10 Lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của socola đen

07/01/2023 09:55 | Khoẻ - Đẹp tự nhiên
- Socola là một loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng và cũng rất quý giá. Ngày nay, sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm đã giúp cho socola được chế biến một cách đa dạng và đến tay nhiều người hơn.
Socola đen được làm từ hạt cây ca cao và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Ví dụ, nồng độ cao của flavonoid hoặc flavan-3-ols có trong hạt ca cao là nguyên nhân tạo ra vị đắng và có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và nhiều đặc tính tuyệt vời khác.
Để hiểu Socola đen mang đến ảnh hưởng tích cực cho sức khoẻ như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 
 
10 Lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của socola đen

1. Giảm khả năng mắc bệnh tim

Sử dụng Socola đen trong thời gian liên tục có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nguyên nhân là do cacao hoạt động như một lá chắn bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa LDL. LDL hay cholesterol xấu là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, sử dụng Socola trong chế độ ăn uống hơn hai lần một tuần sẽ có tác dụng làm giảm nguy cơ bị mảng bám vôi hóa trong động mạch. 
 
10 Lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của socola đen

2. Cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp

Các thành phần hoạt tính sinh học như flavonoid trong Socola đen giúp cải thiện lưu lượng máu bằng cách kích thích nội mạc sản xuất oxit nitric. Hơn nữa, Socola đen cũng giúp cải thiện chức năng nội mô và làm giãn động mạch, do đó làm giảm đáng kể huyết áp.

3. Giảm lượng đường trong máu

Các thành phần của Socola đen có tác dụng kỳ diệu trong việc kiểm soát và giảm các yếu tố kích hoạt kháng insulin. Socola đen có polyphenol giúp tăng cường độ nhạy insulin và kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt.

4. Thúc đẩy quá trình tạo năng lượng

Theobromine và cafein trong hạt cacao giúp đẩy nhanh mức năng lượng lên rất nhiều. Vì lý do này, nhiều chuyên gia thể dục sử dụng các công thức Socola đen khác nhau làm đồ ăn nhẹ cung cấp năng lượng trước khi tập luyện và bổ sung phục hồi dinh dưỡng sau khi tập luyện.
 
10 Lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của socola đen

5. Bảo vệ da khỏi mất nước

Tiêu thụ Socola đen làm tăng lưu thông máu vào da, giúp nâng cao mức độ hydrat hóa và cải thiện mật độ da. Hơn nữa, Socola đen chứa nhiều loại protein, khoáng chất và vitamin giúp tăng cường độ ẩm cho da. Thêm vào đó, cacao cũng được chứng minh là có tác dụng giữ ẩm cho da, vì vậy rất nhiều thương hiệu làm đẹp sử dụng chiết xuất bơ ca cao trong kem dưỡng ẩm hay kem dưỡng da.

6. Chất tăng cường sức khỏe

Socola đen chất lượng cao hoạt động như một chất tăng cường sức khỏe tự nhiên với đa dạng các chất dinh dưỡng như mangan, magiê, sắt, selen, đồng, kẽm và kali. Do đó, Socola đen là một trong những một món ăn nhẹ hoàn hảo.

7. Rào cản chống viêm nhiễm

Socola đen chứa nhiều thành phần chống viêm giúp chữa và ngăn ngừa chứng viêm mãn tính như viêm khớp và tiểu đường. 

8. Tăng cường chức năng não bộ

Một trong những lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của việc ăn Socola đen là nó ngăn ngừa các biến chứng thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer. Điều này là do các flavonoid trong Socola đen giúp tăng cường trí nhớ, khả năng tập trung và khả năng nhận thức của não bộ. 
 
10 Lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của socola đen

9 Giảm mức độ căng thẳng

Ăn trung bình 40 gam Socola mỗi ngày làm giảm đáng kể cortisol (hormone căng thẳng) và catecholamine (hormone chiến đấu). Do đó, những người bị tăng huyết áp và hay lo lắng nên ăn Socola đen 80-85%.

10. Hỗ trợ điều trị chuột rút khi mang thai và kinh nguyệt

Lợi ích sức khỏe đáng kể của Socola đen đối với phụ nữ là giúp giảm đau bụng kinh. Ngoài ra, hàm lượng magie và đồng cao trong chocolate đen giúp thư giãn cơ bụng, giảm co thắt và giảm đau tử cung.
 
10 Lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của socola đen

Hiện nay, Socola đen được sử dụng rất nhiều trong kẹo, cà phê Socola, bánh quy, bánh pudding, bánh ngọt, .... nên việc tìm thực phẩm chứa socola không khó. Tuy nhiên, nên tiêu thụ socola đen 70% trở nên, và ngoài tác dụng tuyệt vời của socola đen thì cũng nên tránh sử dụng quá nhiều bởi socola cũng chứa nhiều chất béo và calo sẽ dễ gây các tác dụng phụ. 
 

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây