ đó giảm bớt cảm giác nặng người và khó chịu sau bữa ăn.
3. Ăn giữa bữa ăn với người có lượng đường trong máu cao
Chuyên gia Gao Minmin đặc biệt khuyến cáo sử dụng trái cây có chỉ số đường huyết (GI) thấp và chất xơ cao như ổi, táo và cà chua bi. Ăn như thế này tránh kích thích tiết insulin quá mức, duy trì ổn định lượng đường trong máu và tăng cảm giác no, từ đó giúp ngăn chặn việc tiêu thụ thức ăn.
4. Ăn trong vòng 1 giờ sau khi tập thể dục
Tùy thuộc vào mục tiêu và nhu cầu dinh dưỡng mà mỗi người có thể lựa chọn trái cây có chỉ số đường huyết (GI) trung bình đến cao như đu đủ, nho, chuối. Những loại trái cây này có thể cung cấp năng lượng cần thiết cho hoạt động thể chất, đồng thời kích thích sự tiết insulin, hỗ trợ quá trình tổng hợp axit amin và protein.
Nhưng tựu chung lại thì quan trọng nhất vẫn là duy trì sự cân bằng trong chế độ ăn uống và điều chỉnh lượng trái cây theo nhu cầu cá nhân để đạt được lợi ích tốt nhất. 5. Không ăn khi bụng đói với ai bị dạ dày
Trái cây có vị chua và cao hàm lượng protease, ăn khi đói có thể kích thích sản xuất axit dạ dày, gây ra khó chịu và tăng nguy cơ kích thích vấn đề dạ dày.
Do đó, nên tránh ăn những loại trái cây như dứa, chanh, và kiwi khi đói, để giảm bớt áp lực và tác động tiêu cực đối với hệ tiêu hóa. Nên lựa chọn những loại trái cây có tính chất nhẹ nhàng và dễ tiêu hóa hơn để hỗ trợ sức khỏe dạ dày trong quá trình ăn uống.
6. Ăn trái cây giàu magie sau bữa tối
Các loại thực phẩm như thanh long, quả kiwi và chuối không chỉ là những lựa chọn ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho giấc ngủ và tâm trạng. Các loại trái cây này chứa chất melatonin, một hormone tự nhiên trong cơ thể có vai trò quan trọng trong việc điều hòa giấc ngủ. Melatonin giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ-wakefulness, từ đó hỗ trợ quá trình ngủ và làm giảm cortisol - hormone căng thẳng. Nhờ vào khả năng ức chế cortisol và tăng tiết melatonin, việc thường xuyên sử dụng thanh long, quả kiwi và chuối có thể giúp giảm lo lắng và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Đây là những lựa chọn thực phẩm thông minh để thúc đẩy sự thư giãn và hỗ trợ quá trình nghỉ ngơi.
Tổng kết lại, việc lựa chọn thời điểm ăn hoa quả rất quan trọng. Việc hiểu rõ về cách ăn uống hợp lý, đặc biệt là khi thưởng thức hoa quả, có thể giúp duy trì sức khỏe và tránh được những tác động tiêu cực không mong muốn đối với dạ dày.
Theo ETTODAY
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng