Mẹ nên ăn gì để có nguồn sữa dồi dào trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ

- Nguồn sữa là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ sau khi sinh và đang trong giai đoạn cho con bú. Việc ăn uống và chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng giúp mẹ có thể có nguồn sữa dồi dào và bé được nuôi dưỡng tốt hơn.
Giai đoạn sau sinh, các bà mẹ sẽ nuôi con chủ yếu bằng sữa mẹ bởi sữa mẹ là nguồn dưỡng chất tuyệt vời nhất cho sự khỏe mạnh và phát triển bình thường của con. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng rằng cơ thể không sản xuất đủ lượng sữa cần thiết cho con bú hàng ngày. 
Sau đây là một vài lưu ý về dinh dưỡng giúp cơ thể mẹ có đủ nguồn sữa để nuôi dưỡng bé con. 

1.    Tầm quan trọng của sữa mẹ đối với sức khỏe của em bé

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vàng trong việc nuôi dưỡng trẻ sơ sinh vì nó cung cấp các chất dinh dưỡng và các yếu tố hoạt tính sinh học giúp hỗ trợ và góp phần vào sự phát triển, tăng trưởng một cách khỏe mạnh của trẻ sơ sinh.

Cụ thể, sữa mẹ có những vai trò sau:

•    Giúp bé phát triển hệ thống miễn dịch/các chức năng và các cơ quan của cơ thể

•    Cung cấp các vi sinh vật khỏe mạnh

•    Bảo vệ chống viêm và nhiễm trùng: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sữa mẹ nào cũng có tác dụng làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng đường tiêu hóa và đường hô hấp cũng như nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ.
 
Mẹ nên ăn gì để có nguồn sữa dồi dào trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ 1

2.    Dinh dưỡng trong sữẹ và những thực phẩm nên ăn để mẹ tăng cường nguồn sữa

•    Chất đạm 

Sữa mẹ được tạo thành từ khoảng 80% nước và 20% chất rắn, bao gồm chất béo, carbohydrate và chất đạm. Protein là chất dinh dưỡng giúp đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển của bé, vì vậy cần phải tiêu thụ đủ protein khi mẹ cho con bú. Các nguồn protein tốt bao gồm: thịt nạc, thịt gia cầm, cá, các loại đậu, trứng và các sản phẩm từ sữa.

•    Chất béo 

Chất béo là nguồn năng lượng quan trọng cho cả mẹ và em bé. Nó giúp hấp thụ một số vitamin và khoáng chất và góp phần xây dựng màng tế bào và kích thích tố. Sữa mẹ chứa khoảng 50% chất béo. Vì vậy mẹ có thể bổ sung chất béo cho cơ thể từ các nguồn chất béo tốt như bơ, quả hạch, hạt, dầu ô liu, hạt lanh và cá.

•    Carbohydrate 

Carbohydrate giúp thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và cung cấp các sự liên kết cho sữa mẹ. Các nguồn carbohydrate tốt bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và các loại đậu. 

•    Vitamin và khoáng chất 

Các bà mẹ đang cho con bú nên bổ sung đủ lượng vitamin và khoáng chất, bao gồm sắt, canxi, i-ốt và vitamin D. Các nguồn cung cấp tốt các chất dinh dưỡng này là rau lá xanh đậm, trái cây họ cam quýt, cà chua, bông cải xanh, thịt nạc, hải sản, đậu phụ, các loại hạt.
 
Mẹ nên ăn gì để có nguồn sữa dồi dào trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ 2

3.    Những thực phẩm có thể mất sữa mà các mẹ cần tránh

- Trái cây chua: các loại quả chua như me, ổi, sấu… có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và con, ngoài ra nó cũng ức chế quá trình tiết sữa ở mẹ 

- Măng: các loại măng (trừ măng tây) đều có khả năng làm giảm lượng sữa mà mẹ tiết ra và làm ảnh hưởng đến mùi sữa. 

- Lá lốt: Một lượng lá lốt nhỏ cũng khiến mẹ có nguy cơ giảm lượng sữa do đó, cần tránh sử dụng lá lốt cho bữa ăn.

- Thức uống có cồn (rượu, bia): vừa không tốt cho sức khỏe, vừa ức chế khả năng tiết sữa hoặc gây mất sữa.

- Trà, cà phê: đây là những loại đồ uống chứa chất kích thích không tốt cho cả mẹ và vé. Ngoài ra, chúng làm cơ thể mẹ mất nước và giảm khả năng sản xuất sữa. 

Trên đây là một vài lưu về dinh dưỡng cho mẹ để đảm bảo nguồn sữa khi đang trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ. Nếu bạn lo lắng về chế độ ăn uống hoặc dinh dưỡng của mình hoặc cơ thể sản xuất quá ít sữa thì nên tìm đến sự hỗ trợ của các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có một chế độ ăn uống lành mạnh và phù hợp với cơ thể.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây