Tại sao mọi người lại nghĩ tập tạ sẽ bị lùn đi?

08/07/2024 11:49 | Bài tập khoẻ đẹp
- Tập tạ từ lâu đã trở thành một phần quan trọng trong các chương trình tập luyện thể hình. Và có nhiều người vẫn băn khoăn liệu tập tạ có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, đặc biệt là ở thanh thiếu niên?
Tập tạ và chiều cao của trẻ em luôn là một đề tài gây tranh cãi, đặc biệt là trong cộng đồng phụ huynh. Quan điểm phổ biến cho rằng việc tập tạ từ khi còn nhỏ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ em. Tuy nhiên, liệu điều này có phải là sự thật hay không? Chúng ta hãy cùng nhìn vào các nghiên cứu và chứng cứ khoa học để có cái nhìn toàn diện về vấn đề này.
Trước hết, cần phải rõ ràng rằng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng việc tập tạ từ khi còn nhỏ sẽ làm trẻ em lùn hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tập tạ với sự giám sát và hướng dẫn chính xác không chỉ không ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ em mà còn mang lại nhiều lợi ích và phát triển toàn diện.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng và y tế, việc tập tạ từ khi còn nhỏ có thể giúp tăng cường sức khỏe và chỉ số sức mạnh của xương (BSI). Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng ngừa chấn thương và gãy xương, đặc biệt là khi trẻ tham gia các hoạt động thể thao. 
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc rèn luyện thể chất từ khi còn nhỏ giúp trẻ phát triển sự tự tin và sự hứng thú với hoạt động vận động, từ đó tạo nền tảng cho một lối sống lành mạnh và tích cực.
Ngoài ra, tập tạ từ khi còn nhỏ cũng giúp trẻ phòng ngừa các vấn đề liên quan đến béo phì và thiếu vận động – một điều rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay khi tỷ lệ béo phì và các vấn đề liên quan đến lối sống ít vận động đang gia tăng đáng kể ở trẻ em.
Để đảm bảo rằng việc tập tạ không ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ em, quan trọng nhất là việc thiết kế và giám sát chương trình huấn luyện thể chất một cách khoa học và chính xác. Cần phải có sự can thiệp của các chuyên gia dinh dưỡng, y tế và huấn luyện thể chất để đảm bảo rằng trẻ em được tập luyện theo đúng phương pháp và không gặp phải áp lực quá mức.
Tại sao mọi người lại nghĩ tập tạ sẽ bị lùn đi 1
Nâng tạ và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ em
Tiến sĩ Rob Raponi, một bác sĩ chữa bệnh theo liệu pháp tự nhiên và là một chuyên gia dinh dưỡng thể thao đã được chứng nhận, đã chỉ ra rằng quan niệm sai lầm cho rằng việc nâng tạ gây nguy hiểm cho sự phát triển xương bắt nguồn từ thực tế chấn thương đối với các sụn tăng trưởng trong xương chưa trưởng thành có thể làm chậm sự phát triển của trẻ. 
Nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng chấn thương sụn tăng trưởng có thể xuất phát từ việc thực hiện sai tư thế, trọng lượng tạ quá nặng và thiếu sự huấn luyện của người có chuyên môn. Tập tạ bị lùn không phải là kết quả của việc nâng tạ một cách chính xác, hay dễ hiểu hơn việc nâng tạ đúng không làm ảnh hưởng đến vấn đề lùn hay cao của người tập.
Trên thực tế, việc tham gia vào hầu hết các loại hình thể thao hoặc hoạt động giải trí nào đều có nguy cơ dẫn đến chấn thương. Có khoảng 15 - 30% trường hợp gãy xương ở trẻ em ảnh hưởng đến các sụn tăng trưởng. 
Sụn tăng trưởng là các vùng sụn của mô đang phát triển ở đầu các xương dài (ví dụ như xương đùi). Các sụn này biến thành xương cứng khi trưởng thành, trước đó nó ở trạng thái mềm hơn trong quá trình phát triển, vì vậy sụn rất dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, các sụn tăng trưởng dễ bị hư hại không có nghĩa là thanh thiếu niên hoặc thiếu niên nên tránh nâng tạ.
Chris Wolf, một chuyên gia y học thể thao và chỉnh hình tái tạo tại Bluetail Medical Group, đã nhấn mạnh rằng lời khuyên từ các chuyên gia y tế đó là tập tạ ở trẻ em dưới 18 tuổi là an toàn khi được thực hiện đúng cách. 
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc rèn luyện sức mạnh và thể chất thông qua việc nâng tạ có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ em. Nó không chỉ giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp mà còn giúp cải thiện khả năng vận động, sự linh hoạt và sức bền. 
Tại sao mọi người lại nghĩ tập tạ sẽ bị lùn đi 3
Để đảm bảo an toàn cho trẻ em khi tham gia vào việc nâng tạ, có một số điều cần được lưu ý:
• Trước tiên, việc huấn luyện và giám sát của người có chuyên môn là rất quan trọng. Họ cần hướng dẫn trẻ em về cách sử dụng tạ và kỹ thuật nâng tạ đúng cách để tránh chấn thương. 
• Thứ hai, trọng lượng tạ cũng cần được điều chỉnh sao cho phù hợp với khả năng và sức mạnh của trẻ em. 
• Cuối cùng, việc theo dõi và đánh giá sự phát triển của trẻ em trong quá trình rèn luyện cũng rất quan trọng để đảm bảo họ không gặp phải bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.
Cách tập tạ an toàn
Chương trình tập tạ an toàn cho trẻ em dưới 18 tuổi là một vấn đề quan trọng mà cần được lưu ý. Việc bắt đầu một chương trình tập tạ an toàn không chỉ đảm bảo sức khỏe và phát triển toàn diện cho trẻ em mà còn giúp họ phát triển thói quen tập luyện và rèn luyện ý chí. 
Dưới đây là những điều cần lưu ý khi bắt đầu chương trình tập tạ an toàn cho trẻ em dưới 18 tuổi:
• Chậm lại
Việc chinh phục các mức tạ nặng không phải là việc có thể làm chỉ trong một sớm một chiều. Điều quan trọng nhất của việc tập tạ bất kể tại phòng tập hay tập tạ tại nhà đó là: thực hiện từ từ và tiến bộ dần dần. Người tập tạ cần bắt đầu với trọng lượng nhẹ, số lần tập lặp lại cao hơn, nên tập trung vào việc thực hiện các chuyển động và tư thế tập hơn là số lượng trên quả tạ.
• Số lượng tạ nâng được không do kích thước cơ bắp quyết định
Trẻ em không nên nâng tạ với mục đích làm tăng kích thước cơ bắp một cách đáng kể. Phần lớn lợi ích mà một đứa trẻ nhận được từ việc nâng tạ sẽ là phát triển hệ thần kinh cơ. Các chương trình huấn luyện cần được thiết kế với lưu ý này để đảm bảo an toàn cho trẻ em.
• Tuổi tác chỉ là con số
Việc xác định thời điểm trẻ em hoặc thanh thiếu niên sẵn sàng để bắt đầu chương trình tập tạ nên được thực hiện dựa trên cơ sở cá nhân, không phải theo độ tuổi. Tập tạ được xem là an toàn và sẵn sàng nhất khi người tập đủ nhận thức để tuân theo các quy tắc tập luyện và phải được sự huấn luyện thích hợp.
Tại sao mọi người lại nghĩ tập tạ sẽ bị lùn đi 2
• Bắt đầu từ cơ bản
Miễn là việc tập tạ được thực hiện một cách an toàn, có sự giám sát và đủ sự hứng thú thì không có độ tuổi nào là sai để bắt đầu tập luyện sức bền. Bắt đầu với các bài tập cơ bản như hít đất, Squat cơ bản với trọng lượng cơ thể, gập bụng và plank là những hình thức tập luyện sức bền tuyệt vời, an toàn và không cần dùng cần tạ.
• Giám sát thích hợp là chìa khóa
Để đảm bảo an toàn cho trẻ vị thành niên hoặc thanh thiếu niên quan tâm đến việc nâng cao sức mạnh, các bài tập cần được giám sát bởi một huấn luyện viên cá nhân hoặc người được đào tạo về cách hướng dẫn nâng tạ cho trẻ em. 
Nếu các bậc phụ huynh có bất kỳ lo lắng nào về việc con bạn tham gia chương trình tập tạ, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa trước khi trẻ bắt đầu.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây