Cách ăn cơm thoải mái không lo tăng đường huyết
2024-07-09T15:11:00+07:00 2024-07-09T15:11:00+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/cach-an-com-thoai-mai-khong-lo-tang-duong-huyet-4040.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2024_07/cach-an-com-thoai-mai-khong-lo-tang-duong-huyet-2.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
09/07/2024 15:11 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Đối với người tiểu đường, việc ăn cơm mà không lo lắng về tăng đường huyết là một vấn đề quan trọng. Thực tế, việc loại bỏ cơm hoàn toàn khỏi chế độ ăn hàng ngày có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng và hạ đường huyết quá mức, đặc biệt là khi không có sự kiểm soát cụ thể.
Để duy trì sức khỏe, người tiểu đường vẫn cần đủ năng lượng từ các nhóm chất cơ bản như đạm, tinh bột, chất béo và vitamin. Việc ăn cơm hàng ngày vẫn có thể được áp dụng, nhưng cần tuân theo một số nguyên tắc cụ thể để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Một trong những điểm quan trọng là cắt giảm khoảng 10% lượng tinh bột so với nhu cầu năng lượng bình thường. Điều này có thể được thay thế bằng việc tăng khẩu phần đạm lên khoảng 10%, giúp cân bằng lượng chất dinh dưỡng trong cơ thể.
Việc ăn cơm cũng đòi hỏi sự chú ý đến thứ tự ăn uống. Người tiểu đường nên ăn rau trước, sau đó mới ăn thức ăn và cơm. Lượng chất xơ trong rau sẽ giúp điều chỉnh tốc độ hấp thu đường, làm chậm quá trình hấp thu vào cơ thể. Nhờ điều này, việc phóng thích lượng đường hấp thu vào máu sau khi ăn sẽ diễn ra chậm hơn, tránh tình trạng đường huyết tăng cao.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người tiểu đường nên luôn tuân theo lời khuyên của bác sĩ và điều chỉnh chế độ ăn uống một cách khoa học và cân nhắc. Việc kiểm soát lượng cơm ăn hàng ngày và kết hợp với các nguyên liệu khác trong bữa ăn sẽ giúp người tiểu đường duy trì sức khỏe tốt nhất. Người bệnh tiểu đường nên ăn gì?
Nhóm đường bột
Nhóm đường bột, hay còn gọi là carbohydrate, đóng vai trò quan trọng trong cung cấp năng lượng cho hệ thống thần kinh trung ương và các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, chúng cũng là thành phần cấu tạo nên tế bào và các mô. Nhóm đường bột được chia ra thành 2 loại chính bao gồm carbohydrate đơn giản và carbohydrate phức tạp.
Carbohydrate đơn giản có cấu trúc đơn giản nên được tiêu hóa và hấp thụ nhanh hơn. Chúng có mặt trong nhiều loại thực phẩm hàng ngày như sữa, đường, bánh, kẹo, nước ngọt, trái cây, siro và nhiều loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều carbohydrate đơn giản có thể dẫn đến tăng đột ngột lượng đường huyết, đặc biệt là đối với người bị tiểu đường.
Trong khi đó, carbohydrate phức tạp có cấu trúc phức tạp hơn, dẫn đến thời gian tiêu hóa chậm hơn. Chúng được tìm thấy trong các loại thực phẩm như lúa mì, gạo, khoai, ngô, đậu, gạo lứt, ngũ cốc và bánh mì nguyên cám. Khi ăn các thực phẩm chứa carbohydrate phức tạp, quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn, từ đó giúp cho việc tăng đường huyết sau khi ăn cũng diễn ra chậm hơn. Đối với người bị tiểu đường, việc kiểm soát lượng carbohydrate trong chế độ ăn uống là rất quan trọng. Việc ăn ít carbohydrate đơn giản và tăng cường ăn các loại thực phẩm chứa carbohydrate phức tạp sẽ giúp kiểm soát lượng đường huyết sau khi ăn. Ngoài ra, việc kết hợp với việc vận động thể chất thường xuyên cũng rất quan trọng để duy trì sức khỏe và kiểm soát lượng đường huyết.
Trong tổ chức dinh dưỡng, việc tư vấn về lượng và loại carbohydrate phù hợp trong chế độ ăn uống là một phần quan trọng của công tác tư vấn dinh dưỡng. Việc hiểu rõ về tính chất và ảnh hưởng của từng loại carbohydrate sẽ giúp người tư vấn có thể tư vấn một cách hiệu quả nhất cho người có nhu cầu.
Nhóm đạm
Đạm hay còn gọi là protein, là một loại chất không thể thiếu đối với con người. Được tìm thấy khắp cơ thể, từ cơ, xương, da, tóc cho đến hầu như mọi bộ phận khác, protein đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự hoạt động của cơ thể.
Protein không chỉ tạo nên cấu trúc của các tế bào mà còn là nguồn năng lượng cung cấp cho nhiều phản ứng hóa học quan trọng trong cơ thể. Đạm được tạo thành từ các amino acid và có ít nhất 10.000 loại protein khác nhau tạo nên cơ thể con người.
Người bệnh có thể chọn lựa thực phẩm giàu protein để bổ sung dinh dưỡng. Đạm động vật có trong các thực phẩm như gia cầm (gà, vịt), hải sản (tôm, cá, cua…), trứng, các sản phẩm làm từ sữa, thịt đỏ (bò, heo, cừu, dê…) là những nguồn protein chất lượng cao mà người bệnh có thể lựa chọn.
Người bị tiểu đường nên hạn chế ăn thịt đỏ và các thực phẩm đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội do chúng có thể gây tăng đường huyết. Thay vào đó, họ có thể chọn lựa các loại protein từ thực vật để bổ sung dinh dưỡng một cách an toàn và hiệu quả. Đạm thực vật có trong các thực phẩm như đậu, hạt (bí ngô, hạnh nhân, óc chó, hướng dương, mè, hạt chia, hồ đào…), ngũ cốc nguyên hạt (lúa mì, gạo, kê, yến mạch, kiều mạch…), đậu phụ, bắp, bông cải xanh, măng tây, atiso là những nguồn protein chất lượng cao từ thực vật mà người bệnh có thể lựa chọn.
Lưu ý rằng trong các thực phẩm giàu protein cũng chứa các chất khác như tinh bột, đường, chất béo. Do đó, việc ăn quá nhiều thực phẩm giàu protein có thể dẫn đến tăng đường huyết. Người bệnh cần phải lựa chọn và kết hợp các loại thực phẩm một cách hợp lý để đảm bảo cân đối dinh dưỡng và duy trì sức khỏe.
Nhóm chất béo
Chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể và cũng là nguồn dự trữ năng lượng chính và có nhiều chức năng khác nhau mà cơ thể cần sử dụng để duy trì hoạt động bình thường.
Chất béo giúp hấp thụ và vận chuyển các vitamin dễ dàng hơn, giúp duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định, bảo vệ các tế bào và cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày.
Tuy nhiên, chế độ ăn uống giàu chất béo có thể dẫn đến tăng cân, tăng cholesterol và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Do đó, cần kiểm soát lượng chất béo tiêu thụ hàng.
Đối với người tiểu đường, việc kiểm soát tỉ lệ năng lượng từ chất béo trong chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Nên nhớ rằng, tỉ lệ năng lượng từ chất béo nên chiếm khoảng 20%-35% trên tổng số năng lượng tiêu thụ hàng ngày, giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định và hỗ trợ quá trình điều hòa insulin. Ngoài ra, cần lựa chọn loại chất béo lành mạnh. Chất béo không bão hòa và chất béo omega-3 từ các nguồn như cá hồi, hạt giống lanh, dầu oliu là những loại chất béo tốt cho sức khỏe. Trong khi đó, chất béo bão hòa và chất béo trans từ thực phẩm chế biến, thực phẩm nhanh và thực phẩm chiên nước dầu nên được hạn chế.
Nhóm rau và hoa quả
Nhóm rau, củ, quả và các loại thực phẩm chứa chất xơ giúp cải thiện sức khỏe và kiểm soát đường huyết, đây là những lợi ích mà bất kỳ ai cũng có thể nhận được từ việc bổ sung nhóm thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Chất xơ kiểm soát đường huyết, giảm cholesterol và cải thiện hệ tiêu hóa. Người tiểu đường nên ăn từ 30-40 gam chất xơ mỗi ngày, và nhóm rau là nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất. Việc ăn trái cây giúp thỏa mãn sở thích ăn ngọt cho người bệnh tiểu đường. Để kiểm soát lượng đường huyết, người bệnh cần lựa chọn các loại trái cây ít ngọt, số lượng ăn bằng một nắm tay. Nên chọn trái cây có màu sắc đậm vì chúng thường chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn.
Nhóm rau và hoa quả không chỉ cung cấp chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu, mà còn giúp làm giảm cảm giác đói và hỗ trợ quá trình giảm cân. Do đó, việc bổ sung nhóm thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày không chỉ giúp kiểm soát đường huyết mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.
Một trong những điểm quan trọng là cắt giảm khoảng 10% lượng tinh bột so với nhu cầu năng lượng bình thường. Điều này có thể được thay thế bằng việc tăng khẩu phần đạm lên khoảng 10%, giúp cân bằng lượng chất dinh dưỡng trong cơ thể.
Việc ăn cơm cũng đòi hỏi sự chú ý đến thứ tự ăn uống. Người tiểu đường nên ăn rau trước, sau đó mới ăn thức ăn và cơm. Lượng chất xơ trong rau sẽ giúp điều chỉnh tốc độ hấp thu đường, làm chậm quá trình hấp thu vào cơ thể. Nhờ điều này, việc phóng thích lượng đường hấp thu vào máu sau khi ăn sẽ diễn ra chậm hơn, tránh tình trạng đường huyết tăng cao.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người tiểu đường nên luôn tuân theo lời khuyên của bác sĩ và điều chỉnh chế độ ăn uống một cách khoa học và cân nhắc. Việc kiểm soát lượng cơm ăn hàng ngày và kết hợp với các nguyên liệu khác trong bữa ăn sẽ giúp người tiểu đường duy trì sức khỏe tốt nhất. Người bệnh tiểu đường nên ăn gì?
Nhóm đường bột
Nhóm đường bột, hay còn gọi là carbohydrate, đóng vai trò quan trọng trong cung cấp năng lượng cho hệ thống thần kinh trung ương và các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, chúng cũng là thành phần cấu tạo nên tế bào và các mô. Nhóm đường bột được chia ra thành 2 loại chính bao gồm carbohydrate đơn giản và carbohydrate phức tạp.
Carbohydrate đơn giản có cấu trúc đơn giản nên được tiêu hóa và hấp thụ nhanh hơn. Chúng có mặt trong nhiều loại thực phẩm hàng ngày như sữa, đường, bánh, kẹo, nước ngọt, trái cây, siro và nhiều loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều carbohydrate đơn giản có thể dẫn đến tăng đột ngột lượng đường huyết, đặc biệt là đối với người bị tiểu đường.
Trong khi đó, carbohydrate phức tạp có cấu trúc phức tạp hơn, dẫn đến thời gian tiêu hóa chậm hơn. Chúng được tìm thấy trong các loại thực phẩm như lúa mì, gạo, khoai, ngô, đậu, gạo lứt, ngũ cốc và bánh mì nguyên cám. Khi ăn các thực phẩm chứa carbohydrate phức tạp, quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn, từ đó giúp cho việc tăng đường huyết sau khi ăn cũng diễn ra chậm hơn. Đối với người bị tiểu đường, việc kiểm soát lượng carbohydrate trong chế độ ăn uống là rất quan trọng. Việc ăn ít carbohydrate đơn giản và tăng cường ăn các loại thực phẩm chứa carbohydrate phức tạp sẽ giúp kiểm soát lượng đường huyết sau khi ăn. Ngoài ra, việc kết hợp với việc vận động thể chất thường xuyên cũng rất quan trọng để duy trì sức khỏe và kiểm soát lượng đường huyết.
Trong tổ chức dinh dưỡng, việc tư vấn về lượng và loại carbohydrate phù hợp trong chế độ ăn uống là một phần quan trọng của công tác tư vấn dinh dưỡng. Việc hiểu rõ về tính chất và ảnh hưởng của từng loại carbohydrate sẽ giúp người tư vấn có thể tư vấn một cách hiệu quả nhất cho người có nhu cầu.
Nhóm đạm
Đạm hay còn gọi là protein, là một loại chất không thể thiếu đối với con người. Được tìm thấy khắp cơ thể, từ cơ, xương, da, tóc cho đến hầu như mọi bộ phận khác, protein đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự hoạt động của cơ thể.
Protein không chỉ tạo nên cấu trúc của các tế bào mà còn là nguồn năng lượng cung cấp cho nhiều phản ứng hóa học quan trọng trong cơ thể. Đạm được tạo thành từ các amino acid và có ít nhất 10.000 loại protein khác nhau tạo nên cơ thể con người.
Người bệnh có thể chọn lựa thực phẩm giàu protein để bổ sung dinh dưỡng. Đạm động vật có trong các thực phẩm như gia cầm (gà, vịt), hải sản (tôm, cá, cua…), trứng, các sản phẩm làm từ sữa, thịt đỏ (bò, heo, cừu, dê…) là những nguồn protein chất lượng cao mà người bệnh có thể lựa chọn.
Người bị tiểu đường nên hạn chế ăn thịt đỏ và các thực phẩm đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội do chúng có thể gây tăng đường huyết. Thay vào đó, họ có thể chọn lựa các loại protein từ thực vật để bổ sung dinh dưỡng một cách an toàn và hiệu quả. Đạm thực vật có trong các thực phẩm như đậu, hạt (bí ngô, hạnh nhân, óc chó, hướng dương, mè, hạt chia, hồ đào…), ngũ cốc nguyên hạt (lúa mì, gạo, kê, yến mạch, kiều mạch…), đậu phụ, bắp, bông cải xanh, măng tây, atiso là những nguồn protein chất lượng cao từ thực vật mà người bệnh có thể lựa chọn.
Lưu ý rằng trong các thực phẩm giàu protein cũng chứa các chất khác như tinh bột, đường, chất béo. Do đó, việc ăn quá nhiều thực phẩm giàu protein có thể dẫn đến tăng đường huyết. Người bệnh cần phải lựa chọn và kết hợp các loại thực phẩm một cách hợp lý để đảm bảo cân đối dinh dưỡng và duy trì sức khỏe.
Nhóm chất béo
Chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể và cũng là nguồn dự trữ năng lượng chính và có nhiều chức năng khác nhau mà cơ thể cần sử dụng để duy trì hoạt động bình thường.
Chất béo giúp hấp thụ và vận chuyển các vitamin dễ dàng hơn, giúp duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định, bảo vệ các tế bào và cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày.
Tuy nhiên, chế độ ăn uống giàu chất béo có thể dẫn đến tăng cân, tăng cholesterol và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Do đó, cần kiểm soát lượng chất béo tiêu thụ hàng.
Đối với người tiểu đường, việc kiểm soát tỉ lệ năng lượng từ chất béo trong chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Nên nhớ rằng, tỉ lệ năng lượng từ chất béo nên chiếm khoảng 20%-35% trên tổng số năng lượng tiêu thụ hàng ngày, giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định và hỗ trợ quá trình điều hòa insulin. Ngoài ra, cần lựa chọn loại chất béo lành mạnh. Chất béo không bão hòa và chất béo omega-3 từ các nguồn như cá hồi, hạt giống lanh, dầu oliu là những loại chất béo tốt cho sức khỏe. Trong khi đó, chất béo bão hòa và chất béo trans từ thực phẩm chế biến, thực phẩm nhanh và thực phẩm chiên nước dầu nên được hạn chế.
Nhóm rau và hoa quả
Nhóm rau, củ, quả và các loại thực phẩm chứa chất xơ giúp cải thiện sức khỏe và kiểm soát đường huyết, đây là những lợi ích mà bất kỳ ai cũng có thể nhận được từ việc bổ sung nhóm thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Chất xơ kiểm soát đường huyết, giảm cholesterol và cải thiện hệ tiêu hóa. Người tiểu đường nên ăn từ 30-40 gam chất xơ mỗi ngày, và nhóm rau là nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất. Việc ăn trái cây giúp thỏa mãn sở thích ăn ngọt cho người bệnh tiểu đường. Để kiểm soát lượng đường huyết, người bệnh cần lựa chọn các loại trái cây ít ngọt, số lượng ăn bằng một nắm tay. Nên chọn trái cây có màu sắc đậm vì chúng thường chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn.
Nhóm rau và hoa quả không chỉ cung cấp chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu, mà còn giúp làm giảm cảm giác đói và hỗ trợ quá trình giảm cân. Do đó, việc bổ sung nhóm thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày không chỉ giúp kiểm soát đường huyết mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng