4 lí do nên sử dụng thực phẩm hữu cơ
2023-02-07T18:56:58+07:00 2023-02-07T18:56:58+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/4-li-do-nen-su-dung-thuc-pham-huu-co-565.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_02/4-li-do-nen-su-dung-thuc-pham-huu-co-1.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
07/02/2023 16:20 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Từ “hữu cơ” từ khi xuất hiện đã được gắn liền với các nhận định về chất lượng “tốt hơn”, đặc biệt đối với các loại thực phẩm từ rau, củ, quả, thịt, sữa, .... Vậy tại sao thực phẩm hữu cơ lại được cao ngợi nhiều như vậy và có nên ăn theo chế độ ăn hữu cơ hay không?
Thực phẩm hữu cơ không nhất thiết phải là sự lựa chọn tốt hơn cho nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Tuy nhiên, thực phẩm hữu cơ phải được trải qua một quá trình nuôi trồng nghiêm ngặt, không được sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào do đó vô cùng an toàn với sức khỏe và môi trường.
Dưới đây là một vài lợi ích khác biệt của thực phẩm hữu cơ.
1. Thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe
Đã có nhiều nghiên cứu để xác định liệu thực phẩm hữu cơ có tốt cho sức khỏe hơn hay không và câu trả lời là CÓ. Ngoài việc cơ thể sẽ không tiêu thụ bất kỳ chất độc hại nào như (thuốc trừ sâu, màu nhân tạo và chất bảo quản,...), thực phẩm hữu cơ còn có:
• Hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn 69% trong trái cây và rau quả
• Hàm lượng axit béo omega-3 có lợi cho tim cao hơn 50% trong thịt và sữa
• Mức độ cadmium kim loại độc hại thấp hơn 48%
Tuy nhiên, xét về hàm lượng dinh dưỡng, vẫn chưa có bằng chứng xác đáng rằng thực phẩm hữu cơ giàu dinh dưỡng hơn thực phẩm tự nhiên. 2. Chất lượng và hương vị tốt hơn
Chất lượng và hương vị khi trải nghiệm các thực phẩm hữu cơ chắc chắn sẽ có nhiều điểm khác biệt so với thực phẩm thông thường. Nguyên nhân bởi vì, ở các cây trồng thông thường, đất thường xuyên được phun các loại hóa chất chứa nhiều nitơ giúp cho trái cây và rau quả phát triển nhanh hơn. Còn đối với rau củ quả hữu cơ, chúng cần thời gian hơn để phát triển thành cây trồng khỏe mạnh và ngon miệng, do đó hương vị cũng đậm đà và ngon miệng hơn. 3. Tốt cho môi trường
Thực phẩm hữu cơ được nuôi trồng và kiểm nghiệm nghiêm ngặt, thay vì dùng phân bón hóa học và các loại thuốc trừ sâu, người ta sẽ dùng phân bón hữu cơ tự nhiên và chất cải tạo đất, phân xanh và phân động vật để nuôi dưỡng đất. Thực phẩm hữu cơ được trồng trong đất lành mạnh, cây trồng sẽ khỏe hơn và có thể thích nghi để sống sót sau hạn hán, bệnh tật và côn trùng.
Ngoài ra, hóa chất độc hại được sử dụng trong nông nghiệp cuối cùng sẽ rời khỏi đất và xâm nhập vào nguồn nước. Do đó, việc sử dụng thực phẩm hữu cơ sẽ góp phần mang lại nguồn nước sạch cho mỗi chúng ta. 4. An toàn cho người nông dân
Canh tác hữu cơ không làm cho nông dân và khu vực lân cận tiếp xúc với thuốc trừ sâu nguy hiểm. Việc tiếp xúc nhiều với thuốc trừ sâu có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh Parkinson; hen suyễn; trầm cảm và lo âu; rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD); ung thư, bệnh bạch cầu,…
Xu hướng tiêu dùng xanh vẫn đang là một trong những xu hướng nổi bật trên thế giới, tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều tiếp cận được, bao gồm thực phẩm hữu cơ. Do đó, nếu có điều kiện, thực phẩm hữu cơ chính là một sự lựa chọn tuyệt vời trong các bữa ăn để cung cấp nguồn dưỡng chất sạch, an toàn và góp phần bảo vệ môi trường sống.
1. Thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe
Đã có nhiều nghiên cứu để xác định liệu thực phẩm hữu cơ có tốt cho sức khỏe hơn hay không và câu trả lời là CÓ. Ngoài việc cơ thể sẽ không tiêu thụ bất kỳ chất độc hại nào như (thuốc trừ sâu, màu nhân tạo và chất bảo quản,...), thực phẩm hữu cơ còn có:
• Hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn 69% trong trái cây và rau quả
• Hàm lượng axit béo omega-3 có lợi cho tim cao hơn 50% trong thịt và sữa
• Mức độ cadmium kim loại độc hại thấp hơn 48%
Tuy nhiên, xét về hàm lượng dinh dưỡng, vẫn chưa có bằng chứng xác đáng rằng thực phẩm hữu cơ giàu dinh dưỡng hơn thực phẩm tự nhiên. 2. Chất lượng và hương vị tốt hơn
Chất lượng và hương vị khi trải nghiệm các thực phẩm hữu cơ chắc chắn sẽ có nhiều điểm khác biệt so với thực phẩm thông thường. Nguyên nhân bởi vì, ở các cây trồng thông thường, đất thường xuyên được phun các loại hóa chất chứa nhiều nitơ giúp cho trái cây và rau quả phát triển nhanh hơn. Còn đối với rau củ quả hữu cơ, chúng cần thời gian hơn để phát triển thành cây trồng khỏe mạnh và ngon miệng, do đó hương vị cũng đậm đà và ngon miệng hơn. 3. Tốt cho môi trường
Thực phẩm hữu cơ được nuôi trồng và kiểm nghiệm nghiêm ngặt, thay vì dùng phân bón hóa học và các loại thuốc trừ sâu, người ta sẽ dùng phân bón hữu cơ tự nhiên và chất cải tạo đất, phân xanh và phân động vật để nuôi dưỡng đất. Thực phẩm hữu cơ được trồng trong đất lành mạnh, cây trồng sẽ khỏe hơn và có thể thích nghi để sống sót sau hạn hán, bệnh tật và côn trùng.
Ngoài ra, hóa chất độc hại được sử dụng trong nông nghiệp cuối cùng sẽ rời khỏi đất và xâm nhập vào nguồn nước. Do đó, việc sử dụng thực phẩm hữu cơ sẽ góp phần mang lại nguồn nước sạch cho mỗi chúng ta. 4. An toàn cho người nông dân
Canh tác hữu cơ không làm cho nông dân và khu vực lân cận tiếp xúc với thuốc trừ sâu nguy hiểm. Việc tiếp xúc nhiều với thuốc trừ sâu có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh Parkinson; hen suyễn; trầm cảm và lo âu; rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD); ung thư, bệnh bạch cầu,…
Xu hướng tiêu dùng xanh vẫn đang là một trong những xu hướng nổi bật trên thế giới, tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều tiếp cận được, bao gồm thực phẩm hữu cơ. Do đó, nếu có điều kiện, thực phẩm hữu cơ chính là một sự lựa chọn tuyệt vời trong các bữa ăn để cung cấp nguồn dưỡng chất sạch, an toàn và góp phần bảo vệ môi trường sống.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng