6 tác dụng "thần kỳ" của cà rốt đối với sức khỏe
2022-12-23T02:15:14+07:00 2022-12-23T02:15:14+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/ca-rot-co-the-giam-nguy-co-mac-ung-thu-258.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2022_12/ca-ro-1.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
13/12/2022 14:54 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Cà rốt từ trước đến nay được mệnh danh là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào. Uống nước ép cà rốt nguyên củ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện sức khỏe của mắt và da và phòng chống ung thư.
Cà rốt cực kỳ bổ dưỡng, giàu beta carotene- một tiền chất của Vitamin A. Caroten chính là chất làm cho cà rốt có màu cam và cơ thể bạn chuyển đổi nó thành vitamin A chống oxy hóa.
Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động tối ưu, hỗ trợ thị lực, làm cho làn da đẹp hơn và mái tóc khỏe mạnh cũng như sự tăng trưởng và phát triển tổng thể. Biết được cà rốt có tác dụng gì giúp chúng ta áp dụng các chất dinh dưỡng của cà rốt trong bữa ăn 1 cách tốt hơn.
Dưới đây là 6 lợi ích ấn tượng của nước ép cà rốt.
1. Giảm nguy cơ mắc ung thư
Cà rốt rất giàu hợp chất thực vật, đặc biệt là caroten, hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh bao gồm bệnh tim và một số bệnh ung thư. Cụ thể, polyacetylen, beta carotene và lutein chiết xuất nước ép cà rốt có thể có tác dụng chống lại tế bào ung thư ở người.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng beta caroten có trong cà rốt khiến tế bào ung thư chết và ngừng chu kỳ phát triển.
2. Có thể cải thiện sức khỏe của mắt
Nước ép cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho đôi mắt của bạn vì nó có chứa vitamin A. Nhiều chuyên gia cho biết ăn cà rốt giúp cải thiện thị lực cho mắt 1 cách đáng kể. Một số nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng việc ăn trái cây và rau quả có chứa nhiều vitamin A giống như cà rốt giảm nguy cơ mù lòa và các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác. Hơn nữa, nước ép cà rốt là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin tuyệt vời, tích tụ trong mắt bạn và bảo vệ mắt khỏi ánh sáng gây hại.
Nếu như bạn khó ăn cà rốt, hãy thử uống nước ép cà rốt vì nó có vị thanh ngọt rất dễ uống.
3. Có thể tăng cường khả năng miễn dịch
Nếu như nhắc đến cà rốt, nhiều người chỉ nhớ đến vitamin A và làm sáng mắt. Tuy nhiên, cà rốt chứa cả vitamin C. Cả 2 loại vitamin này đều hoạt động giống như chất chống oxy hóa và bảo vệ các tế bào miễn dịch khỏi tác hại xâm nhập vào cơ thể.
Ngoài ra, loại củ này là một nguồn vitamin B6 phong phú cần thiết cho những phản ứng miễn dịch tối ưu. Nếu cơ thể thiếu đi vitamin B6, khả năng miễn dịch sẽ bị suy yếu.
4. Giảm lượng đường trong máu
Uống một lượng nhỏ nước ép cà rốt có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng nước ép cà rốt lên men làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện các dấu hiệu liên quan khác. Đó là bởi vì nước trái cây lên men có chứa men vi sinh, là những vi khuẩn có lợi ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột có liên quan đến bệnh tiểu đường.
Do đó, nếu bạn bị tiểu đường, hãy cân nhắc ăn cà rốt hoặc uống nước ép cà rốt, nhưng ở 1 lượng vừa phải.
5. Giảm cholesterol, tăng cường sức khỏe tim mạch
Cà rốt cũng rất giàu chất xơ, là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tốt, giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường, cũng như hỗ trợ mức cholesterol lành mạnh bằng cách giúp loại bỏ cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể. Nước ép cà rốt là một nguồn cung cấp kali dồi dào, một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp. Chế độ ăn giàu kali đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh cao huyết áp và đột quỵ.
Chất xơ hòa tan trong cà rốt cũng hoạt động như men vi sinh, giúp nuôi dưỡng và tạo ra các vi khuẩn tốt trong ruột già của bạn.
6. Có thể cải thiện sức khỏe làn da
Các chất dinh dưỡng trong nước ép cà rốt có thể đặc biệt có lợi cho sức khỏe của da. Một cốc nước ép cà rốt cung cấp hơn 20% vitamin C, một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước cần thiết cho quá trình sản xuất collagen. Ngoài ra, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại bên ngoài.
Cà rốt rất tốt cho sức khỏe và giảm nguy cơ mắc ung thư. Vì vậy hãy chú ý bổ sung loại củ này vào trong bữa ăn 1 cách hợp lý.
Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động tối ưu, hỗ trợ thị lực, làm cho làn da đẹp hơn và mái tóc khỏe mạnh cũng như sự tăng trưởng và phát triển tổng thể. Biết được cà rốt có tác dụng gì giúp chúng ta áp dụng các chất dinh dưỡng của cà rốt trong bữa ăn 1 cách tốt hơn.
Dưới đây là 6 lợi ích ấn tượng của nước ép cà rốt.
1. Giảm nguy cơ mắc ung thư
Cà rốt rất giàu hợp chất thực vật, đặc biệt là caroten, hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh bao gồm bệnh tim và một số bệnh ung thư. Cụ thể, polyacetylen, beta carotene và lutein chiết xuất nước ép cà rốt có thể có tác dụng chống lại tế bào ung thư ở người.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng beta caroten có trong cà rốt khiến tế bào ung thư chết và ngừng chu kỳ phát triển.
2. Có thể cải thiện sức khỏe của mắt
Nước ép cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho đôi mắt của bạn vì nó có chứa vitamin A. Nhiều chuyên gia cho biết ăn cà rốt giúp cải thiện thị lực cho mắt 1 cách đáng kể. Một số nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng việc ăn trái cây và rau quả có chứa nhiều vitamin A giống như cà rốt giảm nguy cơ mù lòa và các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác. Hơn nữa, nước ép cà rốt là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin tuyệt vời, tích tụ trong mắt bạn và bảo vệ mắt khỏi ánh sáng gây hại.
Nếu như bạn khó ăn cà rốt, hãy thử uống nước ép cà rốt vì nó có vị thanh ngọt rất dễ uống.
3. Có thể tăng cường khả năng miễn dịch
Nếu như nhắc đến cà rốt, nhiều người chỉ nhớ đến vitamin A và làm sáng mắt. Tuy nhiên, cà rốt chứa cả vitamin C. Cả 2 loại vitamin này đều hoạt động giống như chất chống oxy hóa và bảo vệ các tế bào miễn dịch khỏi tác hại xâm nhập vào cơ thể.
Ngoài ra, loại củ này là một nguồn vitamin B6 phong phú cần thiết cho những phản ứng miễn dịch tối ưu. Nếu cơ thể thiếu đi vitamin B6, khả năng miễn dịch sẽ bị suy yếu.
4. Giảm lượng đường trong máu
Uống một lượng nhỏ nước ép cà rốt có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng nước ép cà rốt lên men làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện các dấu hiệu liên quan khác. Đó là bởi vì nước trái cây lên men có chứa men vi sinh, là những vi khuẩn có lợi ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột có liên quan đến bệnh tiểu đường.
Do đó, nếu bạn bị tiểu đường, hãy cân nhắc ăn cà rốt hoặc uống nước ép cà rốt, nhưng ở 1 lượng vừa phải.
5. Giảm cholesterol, tăng cường sức khỏe tim mạch
Cà rốt cũng rất giàu chất xơ, là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tốt, giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường, cũng như hỗ trợ mức cholesterol lành mạnh bằng cách giúp loại bỏ cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể. Nước ép cà rốt là một nguồn cung cấp kali dồi dào, một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp. Chế độ ăn giàu kali đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh cao huyết áp và đột quỵ.
Chất xơ hòa tan trong cà rốt cũng hoạt động như men vi sinh, giúp nuôi dưỡng và tạo ra các vi khuẩn tốt trong ruột già của bạn.
6. Có thể cải thiện sức khỏe làn da
Các chất dinh dưỡng trong nước ép cà rốt có thể đặc biệt có lợi cho sức khỏe của da. Một cốc nước ép cà rốt cung cấp hơn 20% vitamin C, một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước cần thiết cho quá trình sản xuất collagen. Ngoài ra, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại bên ngoài.
Cà rốt rất tốt cho sức khỏe và giảm nguy cơ mắc ung thư. Vì vậy hãy chú ý bổ sung loại củ này vào trong bữa ăn 1 cách hợp lý.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng